Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Với những người sắp bắt đầu hay chuẩn bị bắt đầu cho kỳ thi IELTS, việc chuẩn bị kĩ càng cho bất kể phần thi nào cũng là một điều rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số chiến lược cho phần thi IELTS Speaking.

I. Phần mở đầu

Phần thi IELTS Speaking hầu như luôn là nỗi lo lắng, ám ảnh của các bạn thí sinh bởi chúng ta phải tự đối mặt và trực tiếp trả lời với ban giám khảo, nó sẽ làm cho các bạn cảm thấy căng thẳng hơn các phần thi khác rất nhiều. Chuẩn bị cho bản thân một chiến lược nói phù hợp sẽ giúp các bạn thành công và vượt qua phần thi IELTS Speaking một cách tự tin nhất.

II. Một số gợi ý cho việc lên chiến lược

Dưới đây sẽ là một số gợi ý cho các bạn về các chiến lược các bạn nên chuẩn bị trước cho phần thi IELTS Speaking

1. Hãy cẩn trọng cho thời gian và điểm số

Như các bạn đã biết, IELTS Speaking Test bao gồm 3 phần và chúng ta cần phải lên kế hoạch cho từng phần để tối ưu hóa điểm số.

- Part 1: Phần giới thiệu

Phần này thường kéo dài trong khoảng 4-5 phút. Giám khảo sẽ hỏi bạn một số câu hỏi chung dựa trên cuộc sống, sở thích của bạn và lời khuyên là hãy trả lời thẳng thắn với câu hỏi mà họ đưa ra cho bạn.

Lời khuyên cho phần trả lời:

+Bạn có thể sử dụng phần này để phát triển sự trôi chảy và tự tin của bạn.

+Đưa ra câu trả lời ngắn gọn súc tích và đừng nói quá lâu.

- Part 2: Nói về chủ đề được giám khảo chọn ngẫu nhiên

Ví dụ: An ideal house

A successful small business

Bạn sẽ nhận được một thẻ với một chủ đề và bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để nói về chủ đề đó. Đây có thể là khó khăn cho nhiều thí sinh bởi 1 phút có thể không đủ cho việc liệt kê, sắp xếp các ý để nói và 2 phút có thể là không đủ dể nói hết các ý mà bạn đã chuẩn bị được.

Lời khuyên

- Ghi chú hữu ích giúp bạn nói lâu hơn.

-Tham khảo để thiết kế cấu trúc bài nói trên giấy, thẻ mà bạn được phát.

- Hãy chắc chắn rằng bài phát biểu của bạn đủ dài trong vài phút, nhưng không quá dài.

Phần 3: Vòng thảo luận

Phần thi này thường kéo dài trong 4-5 phút. Cuộc trò chuyện có thể dựa trên bất kỳ chủ đề nào, thường sẽ là phát triển từ câu hỏi của Part 2, phần thi IELTS Speaking. Bạn có thể thể hiện bản thân với một số trải nghiệm thực tế, ý kiến cá nhân một cách độc đáo.

Lời khuyên:

- Hãy chắc chắn rằng bạn biết các thông tin liên quan về chủ đề này.

- Hỗ trợ và mở rộng câu trả lời của bạn để thật tự tin khi trả lời câu hỏi.

- Paraphrase lại câu hỏi để giám khảo thấy được khả năng nghe, hiểu và sử dụng các từ ngữ trong Tiếng Anh.

-Hãy đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu câu hỏi, tránh trả lời lạc đề.

2. Trả lời lưu loát và sử dụng vốn từ vựng hợp lý

Những thí sinh tham gia kỳ thi IELTS luôn bị nhầm lẫn để duy trì sự lưu loát và vốn từ vựng. Cả hai kỹ năng này đều có trong bảng điểm. Tuy nhiên, nên thông thạo hơn cả 2 kĩ năng này thay vì dành thời gian suy nghĩ xem từ nào sử dụng mới là hay và tốt nhất.

Nếu bạn nói trôi chảy, điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Chỉ nên sử dụng tầm 4-5 từ đặc biệt để gây ấn tượng với giám khảo trong câu trả lời của bạn.

3. Đừng học thuộc lòng câu trả lời của bạn

Nhiều thí sinh nghĩ rằng việc cố gắng ghi nhớ các câu trả lời như bạn làm trong các kỳ thi ở trường / đại học sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking. Nhưng điều đó là không đúng bởi vì có chủ đề mà bạn được nhận từ giám khảo là ngẫu nhiên và có thể là chủ đề mới của quý.

Nói là khả năng tự phát của bạn không phải là nói một câu trả lời chuẩn bị. Giám khảo sẽ ngay lập tức biết rằng bạn đã học thuộc bởi nó không được tự nhiên. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm số của bạn.

4. Tránh nói với tông đơn điệu

Hãy trả lời tự nhiên như khi bạn nói chuyện để giám khảo thấy được ngữ âm của bạn khi trả lời câu hỏi. Thay đổi cao độ của bạn tại các trọng âm để câu trả lời của bạn trôi chảy và thú vị hơn. Tông giọng đơn điệu có thể nghe kém trôi chảy trong câu trả lời phần thi IELTS Speaking của bạn.

5. Đừng hoảng loạn khi nhận ra bạn đang trả lời sai

Điều này là hoàn toàn ổn khi bạn mắc lỗi trong khi nói. Sai lầm có xu hướng xảy ra nếu bạn đang nói quá nhanh hoặc bạn vô tình nói một từ sai. Vì vậy, đừng quá hoảng hốt nếu tình huống như vậy xảy ra.

Nếu bạn nhanh chóng sửa chữa sai lầm của mình, hãy làm như vậy ngay. Điều này sẽ chỉ ra rằng bạn có ý thức về những gì bạn đang nói. Nhưng, nếu bạn không biết cách sửa lỗi, đừng lo lắng, chỉ cần tiếp tục trả lời phần còn lại và cố gắng hạn chế lỗi sai ít nhất có thể.

Khi bạn không hiểu điều gì đó, hãy mạnh dạn hỏi lại giám khảo "I'm sorry. But, could you please elaborate on what you mean?" thay vì trả lời sai.Vì phần thi IELTS Speaking là để kiểm tra việc bạn dùng Tiếng Anh như thế nào chứ không phải về tính đúng sai của câu hỏi. Hãy tránh sử dụng những từ vựng bị lặp trong câu trả lời của bạn và hãy để ý đến ngữ pháp khi trả lời câu hỏi. Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn trong phần thi IELTS Speaking, chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí