Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Từ vựng IELTS thường mang tính học thuật và sẽ phức tạp hơn so với tiếng Anh giao tiếp thông thường. Nhiều bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi phải nhồi nhét cả ngàn từ vựng IELTS liên tục để đủ kiến thức cho bài thi IELTS.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, giúp bạn không phí hoài thời gian của bản thân cũng như không mất động lực khi ôn luyện IELTS.

1. Học từ vựng theo chủ đề

Bạn có thể chọ một nhóm từ liên quan đến động thực vật, du lịch, giao thông… với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần khi đọc hay nghe bài khóa. Bạn có thể chọn chủ đề yêu thích của mình để học được hiệu quả hơn.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất nhanh và không quá nhàm chán. Ngoài ra, bạn có thể vẽ mindmap để ôn luyện thêm các collocation, phrasal verb, idiom,... theo chủ đề một cách khoa học và sinh động.

2. Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

Bạn có nhận ra rằng những từ vựng mà bạn bị ấn tượng qua 1 lời bài hát nào đó bạn sẽ rất khó quên không? Khoa học đã chứng minh học qua âm thanh và hình ảnh sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Bạn có thể vẽ ra một bức tranh về từ mới để tưởng tượng được ra từ vựng dễ dàng hơn. Phương pháp này hơi tốn thời gian một chút nhưng giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi học từ vựng IELTS.

Ví dụ như khi bạn học từ gorgeous (rất xinh đẹp) bạn hãy gắn liền nó với một bạn nữ nào đó mà bạn ấn tượng về vẻ đẹp của cô ấy.

3. Học từ vựng theo ví dụ

Hãy ghi từ vựng ra một cuốn sổ tay và lấy ví dụ cho từ đó để biết được ngữ cảnh sử dụng. Bạn cũng nên học từ vựng theo cụm hay còn gọi là collocation để sử dụng được từ vựng một cách chính xác.

Giám khảo IELTS sẽ đánh giá rất cao những thí sinh sử dụng được cách collotion vì điều đó chứng tỏ vốn từ vựng của bạn cực kì tự nhiên, giống như người bản xứ.

Ngoài ra cũng đừng quên học phát âm của từ bạn nhé

4. Học những từ có cùng từ gốc và học những từ vựng liên quan

Trong tiếng Anh sẽ có các nhóm từ liên quan đến nhau như động từ, danh từ, tính từ. Học như vậy sẽ học được thêm rất nhiều từ khác nữa mà không mất nhiều thời gian.

Ví dụ: - inter: liên kết giữa cái gì đó với nhau.

Như từ internet là mạng kết nối giữa con người; international là quốc tế, là liên kết giữa con người; intercontinental là liên lục địa,...

Thêm vào đó, bạn cũng nên học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ vựng. Điều này cực kì có ích cho bài thi IELTS của bạn, đặc biệt là IELTS Reading và IELTS Writing.

5. Ghi ra sổ rồi thì bạn phải sử dụng những từ mới đó

Bạn không thể viết ra rồi lại bỏ không nó được. Hãy nghe phát âm chuẩn của từ đó, nhớ là phải phát âm chuẩn nhé. Tiếp đó là phát âm lại từ mà bạn đang học thật rõ ràng, chính xác.

Và cuối cùng là đặt một câu chứa từ đó. Hãy cứ làm như vậy đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ nữa mà vẫn nhớ được.

Liên tục lấy ví dụ để sử dụng từ vựng đã được ghi càng nhiều càng tốt, vừa để nhớ ngữ cảnh sử dụng từ, vừa không để quên để phí từ vựng đã viết

6. Học xong rồi thì cũng cần phải ôn lại đấy nhé

Khi bạn đã làm xong đầy đủ các bước trên hãy nhớ một điều là phải ôn luyện chúng thường xuyên, nếu không thì việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa.

Bạn có thể áp dụng cách như: dán chúng lên tường và nghe thật nhiều lần hay áp dụng luôn vào thực tế.

Hãy thử chuyển sang liên tục nói tiếng Anh một mình và đứng trước gương để luyện tập xem, tuy nghe có hơi kì lạ nhưng điều này giúp bạn tạo phản xạ trong phòng thi IELTS Speaking cực tốt và cũng giúp bạn tận dụng được những từ vựng mới học được

Bạn muốn cải thiện điểm từ vựng trong bài thi IELTS của mình thì còn chần chừ gì nữa, hãy thực hành ngay và thấy được hiệu quả của nó nhé. Chúc bạn ôn luyện IELTS thành công.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí