Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Để gây ấn tượng với ban giám khảo chấm thi, các bạn thí sinh luôn chuẩn bị cho mình các từ vựng, các idioms sử dụng hợp lý. Với những bạn mới bắt đầu ôn luyện cho kì thi IELTS hay những bạn đã tham gia kì thi nhưng chưa đạt được số điểm mà bạn mong muốn, dưới đây sẽ là gợi ý cho các bạn về một số thói quen để các bạn có thể cải thiện từ vựng cho mình.

MỘT SỐ THÓI QUEN ĐỂ NÂNG CAO TỪ VỰNG CHO PHẦN THI IELTS SPEAKING

I. Phần mở đầu

Từ vựng là một trong số những yếu tố được các giám khảo rất chú ý trong phần thi IELTS Speaking. Với các bạn đang bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, đang luyện tập để nâng cao điểm số của mình trong phần Speaking, dưới đây là một số gợi ý về các thói quen mà bạn có thể cải thiện để có thể chuẩn bị cho mình vốn từ vựng tốt hơn, có thể là band 6+.

II. Các gợi ý về thói quen

Trước hết các bạn hãy luôn ghi nhớ rằng phần thi IELTS Speaking thường có 3 Parts chính

Part1: bạn sẽ được yêu cầu nói về một chủ đề liên quan đến cuộc sống của bạn

Part 2: bạn sẽ được cấp thẻ để trả lời các câu hỏi cụ thể trong vòng 2 phút và được chuẩn bị trong 1 phút

Part 3: sẽ là phần tiếp theo, mở rộng của câu hỏi Part 2.

1. Hãy đọc thật nhiều

Đọc là một trong những cách nhanh nhất và dễ nhất để các bạn được tiếp xúc với các từ mới và chất lượng ngôn ngữ tốt hơn. Vì bạn sẽ tham gia kỳ thi IELTS, một kỳ thi yêu cầu bạn phải thành thạo tiếng Anh- Anh, vì vậy bạn nên đọc hay tìm hiểu các tạp chí hoặc blog được viết bằng tiếng Anh-Anh, thậm chí là các mẩu truyện ngắn hay tiểu thuyết.

Bạn có thể tham khảo bằng cách cố gắng luyện tập đọc tin tức của BBC hoặc the Guardian để phát triển vốn từ vựng liên quan cũng như các kiến thức liên quan đến kỹ năng nói trong phần thi IELTS Speaking.

2. Tìm hiểu các gốc từ vựng

Tiếng Anh là một ngôn ngữ bắt nguồn từ các từ Hy Lạp hoặc Latin. Mặc dù ban đầu hoạt động này có vẻ không liên quan hoặc vô ích, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng một số từ nhất định có ý nghĩa tương tự vì nguồn gốc của chúng. Việc tìm hiểu gốc từ sẽ làm bạn mở rộng được vốn từ của mình hơn. Ví dụ: nếu ‘oct’ là từ gốc Latin có nghĩa là tám, thì đây là danh sách các từ có nghĩa liên quan đến nghĩa này của từ như: octal (bát phân), octangular (bát giác), hay những từ có bắt đầu bằng gốc từ này như: October (tháng mười).

3. Mỗi khi học một từ mới, hãy sử dụng nó

Khi bạn đang phát triển, mở rộng một từ vựng, một trong những cách nhanh nhất để đăng ký một từ mới là bắt đầu sử dụng nó thường xuyên nhất có thể, bạn có thể áp dụng, đặt câu ngay với những từ mà bạn đã học. Cách liên tưởng từ vựng trong một câu sẽ làm bạn nhớ từ vựng ấy hơn cũng như cách áp dụng nó vào một câu trong một ngữ cảnh. Điều này sẽ làm bạn có thể áp dụng thuần thục trong kì thi IELTS Speaking của mình.

Ví dụ: nếu bạn học từ stellar (ưu tú) - bạn có thể sử dụng nó để khen ngợi anh trai về thành tích nghề nghiệp của anh ấy hoặc bạn của bạn về hiệu suất gần đây của anh ấy.

4. Tham khảo từ điển

Khi tập trung phát triển vốn từ vựng, bạn có thể tham khảo từ điển đồng nghĩa để tìm các nhóm từ có nghĩa tương tự. Nó sẽ giúp bạn sử dụng các từ phù hợp hơn trong câu đó và nâng cao band điểm của bạn trong kỳ thi IELTS.

5. Cố gắng làm cho mọi thứ vắn tắt

Khi bạn bắt đầu tham gia phần thi IELTS Speaking, bạn sẽ có 2 đến 3 phút để nói. Làm thế nào để phần thi Speaking của bạn tốt hơn và bao nhiêu thời gian bạn nên dành ra và trả lời chúng phụ thuộc vào mức độ ngắn gọn bạn trả lời. Trong khi luyện nói hoặc viết, hãy luôn tự hỏi bản thân xem bạn có thể trả lời cùng một câu trả lời bằng những từ hoặc câu ngắn gọn vắn tắt với những từ cùng chung ý nghĩa hay không, việc đó sẽ làm bạn gia tăng khối lượng từ đồng nghĩa của mình.

6. Nhờ vào các sự trợ giúp mà bạn tin tưởng

Phần thi IELTS Speaking là một phần đặc biệt khó bởi nó đòi hỏi không chỉ là từ vựng tốt mà còn tự tin với sự trôi chảy trong khi nói. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị vốn từ vựng tốt, việc đặt nó vào một câu trong ngữ cảnh phù hợp với cách phát âm đúng trong khi xử lý dưới áp lực của một kỳ thi như IELTS cũng là rất cam go. Hãy nhờ sự trợ giúp từ những người mà bạn tin tưởng hoặc có nhiều kinh nghiệm trong kỳ thi IELTS xung quanh bạn.

7. Hãy tham gia những trò chơi giải trí liên quan đến từ vựng

Trò chơi là một cách tuyệt vời để chấp nhận một thách thức và học hỏi những điều mới. Chọn bất kỳ từ nhiều trò chơi chữ, tốt nhất là những trò chơi yêu cầu bạn đoán đúng nghĩa hoặc tìm từ đồng nghĩa của từ. Điều này vừa giúp bạn giải trí vừa giúp bạn nâng cao kiến thức về từ vựng của mình mà không quá áp lực.

8. Hãy tìm các cách khác nhau để ghi nhớ từ vựng

Các bạn có thể học từ vựng theo nhóm từ theo cùng một chủ đề , sử dụng mindmap các hinh ảnh sẽ làm bạn ghi nhớ từ vựng đó hơn. Hay bạn có thể sử dụng các hình ảnh liên quan để tưởng tượng và ghi nhớ tốt hơn các từ vựng đó. Bạn có thể đặt ra mục tiêu nhớ từ 5-10 từ mới mỗi ngày với những cách trên và áp dụng nó trong câu trả lời. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên trong kì thi IELTS Speaking về khả năng vận dụng từ mới của mình đấy.

Trên đây là một số những gợi ý về các thói quen mà bạn có thể áp dụng cho kỳ thi IELTS Speaking của bạn. Mong nó sẽ giúp ích cho bạn được phần nào trong kỳ thi cam go IELTS của bạn. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí