Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong phần thi IELTS Speaking việc phát âm đúng từ đó rất quan trọng, tuy nhiên việc đặt trọng âm vào câu trả lời của bạn còn quan trọng hơn rất nhiều. Đây là một trong những phần mà giám khảo sẽ để ý trong suốt quá trình tham gia kỳ thi IELTS, phần thi Speaking.

I. Phần mở đầu

Để đạt band điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS, các bạn cần chuẩn bị vốn từ vựng rộng, cấu trúc ngữ pháp rõ ràng chắc chắn và các trọng âm trong từ cũng như trong câu là điều vô cùng quan trọng để có thể gây ấn tượng với giám khảo trong phần thi IELTS Speaking.

II. Khái niệm và ví dụ

1. Vậy Trọng âm của từ là gì?- Đó là cách trọng âm hay là một sự nhấn mạnh vào một từ cụ thể hoặc một số từ nhất định trong một cụm từ hoặc câu. Ví dụ:

“Do you like pizza”?

Nếu bạn không đặt trọng tâm vào bất kỳ từ nào, thì đó sẽ là một câu đơn giản. Câu này sẽ không nhấn mạnh bất kỳ điểm nào mà bạn đang cố gắng thể hiện. Nếu bạn tình cờ là một người yêu thích pizza, chỉ đơn giản là nói “I love pizza”sẽ không truyền tải được bạn thực sự thích pizza đến mức nào. Nó có thể được truyền tải bằng cách nhấn mạnh nhất vào từ mà bạn muốn thể hiện như: “I lovvvvve pizza”. Cách nhấn mạnh vào chủ ngữ, động từ hay tân ngữ sẽ giúp bạn thể hiện cảm xúc của mình cũng như làm cho câu trả lời của bạn thêm tự nhiên trong phần thi IELTS Speaking.

2. Làm thế nào và tại sao việc thể hiện trọng âm trong câu trả lời lại ảnh hưởng đến điểm IELTS của bạn?

Câu trả lời và cách bạn phát âm các từ hay câu của bạn sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn trong sự trôi chảy cũng như sự rõ ràng của câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking. Điều này có thể được thực hiện bằng cách khuếch đại cảm xúc của bạn và nhấn mạnh vào một số từ nhất định trong phần thi của bạn. Nhưng làm thế nào bạn sẽ biết từ nào để nhấn mạnh?

Hãy để xem một vài ví dụ. Những câu hỏi này sẽ ở dạng câu hỏi và câu trả lời, trong đó câu hỏi sẽ là ý mà bạn có thể sẽ bị hỏi và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào ý kiến của bạn, thích và không thích.

Ví dụ: “Are you satisfied with your work?”

Câu trả lời của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn có đồng ý với tuyên bố đó hay không. Nếu bạn thích công việc của bạn, điều này có thể được truyền tải bằng cách nói “I love my work” với trong âm vào từ “love” hay “I really like my work a lot” và nhấn mạnh vào từ “really”.

III. Một số gợi ý cho việc cải thiện đánh trọng âm

Vậy làm thế nào để có thể tự luyện tập cách nhấn mạnh, cách đánh trọng âm trong câu trả lời của bạn trong phần thi IELTS Speaking? Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để có thể luyện tập trước cho kỳ thi IELTS.

1. Đọc chậm và rõ ràng

Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, các bạn có thể luyện tập bằng cách chọn bất kỳ tờ báo, cuốn sách hoặc tạp chí và đọc các bài báo chậm và rõ ràng. Tập trung vào cách phát âm cũng như cách phát âm của từng từ và câu. Cố gắng hiểu yếu tố quan trọng, yếu tố cần nhấn mạnh trong mỗi câu nói và đọc ra bằng cách nhấn mạnh vào từ cụ thể đó.

2. Tập trung vào dấu câu

Nếu bạn không chắc chắn về cách tạm dừng và nghỉ lấy hơi để làm cho dấu câu rõ ràng trong bài nói của bạn, hãy nghe các tin tức tiếng Anh hay xem phim hoặc chương trình tiếng Anh để có thể sửa trong câu trả lời của bạn trong phần thi IELTS Speaking. Những điều này sẽ giúp bạn sử dụng dấu câu theo cách chính xác và cách ngắt nghỉ phù hợp trong câu trả lời của bạn.

3. Ghi âm lại phần luyện tập của bạn

Để cải thiện việc đánh trọng âm trong từ vựng hay trong một câu nói, hãy ghi âm lại chính mình và nghe những clip này. Điều này không chỉ giúp bạn phân tích kỹ năng nói mà còn có thể tìm ra điểm mà bạn đang mắc lỗi và bạn cần cải thiện như thế nào. Bạn có thể nhờ những người có chuyên môn xem xét và sửa cho bạn những lỗi sai kịp thời cho kỳ thi IELTS của bạn.

4. Nói với cảm xúc của bạn

Bạn có thích những diễn viên có biểu cảm giống nhau trên khuôn mặt trong toàn bộ phim không? Chúng ta sẽ cảm thấy bộ phim đó thật nhàm chán. Tương tự là trường hợp với cách tất cả chúng ta nói, đặc biệt trong phần thi IELTS Speaking. Nếu chúng ta nói mà không có cử chỉ và cảm xúc, chúng ta sẽ giống hệt như robot. Vì vậy, những cử chỉ và biểu cảm phù hợp sẽ cải thiện kỹ năng nói của bạn và có thể làm cho cách diễn đạt của bạn trông tự nhiên hơn và được giám khảo đánh giá cao.

Một cách chắc chắn để cải thiện trọng âm từ của bạn là lắng nghe các câu hỏi một cách cẩn thận. Tập trung vào những gì giám khảo yêu cầu bạn thể hiện. Bạn cũng có thể cải thiện bằng cách học nói các câu bằng cách tập trung vào từng từ theo mức độ quan trọng. Và do đó đến khi bạn đứng trước giám khảo, bạn sẽ thật tự tin thể hiện cảm xúc và các trọng âm của mình trong câu nói trong phần thi IELTS Speaking.

Trên đây là một số gợi ý, lời khuyên để bạn có thể lưu ý hơn về cách đánh trọng âm trong câu trả lời của mình ở kỳ thi IELTS, đặc biệt là phần thi Speaking. Chúc các bạn may mắn.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí