Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong kỳ thi viết IELTS, cũng như các dạng tiếng Anh học thuật khác, mọi người thường cảm thấy như thể họ cần cung cấp một câu trả lời cân bằng.

Lý do cho điều này rất đơn giản: một câu trả lời cân bằng cho thấy mức độ suy nghĩ cao hơn. Ví dụ, nếu tôi hỏi bạn, bạn có nghĩ rằng hình phạt tử hình là điều tốt hay điều xấu? Bạn có thể muốn nói về cả hai mặt của tranh luận, trước khi nêu ý kiến của bạn. Tương tự như vậy, nếu tôi hỏi liệu đồng phục học sinh có tốt không, bạn cũng có thể nói về ưu và nhược điểm của đồng phục học sinh trước khi đưa ra ý kiến của bạn. Điều này cho thấy, mặc dù bạn tin rằng một bên là chính xác, bạn có khả năng hiểu và nói rõ tranh luận của phía bên kia.

MỘT CÂU TRẢ LỜI CÂN BẰNG CHO IELTS WRITING TASK 2 AGREE HAY DISAGREE? (Part 2)

IV. “TO WHAT EXTENT DO YOU AGREE OR DISAGREE?”

Hãy xem xét một câu hỏi mẫu:

People’s shopping habits depends more on the age group they belong to than any other factor. To what extent do you agree or disagree?

Có một bảng mức độ mà bạn có thể áp dụng trong bài essay của mình như sau:

 • Completely agree
 • Somewhat agree
 • Neither agree nor disagree
 • Somewhat disagree
 • Completely disagree

Để trả lời câu hỏi một cách thỏa đáng (và đạt điểm cao cho task achievement) bạn nên chọn một trong những quan điểm này và sau đó cấu trúc bài luận của bạn cho phù hợp.

Cách dễ nhất để trả lời câu hỏi này là hoàn toàn đồng ý hoặc hoàn toàn không đồng ý.

Bởi vì trong trường hợp này, bạn chỉ cần liệt kê các điểm để hỗ trợ quan điểm của mình. Nói cách khác, các đoạn cơ thể sẽ nêu rõ lý do tại sao bạn hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý bằng cách đưa ra lý do chính đáng.

Nếu bạn phần nào đồng ý / không đồng ý thì bạn nên cung cấp lý do cho sự không chắc chắn của mình. Trong trường hợp này, bạn phải cung cấp một chút cân bằng. Đây là loại câu trả lời mà mọi người đang nghĩ đến khi họ cho rằng họ phải cung cấp sự cân bằng trong một bài luận IELTS đồng ý / không đồng ý.

Các lựa chọn khác - không hoàn toàn đồng ý hay không đồng ý - khá khó trả lời, và mình sẽ không đề xuất chọn điều này. Nếu bạn thực sự không chắc chắn, chỉ cần chọn một vị trí dễ bảo vệ nhất. Bạn không được đánh giá là đúng hay sai trong bài thi viết IELTS; bạn đang được đánh giá dựa trên khả năng tiếng Anh của bạn. Do đó, bạn chỉ nên giả vờ rằng bạn có một ý kiến ​​nhất định và sau đó biện minh nó là tốt nhất bạn có thể.

V. KHI NÀO THÌ CẦN MỘT CÂU TRẢ LỞI CÂN BẰNG?

Như mình đã nói ở trên, bạn không cần phải cung cấp một quan điểm cân bằng cả hai phía của vấn đề nếu bạn hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý với tuyên bố. Trong thực tế, làm như vậy có thể sẽ dẫn đến một bài luận không tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đồng ý hoặc không đồng ý một phần, thì nên nói lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. Điều đó có thể sẽ yêu cầu bạn đề cập đến quan điểm khác.

Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng bạn không cần phải thảo luận về cả hai quan điểm. Điều quan trọng nhất là trả lời chính xác câu hỏi, và tất cả những gì nó hỏi là bạn đồng ý hay không đồng ý với mức độ nào. Nếu bạn hoàn toàn đồng ý rằng tuổi tác ảnh hưởng đến thói quen mua sắm, không có lý do gì để nhìn vào quan điểm ngược lại.

VI. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẤU TRÚC BÀI AGREE/DISAGREE?

Điều quan trọng là luôn cấu trúc bài luận của bạn trước khi bạn bắt đầu nếu không bạn có thể bị nhầm lẫn trong khi viết. Điều đó cũng xảy ra với người bản ngữ và ngay cả các nhà văn chuyên nghiệp, vì vậy đừng cảm thấy buồn nhé!

Chúng mình thường khuyên các ứng viên viết bốn đoạn văn, bắt đầu bằng phần giới thiệu và kết thúc tất nhiên là bằng một kết luận. Hai đoạn giữa (đoạn thân bài) sẽ phụ thuộc vào quan điểm của bạn.

COMPLETELY AGREE

Nếu bạn hoàn toàn đồng ý với một tuyên bố, bài luận của bạn sẽ nên như thế này:

 • Intro (paraphrase question and state opinion)
 • BP1 – 1st reason why I agree
 • BP2 – 2nd reason why I agree
 • Conclusion – restate opinion and reasons

COMPLETELY DISAGREE

Tương tự, nếu tôi hoàn toàn không đồng ý, bài luận của tôi sẽ như thế này:

 • Intro (paraphrase question and state opinion)
 • BP1 – 1st reason why I disagree
 • BP2 – 2nd reason why I disagree
 • Conclusion – restate opinion and reasons

SOMEWHAT AGREE/DISAGREE

Mặt khác, nếu bạn chỉ đồng ý / không đồng ý một phần với tuyên bố ở đề bài, bài luận của bạn sẽ trở nên phức tạp hơn một chút.

 • Intro (paraphrase question and state opinion)
 • BP1 – state why you somewhat agree
 • BP2 – state why you somewhat disagree
 • Conclusion – restate opinion and reasons

VII. CONCLUSION

Vì vậy, bạn có cần phải thảo luận về cả hai quan điểm? Không. Bạn có nên thảo luận về cả hai quan điểm? …Đôi khi. Nó phụ thuộc vào ý kiến của bạn. Có ổn không khi có ý kiến rõ ràng? Chắc chắn rồi!

Khi trả lời câu hỏi agree/disagree cho IELTS writing task 2, bạn không cần đưa ra một lập luận cân bằng vì đơn giản là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu ý kiến của bạn bao gồm cả hai mặt của quan điểm, thì bạn có thể phải đưa ra một cái nhìn cân bằng để thể hiện bản thân đầy đủ nhất trong bài essay và để đạt điểm cao.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí