Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Vượt qua kỳ thi IELTS là một cột mốc quan trọng đối với bất kỳ ai muốn làm việc hoặc vào một trường đại học ở một nước nói tiếng Anh. Đạt được điểm cao trong kỳ thi này không chỉ cho bạn lợi thế vì đã có được một loại chứng chỉ đòi hỏi sự nỗ lực lớn mà còn chứng tỏ bạn chắc chắn sẽ có khả năng hòa nhập và nỗ lực học tập, làm việc, dù bạn là học sinh hay người làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Nếu bạn hy vọng mình có thể đạt được điểm IELTS cao, hãy tham khảo qua một số lời khuyên dưới đây.

MacBook Pro near white open book

1) Hãy thực sự tập trung, đầu tư thời gian

Nếu bạn nghĩ rằng muốn tập trung, đầu tư toàn bộ thời gian, đắm chìm trong thứ gi đó thì bạn phải đến một nơi nhất định nào đó nhưng bạn hoàn toàn có thể đạt được điều đó mà không cần rời khỏi nhà. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất là thời gian. Hãy đảm bảo rằng bạn dành tối thiểu 7 tiếng một ngày cho việc tự học tiếng Anh. Điều đó có nghĩa là bạn phải nghe và đọc tiếng Anh suốt cả ngày. Điều này nghe có vẻ khó nhưng hãy chịu khó tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu nhất có thể để giúp bạn trong quá trình luyện tập. Những tài liệu này có thể bao gồm đăng ký mua báo và tạp chí, xem phim và nghe nhạc cũng như là các nguồn tài liệu về IELTS và các nguồn audio khác.

2) Học kỹ theo cấu trúc bài thi

Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ từng khía cạnh của bài thi và những kiến thức nào cần có cho mỗi phần thi. Hãy tìm hiểu các diễn đàn ở trên mạng và những nhóm thảo luận, nơi có những người đã từng trải qua kỳ thi và hỏi họ chi tiết về những kinh nghiệm mà họ có. Hãy tìm những cuốn sách self-help hoặc tải về những bài thi thử và học theo các hướng dẫn từ nguồn tài liệu vô cùng phong phú về IELTS. Đảm bảo rằng bạn quen thuộc với mỗi phần trong bài thi để bạn có thể lập nên một thời khóa biểu học làm sao cho hiệu quả.

3) Hãy tìm ra chính xác điểm yếu của bạn

Bạn đang gặp khó khăn với phần nào? Đọc, viết hay ghi nhớ từ vựng? Hãy chỉ ra những chỗ bạn đang gặp khó khăn và tập trung vào chúng với sự chú ý cao hơn. Nếu bạn đang ôn luyện với cường độ cao, dành 8 tiếng một ngày để học tiếng Anh và bạn có vấn đề với phần đọc, hãy dành ra 5 tiếng để tập trung đọc sách, báo và tạp chí. Nếu có thể được, bạn nên tìm một người bạn hay thuê một người hướng dẫn để hướng dẫn bạn.

4) Sử dụng công nghệ

Có vô số ứng dụng phục vụ cho hầu hết mọi thứ và ngôn ngữ cũng không ngoại lệ. Luôn điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đi theo mình. Luyện nghe trong lúc đi bộ, lái xe, xếp hàng chờ đợi, đi mua đồ hằng ngày hay thậm chí cả khi tập thể dục. Hãy tải những bài thi thử để luyện tập hay tìm kiếm những trang web mà bạn có thể gửi bài viết của mình cho người bản xứ sửa lỗi. Các ứng dụng về mạng xã hội, blog và video trên YouTubecó thể làm tăng vốn từ vựng của bạn, giúp bạn tiếp cận và hiểu được cách dùng của hàng nghìn từ, bạn thậm chí có thể học những tiếng lóng của người bản xứ và những câu họ thường nói. Internet là một nguồn cung cấp cho bạn những cơ hội, khả năng vô hạn, vì vậy hãy tận dụng nó tối đa có thể!

5) Tập nói một cách thoải mái

Ngay cả khi bạn có một nền tảng vững chắc, một hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ Anh, bạn vẫn có thể thấy bản thân mình không có khả năng giao tiếp một cách có hiệu quả. Tại sao? Bởi vì nhiều người sợ nói trước đám đông và mặc dù bạn sẽ không phải đứng trên một sân khấu, trước hàng nghìn người, bạn vẫn có thể dễ dàng bị lo lắng vì việc phải trả lời các câu hỏi từ giám khảo. Nỗi sợ hãi và sự lo âu nếu mình đưa ra câu trả lời sai có thể dễ dàng khiến bạn nói vấp hay “đứng hình” bất kỳ lúc nào. Hãy thử luyện tập với một người bạn hay người hướng dẫn để có được sự thoải mái khi trả lời những câu hỏi ngẫu nhiên.

6) Hãy khiến việc học trở nên vui vẻ

Một trong những kỹ thuật dạy học tốt nhất là khiến việc học trở nên vui vẻ hơn. Sự căng thằng có thể đem lại hiệu ứng tiêu cực trong việc ghi nhớ của bạn, trong khi đó ghi nhớ lại là kỹ năng quan trọng nhất khi học bất kỳ kỹ năng nào. Để tránh khỏi việc bị căng thẳng, hãy thử dành chút thời gian để khiến việc học trở nên vui vẻ hơn. Hãy xem những bộ phim hài, đọc những blog vui vẻ hay những tạp chí đơn viết về những chuyện đơn giản. Chơi những trò chơi như tìm chữ, những điều này không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn cho bạn thời gian nghỉ ngơi, tránh bị căng thẳng vì suy nghĩ nhiều về kỳ thì sắp tới. Cố gắng đừng để tất cả thời gian học của mình quá nghiêm túc, căng thẳng, đó là cách để bạn không quá tải vì học quá nhiều. Hãy vui vẻ một chút đi nào!

7) Cho bản thân mình thời gian

Đừng chờ đến phút cuối rồi mới đi học. Sự chuẩn bị là yếu tố quan trọng nhất, không chỉ là để vượt qua kỳ thi IELTS mà còn để bạn đạt được điểm cao. Hãy bắt đầu chuẩn bị trước từ 3 tháng. Nếu bạn gặp những khó khăn với những khía cạnh nhất định của ngôn ngữ thì hãy bắt đầu sớm hơn nữa. Cho bản thân mình một khoảng thời gian tương xứng sẽ cho phép bộ não bạn có đủ thời gian cần thiết để tiếp thu thông tin. Học nhồi nhét lúc sắp thi có thể là một phương pháp học phổ biến nhưng đó là một trong những cách kém hiệu quả nhất và thường dẫn đến thất bại. Học tập là một kỹ năng cần nhiều thời gian để phát triển.

Nguồn: Đỗ Hông Hoa/ IELTS Learning Tips

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí