Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong kỳ thi IELTS, các thí sinh sẽ hay gặp phải những lỗi cơ bản về ngữ pháp, độ trôi chảy và các các từ vựng mà bạn sẽ sử dụng trong kỳ thi. Dưới đây là một số lỗi cơ bản về phần từ vựng mà bạn cần chú ý trong kỳ thi IELTS của mình.

I. Phần mở đầu

Lỗi sử dụng từ vựng là một trong số những lỗi cơ bản mà các thí sinh có thể gặp trong kỳ thi IELTS. Với các thí sinh chỉ cần 6.0, bạn cần có đủ các từ vựng để có thể thảo luận về các chủ đề còn nếu muốn đạt 7.0 cho phần thi Speaking IELTS, bạn cần sử dụng một số từ vựng ít phổ biến và thành ngữ hay các collocations phù hợp với câu trả lời của bạn. Các bạn thí sinh đang chuẩn bị tham dự kỳ thi IELTS hẳn sẽ cần phải để ý đến một số lưu ý thông thường như cố gắng sử dụng ít thông dụng như “contaminated” hay “sustainable development“ để trả lời chủ đề về Environment hay sử dụng các collocations. Tuy nhiên khi đang tham gia quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS, các bạn cần tránh các lỗi cơ bản sau.

II. Các lỗi cần tránh cho người mới bắt đầu

1. Khả năng paraphrasing yếu hoặc paraphrasing quá nhiều

Đây là một trong những lỗi cơ bản nhất mà các thí sinh tham dự kỳ thi IELTS hay gặp phải. Bạn có thể đạt được điểm cao nếu tìm được từ đồng nghĩa hay và paraphrase lại tuy nhiên không phải từ nào cũng có từ đồng nghĩa hay và áp dụng được. Tốt hơn hết, bạn có thể tìm và kết hợp các từ với nhau thành một cụm từ hay và phù hợp với câu hỏi hơn là paraphrase các từ mà có thể gây khó hiểu cho câu trả lời của bạn. Chỉ vì các từ có cùng một nghĩa, nó không có nghĩa là chúng có thể được sử dụng trong mọi tình huống. Nếu bạn thấy mình đang vật lộn khi nghĩ về một từ đồng nghĩa hoặc các cách để paraphrase lại câu hỏi, hãy luyện tập bằng cách tìm những cụm từ paraphrase mà bạn rút ra được trong quá trình học và ôn luyện, sử dụng chúng thuần thục hoặc tham khảo và học thêm một số từ mới. Nếu bạn không chắc từ đồng nghĩa của bạn có thể được sử dụng trong ngữ cảnh này hay không, thì hãy lặp lại từ trong đề bài, tránh để paraphrase từ không phù hợp với ngữ cảnh và làm ảnh hưởng điểm số của bạn trong kỳ thi IELTS.

2. Không cân nhắc đến việc sử dụng các Collocation

Một số thí sinh cho rằng chỉ cần sử dụng những từ ngữ hoa mỹ, các từ ngữ khó thì có thể đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking. Tuy nhiên điều này sẽ không chính xác hoàn toàn bởi các bạn có thể sử dụng các từ ngữ không đúng ngữ cảnh và việc sử dụng các từ ngữ đơn lẻ sẽ khó đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Và các bạn cần ôn tập và tìm tòi một số tài liệu phù hợp và nâng cao cho mình các cụm từ vựng, các collocation, các idioms phù hợp cho câu trả lời của bạn trong phần thi IELTS Speaking. Đừng chỉ tập trung sử dụng các từ ngữ khó, hãy làm cho chúng thật phù hợp với ngữ cảnh trong câu trả lời của bạn.

3. Thay đổi tín hiệu chuyển đổi / ngôn ngữ ý kiến

Có rất nhiều thí sinh thường cố gắng sử dụng các từ cao siêu để có thể đánh lừa ban giám khảo và đạt được điểm cao hơn. Những từ họ thường nhắm đến cho điều này là tín hiệu chuyển tiếp và các cụm từ mà chúng tôi sử dụng để đưa ra ý kiến. Chẳng hạn, thay vì nói “Firstly“, họ sẽ nói “To embark upon” và thay vì “In conclusion“ họ sẽ nói “To recapitulate”, họ thay vì nói “I believe” cho ý kiến của mình họ sẽ nói “I opine“. Lời khuyên cho bạn đó là không nên dùng những cụm từ như vậy để thay thế bởi nó là những từ chức năng và không thể thay đổi hoặc thay thế.

4. Các giới từ phụ thuộc

Việc học thuộc lòng các giới từ phụ thuộc quả là khó khăn với các thí sinh khi chuẩn bị và ôn luyện cho kỳ thi IELTS, vậy giới từ phụ thuộc là gì? Đó là các động từ, danh từ và tính từ nhất định luôn kết hợp cùng một giới từ cụ thể. Không có logic nào cụ thể ngoài việc bạn cần phải thuộc lòng chúng để có thể ghi điểm trong phần thi IELTS Speaking. Một số chúng khá là dễ để học thuộc, ví dụ: “depend on”, “interesting in”. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ có rất nhiều các giới từ phụ thuộc mà bạn cần phải nhớ mà chúng lại rất khó để có thể thuộc hết một cách chính xác. Các bạn thí sinh cần phải xem xét, luyện tập hằng ngày để có thể giảm thiểu các lỗi sai khi sử dụng các giới từ phụ thuộc.

5. Lỗi chính tả

Đây có lẽ là lỗi sai cơ bản nhất mà các thí sinh hay gặp phải trong kỳ thi IELTS. Với các thí sinh tham dự sẽ có một số đánh giá cố định cho việc bạn lỗi chính tả hay lỗi phát âm như:

8.0 - lỗi rất hiếm

7.0 - thỉnh thoảng xảy ra lỗi (đó không phải là một từ dễ đánh vần!)

6.0 - có một số lỗi

Sự khác biệt giữa những lần thỉnh thoảng và những người hiếm hoi là gì? Điều đó sẽ tùy thuộc vào giám khảo của bạn, nhưng tôi sẽ nói rằng chúng tôi muốn giữ lỗi chính tả dưới 5 trong một bài luận, 2 hoặc 3 sẽ tốt hơn, nhưng không có gì là lý tưởng. Lời khuyên để bạn có thể giảm lỗi chính tả cho bài thi IELTS Writing là: giữ một cuốn sách chính tả. Viết ra từng từ bạn thấy khó đánh vần và tự kiểm tra hàng ngày. Tắt kiểm tra chính tả của bạn khi bạn viết bài luận trên máy tính và sau đó bật lại để đếm lỗi của bạn, theo dõi và sửa lỗi sai để không gặp lại lỗi sai đó nữa.

Trên đây là một số các lỗi sai cơ bản bạn có thể gặp trong các phần thi IELTS. Các bạn thí sinh sắp bước vào kỳ thi hay mới bắt đầu ôn luyện cần chú ý các lỗi sai trên và luyện tập, hạn chế các lỗi sai của bạn nhé. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí