Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Một số bạn thắc mắc rằng không biết vì sao mà có cố gắng cách nào cũng không thể qua nổi band 6.0 IELTS Speaking. Bài viết dưới đây chỉ ra một số lỗi diễn đạt cơ bản mà đa số các bạn luyện thi IELTS đều mắc phải mà không biết rằng, việc lạm dụng các từ này vô tình làm mất điểm bài thi Speaking của các bạn. Nếu khắc phục được, mục tiêu 6.5+ IELTS Speaking sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

CÁC LỖI DIỄN ĐẠT BẠN NÊN TRÁNH NẾU MUỐN ĐẠT 6.5 IELTS SPEAKING 1

1. Very/Really

 • Thực trạng: “Very” và “Really” là hai từ căn bản và hữu dụng cho nhiều trường hợp giao tiếp. Tuy nhiên, cứ nói đến cấp độ các bạn lại nghĩ ngay đến 2 từ này , ví dụ: “She is very beautiful”, “I’m really happy”,... mà quên rằng có nhiều từ chỉ cấp độ khác nhau trong tiếng Anh. Nếu chỉ dùng “Very” và “Really”, giám khảo sẽ đánh giá bạn có từ vựng nghèo nàn, làm mất điểm tiêu chí Lexical Resource.
 • Giải pháp: Nên sử dụng cách diễn đạt “uncommon”, điều này sẽ gây ấn tượng với giảm khảo. Ví dụ: “quite”, “pretty”, “a little”, “absolutely”, “totally”, etc.

2. Nowadays

 • Thực trạng: Đây là một cụm từ dễ hiểu, dễ sử dụng, ai cũng có thể áp dụng. Đến 95% các bạn sẽ không ngần ngại chọn “nowadays” khi muốn nói tới “ngày nay”, “thời buổi này”, “bây giờ”, v.v… Nhưng vì tần suất sử dụng của “nowadays” trong các bài thi là quá nhiều, đa số giám khảo sẽ cảm thấy khó chịu khi phải nghe đi nghe lại cụm từ này.
 • Giải pháp: Để diễn đạt thời gian có rất nhiều cách nói khác nhau. Ví dụ: “these days”, “today”, “recently”, “currently”, “for the past few years”, “so far” etc.

3. Of course

CÁC LỖI DIỄN ĐẠT BẠN NÊN TRÁNH NẾU MUỐN ĐẠT 6.5 IELTS SPEAKING 2

 • Thực trạng: Có nhiều bạn sử dụng từ “Of course” (Đương nhiên) như một cách để thay từ “Yes”. Khi bạn giao tiếp bình thường có thể thoải mái dùng cụm từ này, nhưng khi thi IELTS lại phải cẩn thận cách dùng. Ví dụ với câu hỏi: “Do you like music?”, “Do you like watching movie?”, giám khảo tất nhiên đã biết bạn sẽ thích, nhưng cái chính là họ muốn nghe bạn giải thích kĩ hơn. Khi bạn trả lời “Of course”, người nghe sẽ có cảm giác bạn muốn nói “Cái này là hiển nhiên rồi, sao phải hỏi làm gì nữa?” và đương nhiên điểm số của bạn sẽ không thể cao được.
 • Giải pháp: Bạn nên trả lời một câu hỏi có tính chất hiển nhiên bằng cách nói gián tiếp, tỏ ra đó là một câu hỏi lý thú, đáng suy ngẫm. Ví dụ khi được hỏi “Do you like music?” bạn không nên trả lời, “Of course, everyone likes music” mà hãy trả lời có thích hay không và kèm theo lời giải thích tại sao.

4. To be honest/Actually

 • Thực trạng: “To be honest” có nghĩa là “thật thà mà nói”. Thông tin đằng sau “To be honest” cần đến sự “thật thà” – tức thường mang sắc thái tiêu cực, gây sốc hoặc trái ngược với suy nghĩ hay kỳ vọng của người nghe. Ví dụ, khi được hỏi “Do you like watching movie?”, bạn không nên trả lời “To be honest, I like watching romantic movies the most”, mà nếu vẫn dùng “to be honest” thì phải là “To be honest, I don’t watch movie that often”. Trường hợp tương tự được áp dụng với cụm “actually”.
 • Giải pháp: Hãy dùng “To be honest” với các câu phủ định, có tính tiêu cực trong bài nói.

5. Yes/No

 • Thực trạng: Khi các bạn trả lời một câu hỏi “Yes/No”, không nhất thiết lúc nào cũng phải bắt đầu với “Yes/No”, đặc biệt là trong trường hợp câu trả lời là “No”. Câu trả lời “No” thể hiện sự từ chối thẳng thừng hay phản đối mạnh mẽ, khiến người nghe cảm thấy căng tẳng. Để bài nói nhẹ nhàng và thân thiện hơn, bạn nên tránh trực tiếp trả lời bằng “No”.
 • Giải pháp: Bạn có thể mở đầu câu trả lời “Yes/No” bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau theo hướng khẳng định hoặc phủ định. Ví dụ: “Do you like watching movies?” - “I watch sitcoms everyday” hoặc “I don’t have much free time to watch movie”.

6. In my opinion, I think

CÁC LỖI DIỄN ĐẠT BẠN NÊN TRÁNH NẾU MUỐN ĐẠT 6.5 IELTS SPEAKING 3

 • Thực trạng: “In my opinion” có nghĩa là “theo ý kiến của tôi”, theo sau nêu trực tiếp ý kiến của bạn. Như vậy “I think” ở vế sau là thừa. Hơn nữa, “In my opinion” được liệt vào ngôn ngữ “formal”, sử dụng nhiều hơn trong bài Writing. Ví dụ: câu nói “In my opinion, the concert is so much fun” nghe không tự nhiên vì trộn lẫn informal và formal language. Bạn có thể nói “I think the concert is so much fun” nghe sẽ hợp lí hơn nhiều.
 • Giải pháp: “In my opinion” có thể được thay bằng “I bet”, “I guess”, “I suppose”,... Hoặc nếu đã dùng “In my opinion” để mở đầu câu, bạn nên trả lời hoàn toàn bằng formal language.

7. Well/Like/You know/…

 • Thực trạng: “Well” không phải là từ cho vào bất cứ một câu nói nào cũng được. Một số người học tiếng Anh hay cho thêm từ này vào trước mọi câu trả lời và coi rằng đó là “natural”. Trong cả bài nói bạn dùng “Well” một, hai lần thì được, còn cả chục câu trả lời câu nào cũng “Well” thì sẽ tạo ấn tượng bạn là người thiếu tự tin hoặc nói chưa lưu loát. “Well” có nghĩa là “à thì” – bạn cần thêm thời gian để cân nhắc những gì sắp nói, để thay đổi chủ đề, đưa ra thông tin quan trọng. Như vậy “Well” còn chứa cả sắc thái biểu cảm trong đó. Tương tự các từ “like; you know; you see; alright; I see; etc… cũng có tác dụng tương đương.
 • Giải pháp: Hãy hạn chế dùng “Well” đầu câu, chỉ cho phép bản thân dùng một đến hai lần với các loại thông tin như trên. (Không chỉ “Well” mà còn đối với tất cả các cụm từ dùng để câu giờ nhằm có thời gian suy nghĩ khác cũng vậy nhé các bạn).

Chúc các bạn học tốt!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo video "Luyện thi IELTS online: Speaking Band 6.5" sau đây mà LangGo SPEAKING Tips chia sẻ để dễ dàng đạt thang điểm mong muốn này.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí