Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Với những bạn sắp và có ý định thi IELTS, hẳn phần thi speaking sẽ làm các bạn có một chút lo lắng khi không biết làm thế nào để có thể điều chỉnh quản lý phần nói của mình trong vòng 2 phút. Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn sắp và có ý định thi IELTS, đặc biệt là phần thi Speaking.

I. Phần mở đầu

Có lẽ hầu hết các bạn có ý định tham dự kỳ thi IELTS nếu lo lắng phần thi Speaking, đặc biệt là Part 2, làm thế nào để nói trôi chảy trong vòng 2 phút, đặc biệt là khi vô tình gặp phải câu hỏi bạn chưa gặp bao giờ? Sau đây là một số gợi ý cho các bạn mới bắt đầu ôn luyện hay chuẩn bị tham dự kỳ thi IELTS.

II. Các lời khuyên

Tip 1: Khi nhận được thẻ câu hỏi và bạn thấy rằng câu hỏi có gợi ý cho mình bằng các câu hỏi nhỏ ở dưới. Bạn không cần phải bó buộc chỉ trả lời những câu hỏi đó, phần thi IELTS Speaking thể hiện sự ngẫu nhiên hơn phần thi Writing và thường có thể đi hơi lạc đề. Bạn có thể trả lời bất kỳ ý gì miễn là phù hợp với nội dung của câu hỏi và trả lời một cách tự nhiên và trôi chảy. Bạn có thể luyện tập với các chủ đề trước đây đã thi để có thể luyện cho độ trôi chảy trong câu trả lời của mình.

Tip 2: Cố gắng biến câu trả lời của bạn thành một chuyện của bản thân bạn hoặc một câu chuyện bạn đã được nghe người khác kể lại. Điều này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking dễ dàng hơn. Ví dụ khi được hỏi về “describe a piece of furniture”, thay vì mô tả bất kỳ mảnh đồ nội thất trong hơn 1 phút bạn có thể sáng tạo ra những câu chuyện xung quanh đồ nội thất đó và nghĩ về điều gì đó thú vị thì phần thi IELTS Speaking của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tip 3: Hãy nói về Quá khứ, hiện tại và tương lai

Đây là một ý tưởng tuyệt vời khi trả lời câu hỏi trong phần thi Speaking. Thứ nhất, bạn có thể thể hiện được khả năng sử dụng ngữ pháp của mình. Quan trọng hơn, nó cung cấp cho bạn nhiều hơn ý tưởng đề hoàn thành bài thi IELTS Speaking.

Ví dụ: describe the characteristics of the child

Tip 4: 5 W’s+1 H What, Why, When, Where, Who, How

Nếu bạn đang vật lộn để suy nghĩ về những điều cần nói, hãy viết những câu hỏi sau ra giấy nháp của bạn. Bạn được phép 1 phút để viết ghi chú và trong khi bạn nên tìm chiến lược của riêng mình, các câu hỏi này chính là gợi ý tuyệt vời nhất để bạn có thể hoàn thành câu trả lời của mình trong phần thi IELTS Speaking mà không bị lúng túng và bạn sẽ không cần phải lo lắng về thời gian trả lời câu hỏi phần Part 2.

Tip 5: Sử dụng toàn bộ thời gian bạn có sẵn để hoàn thành ghi chú của bạn

Thật đáng kinh ngạc khi các thí sinh thường rất tự tin nói rằng họ sẵn sàng nói sau 20 giây chuẩn bị. Thông thường, sau đó họ sẽ hết ý tưởng để hoàn thành bài thi Speaking của mình sau chỉ 1 phút. Vì vậy hãy dành 1 phút chuẩn bị quý giá này để có thể lên chiến lược cụ thể cùng các từ vựng hay các idioms mà bạn định dùng để trả lời câu hỏi của mình. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và hoàn thành tốt hơn nếu sử dụng hợp lý 1 phút chuẩn bị trong kỳ thi IELTS Speaking.

Lời khuyên cuối cùng mà bạn có thể áp dụng trong quá trình ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS đó chính là hãy luyện tập thật nhiều. Bạn hãy tìm bạn bè của mình hay những người có kinh nghiệm để cho bạn các lời khuyên hữu ích nhất và hãy tham khảo các chủ đề đang thi và ôn luyện với việc kiểm soát thời gian và chủ đề khi nói, có thể thu âm lại để tự sửa cho bản thân. IELTS chưa bao giờ là một kỳ thi dễ dàng nhưng nếu chăm chỉ bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí