Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS Speaking luôn là phần thi khiến các bạn thí sinh lo lắng và để chuẩn bị thật tốt cho Part 3, các bạn cần lưu ý cho mình một vài những điểm sau, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu ôn tập cho phần thi này.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO PHẦN THI IELTS SPEAKING PART 3

I. Phần mở đầu

Để chuẩn bị cho bản thân thật tốt các kiến thức để chinh phục kỳ thi IELTS, đặc biệt là phần thi Speaking Part 3, các bạn khi mới bắt đầu ôn tập cho kỳ thi cần nhớ những điểm nổi bật sau: mục đích của phần thi IELTS Speaking, giám khảo mong muốn xem bạn thể hiện những gì và các lỗi bạn cần tránh để không bị mất điểm cho phần thi IELTS Speaking.

II. Một số lưu ý về phần Part 3

Phần thi IELTS Speaking Part 3 là:

1) Như một cuộc thảo luận hai chiều giữa bạn với giám khảo kéo dài trong 4-5 phút.

2) Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi mở rộng về chủ đề Phần 2 của bạn.

3) Phần thi này cho bạn cơ hội thể hiện một loạt các kỹ năng nói, kỹ năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp của bạn.

4) Các câu hỏi của giám khảo sẽ khuyến khích bạn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của mình.

5) Bạn sẽ chỉ được đánh giá về các kỹ năng tiếng Anh của bạn, không phải về nội dung của những gì bạn thực sự nói.

Thực tế là các câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking Part 3 thường sẽ trừu tượng và khó hơn các câu hỏi trong phần thi Part 1 rất nhiều, thường các câu hỏi sẽ xoay quanh các ý tưởng và các khái niệm, ví dụ:

Friends

Part 1: What kind of things do you like to do with your friends?

Part 3: Why do you think children can make friends more easily than adults?

Money

Part 1: Would you like to be rich someday?

Part 3: It is said that happiness cannot be bought with money. Do you agree?

Travel

Part 1: What is your favourite type of holiday?

Part 3: Do you think travelling to another country can change the way people think?

Phần thi này có cấp độ cao hơn bởi mục đích của phần cuối cùng của bài kiểm tra IELTS Speaking này là để đẩy bạn đến giới hạn khả năng của mình. Giám khảo cần phải làm điều này để đánh giá chính xác toàn bộ trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn có thể không trông đợi vào việc trả lời dài tất cả các câu hỏi trong phần thi này, tuy nhiên câu trả lời của bạn cần phải dài hơn câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking Part 1. Bạn có thể thêm các ví dụ hoặc các giải thích để câu trả lời của bạn phong phú và gây được ấn tượng với giám khảo hơn.

III. Một số lỗi sai thông thường

Có một số lỗi sai thông thường có thể khiến cho bạn mất điểm hoặc đạt band điểm mà bạn không mong muốn, đó là:

-Câu trả lời của bạn quá ngắn: Nếu bạn đưa ra câu trả lời ngắn, giám khảo sẽ tiếp tục hỏi bạn nhiều câu hỏi hơn cho đến khi hết giờ. Sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung mở rộng câu trả lời của mình với các ví dụ hay giải thích cho từng câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking Part 3 thay vì phải trả lời nhiều câu hỏi như vậy, giám khảo sẽ không đánh giá cao điều đó.

-Căng thẳng khi gặp phải những câu hỏi khó: Hãy bình tĩnh suy nghĩ và đưa ra các câu trả lời phù hợp bằng cách dùng các câu dẫn dài hơn 1 chút để bạn có thời gian suy nghĩ.

-Không cẩn thận lắng nghe và không hiểu kỹ các câu hỏi: Bạn có thể cảm thấy thật dễ dàng và đơn giản khi nghe được một vài từ chính trong câu hoi và nghĩ rằng bạn đã hiểu câu hỏi một cách hoàn toàn, tuy vậy bạn vẫn có thể hiểu sai câu hỏi đó và điều này sẽ làm bạn mất điểm trong phần thi IELTS Speaking Part 3. VÌ vậy hãy lắng nghe thật cẩn thận để có thể đưa ra câu trả lời chính xác và tránh mất điểm.

Nếu trong câu hỏi có một số từ quan trọng mà bạn không biết rõ nghĩa hoặc bạn nghe không rõ câu hỏi, bạn có thể hỏi lại bằng những câu hỏi sau:

  • Can you repeat the question please? (khi bạn muốn nghe câu hỏi một lần nữa)

  • Can you explain what you mean? (bạn cần giám khảo làm rõ câu hỏi)

  • Can you explain what the word ___ means please? (khi bạn cần giám khảo giải thích nghĩa một số từ)

Đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi khi thật cần thiết trong phần thi IELTS Speaking Part 3, tuy nhiên có một lưu ý nhỏ đó là bạn không nên hỏi quá 2 lần, nếu không bạn sẽ bị đánh giá không cao trong khả năng nghe hiểu tiếng anh.

Trên đây là một số lưu ý cho bạn về phần thi IELTS Speaking Part 3. Chúc các bạn may mắn trong phần thi của mình.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí