Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Kỳ thi IELTS luôn là một trong những kì thi cam go và khó khăn với những thí sinh tham dự, đặc biệt phần thi IELTS Speaking. Dưới đây là một số lời khuyên giúp các bạn có thể nổi bật các thí sinh khác và gây ấn tượng với giám khảo.

NHỮNG ĐIỀU LÀM BẠN NỔI BẬT HƠN TRONG PHẦN THI IELTS SPEAKING

I. Phần mở đầu

Thực tế là có rất nhiều thi sinh tham dự kỳ thi IELTS và không phải ai trong số học cũng có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn, đặc biệt là trong phần thi IELTS Speaking. Vậy điều gì khiến bạn có thể nổi bật hơn các thí sinh khác? Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn.

II. Các điểm nổi bật

1. Hãy luôn tự tin khi nói

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến phần thi IELTS Speaking của bạn đó chính là bạn có nói tự tin hay thể hiện ra cho giám khảo thấy rằng bạn có tự tin hay không. Nếu bạn lo lắng, bạn sẽ do dự, ngắc ngứ rất nhiều trong khi đưa ra các câu trả lời và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất cũng như điểm số của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không thể cố gắng hết sức mình nếu bạn quá lo lắng, bạn có thể cố gắng bình tĩnh, kiên nhẫn và tự tin trong phần thi IELTS Speaking. Bạn có thể nghĩ rằng việc lo lắng hay mất bình tĩnh trong bài kiểm tra nói là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sự lo lắng của bạn bằng cách sử dụng sự lo lắng này để nói một cách có ý thức và chính xác hơn với thái độ tự tin.

2. Yêu cầu được nhắc lại câu hỏi

Một số thí sinh có quan niệm sai lầm rằng đặt lại câu hỏi hay yêu cầu được nhắc lại câu hỏi từ giám khảo sẽ dẫn đến ấn tượng sai và do đó điểm của bạn trong phần thi IELTS Speaking bị hạ thấp. Nhưng may mắn thay, đây không phải là sự thật và do đó, bạn có thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi thậm chí 2-3 lần nếu bạn không nghe rõ. Lý do bạn nên làm điều đó là tốt hơn là yêu cầu lặp lại câu hỏi để hiểu kỹ lưỡng và sau đó trả lời thay vì trả lời sai ý của câu hỏi.

3. Nói thật dài cho phần thi IELTS Speaking Part 2

Phần thi IELTS Speaking Part 2 là một phần cực kỳ quan trọng của bài kiểm tra nói. Tại đây, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói trôi chảy của bạn mà và họ sẽ xem xét có bất kỳ lỗi, tạm dừng hoặc do dự hoặc lỗi ngữ pháp đáng chú ý nào không. Do đó, nếu bạn muốn tạo sự khác biệt ở phần thi IELTS Speaking, bạn nên cố gắng nói lâu và dài nhất có thể. Việc thu thập các câu từ, các câu trả lời mẫu hoặc cố gắng nhớ lại một câu bạn đã học trước đó không phải là cách để bạn có thể đạt band điểm cao trong phần thi Speaking và không có cách nào hữu ích để có được điểm số tốt. Tuy nhiên việc luyện tập thật nhiều sẽ giúp bạn có thể bật được ra các ý tưởng và các câu trả lời thật dài cho phần thi IELTS Speaking.

4. Kéo dài các ý tưởng trả lời

Các câu hỏi ở phần thi IELTS Speaking là những câu hỏi mà bạn cần nói nhiều hơn, mặc dù không phải trong 2 phút, tuy nhiên việc kéo dài câu trả lời câu hỏi sẽ giúp bạn có thể đạt được ban điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS Speaking. Tránh đưa ra một câu trả lời ngắn. Đây thực sự sẽ là trường hợp tồi tệ nhất nếu bạn chỉ trả lời “yes hay no” và không paraphrase câu hỏi hay không mở rộng câu trả lời. Tuy nhiên, bạn hãy ghi nhớ rằng câu trả lời mở rộng không có nghĩa là bạn có thể lạc đề và nói bất cứ điều gì không liên quan đến câu hỏi. Hãy phát triển câu hỏi của bạn theo các câu hỏi 5W-1H để có thể gắn kết với chủ đề mà bạn được yêu cầu nói trong phần thi IELTS Speaking.

5. Thực hành các câu nói đúng ngữ pháp

Sự khác biệt lớn nhất bạn có thể tạo ra trong câu trả lời của mình là độ chính xác, không có bất kỳ lỗi ngữ pháp nào. Đối với điều này, nếu bạn luyện tập ở nhà bằng cách ghi lại giọng nói và phân tích các lỗi ngữ pháp của mình, bạn chắc chắn có thể tự giúp mình đạt được điểm số mà bạn mong muốn trong kỳ thi IELTS Speaking. Hãy tập trung vào các phần ngữ pháp, các từ vựng và sự trôi chảy trong câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking. Và điều quan trọng nhất là bạn hãy luyện tập thật nhiều và có thể nhờ những người có chuyên môn để giúp bạn sửa các lỗi sai trong khi nói và đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS Speaking.

Trên đây là một số gợi ý cho các bạn mới luyện tập ôn thi cho kỳ thi IELTS, đặc biệt là nâng cao hơn khả năng thể hiện phần thi IELTS Speaking của bạn. Chúc các bạn thành công và gặp may mắn trong phần thi IELTS của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video "3 Bí Kíp " SOUND NATIVE" Ăn Điểm IELTS Speaking" mà LangGo Speaking Tips chia sẻ dưới đây để chạm điểm tối đa trong phần thi này nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí