Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Khi nói đến việc cải thiện điểm viết IELTS của bạn, việc xây dựng vốn từ vựng và hoàn thiện các kỹ năng ngữ pháp của bạn có thể thực sự khó khăn. Nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để cố gắng cải thiện điểm số của bạn ở task achievement và coherence and cohesion.

LỰA CHỌN Ý TƯỞNG CHO BÀI IELTS WRITING TASK 2

Đối với những điều này, bạn chỉ cần học một số cấu trúc và thực hành phân tích các câu hỏi. Đừng hiểu nhầm về những gì chúng mình nói, trên thực tế nó không thực sự dễ dàng, nhưng đó là thứ bạn có thể học được với một chút luyện tập, và nó chắc chắn dễ hơn từ vựng hay ngữ pháp. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói về việc lựa chọn ý tưởng và cấu trúc một bài luận cho IELTS Writing Task 2.

LỰA CHỌN Ý TƯỞNG

Không phải tất cả các ý tưởng đều có giá trị như nhau. Có những ý tưởng tốt và ý tưởng tồi, và bạn cần có khả năng phân biệt giữa chúng. Hãy cùng nhìn vào đề bài dưới đây:

Keeping animals in captivity is cruel. There is no reason for zoos to exist in the 21st century.

How far do you agree or disagree with this opinion?

Để trả lời đúng câu hỏi (nghĩa là hoàn thành tiêu chí task achievement) bạn cần nói về đạo đức của việc giữ động vật trong sở thú và sau đó đưa ra ý kiến của bạn. Bạn nên thảo luận về ưu và nhược điểm của sở thú. Hãy xem xét một số ý tưởng sau đây:

ARGUMENTS FOR ZOOS:

 • research purposes
 • breeding programmes
 • easy life for animals
 • protection of endangered species
 • education
 • money for the zoo owner

ARGUMENTS AGAINST ZOOS:

 • it’s cruel
 • not fair to use animals for entertainment
 • animals don’t actually breed well there
 • they are boring

Ok, danh sách trên chỉ là những danh sách ngắn chúng mình biên soạn ra như một ví dụ. Nhưng đây là những câu trả lời mà các thí sinh IELTS luôn đưa ra cho câu hỏi này. Đây cũng là những loại ý tưởng bạn cần note lại liệt kê trong bước cấu trúc trước khi viết bài luận. Nhưng làm thế nào để bạn chọn những gì để bao gồm trong bài essay của mình?

Điều quan trọng khi làm bài kiểm tra IELTS là đưa ra các câu trả lời được phát triển và điều đó có nghĩa là bạn không thể liệt kê các ý tưởng. Ngay cả khi bạn thực sự ghét sở thú, bạn cũng không nên đưa ra mười lý do tại sao sở thú là khủng khiếp. Thay vào đó, chỉ chọn một hoặc hai và phát triển nó một cách sâu sắc để thuyết phục người đọc của bạn. Sau đó, bạn nên nhìn vào quan điểm ngược lại và chứng minh nó sai. Một lần nữa, đừng nói quá nhiều - chỉ cần chọn một hoặc hai và phát triển các ý tưởng đó.

BẠN NÊN CHỌN Ý TƯỞNG NÀO?

Nếu các ý tưởng trên là về ủng hộ và chống lại sở thú, không phải tất cả các ý tưởng đều tốt. Bạn có thể thấy bất kỳ cái nào là cái không ổn không?

Trong danh mục đầu tiên, việc nói rằng “an easy life for animals” or “money for the owner” thật sự là những câu trả lời rất tệ. Bạn sẽ phải thực sự chật vật để có thể phát triển những điểm này thành những lập luận nghiêm túc. Chắc chắn, giám khảo không phán xét ý kiến của bạn, nhưng với những câu trả lời như thế này thì rõ ràng bạn thiếu kỹ năng tư duy hoặc khả năng suy luận đúng đắn. Hơn nữa, làm thế nào bạn nghiêm túc phát triển ý tưởng an easy life for animals. Nó quá đơn giản. Điều tương tự cũng đúng với các lập luận chống lại trong danh mục dưới, chúng thật nhàm chán. Đây chỉ là một ý kiến. Nó không nên được coi là một cuộc tranh luận nghiêm túc, bất kể bạn cảm thấy chúng có đúng như thế nào đi chăng nữa.

Bạn chỉ nên lựa chọn tối đa 2 lập luận cho ý kiển theo và chống lại của mình thôi. Hãy chọn những ý tưởng bạn cảm thấy có khả năng phát triển thành công nhất. Nếu không bạn có thể gộp nhiều ý tưởng nhỏ lại thành một ý chung sau đó dùng chính những ý nhỏ này thành lập luận để giải thích và củng cố cho ý kiến tổng hợp. Như vậy bài của bạn sẽ được phát triển tốt hơn và để lại ấn tượng tốt đối với giám khảo.

CẤU TRÚC BÀI ESSAY CỦA BẠN

Một khi bạn đã chọn lập luận của mình, bạn nên lên kế hoạch cho một bài luận. Điều này có nghĩa là lưu ý những điểm quan trọng bạn muốn đưa vào để bạn không lạc đề khi bạn đang viết. Đây là một vấn đề lớn, ngay cả đối với người bản ngữ nói tiếng Anh!

Tất nhiên, khi bạn thực hành viết cho IELTS, bạn thực sự có thể một phần nào đó đã ghi nhớ những cấu trúc này. Chỉ có năm loại câu hỏi và bạn hầu như luôn có thể sử dụng cấu trúc bốn đoạn đơn giản để mô hình hóa câu trả lời của mình.

XÂY DỰNG MỘT BÀI ESSAY LOGIC

Trong bài kiểm tra IELTS, band điểm cao được bao gồm một dòng chảy tự nhiên trong ngôn ngữ của bạn. Nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì và làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Flow có nghĩa là một ý tưởng tự nhiên tiến tới kế tiếp. Nhìn vào một bài viết chất lượng cao của một tác giả chuyên nghiệp, bài viết không chỉ chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác một cách ngẫu nhiên. Thay vào đó, nó tuân theo một thứ tự chính xác. Trong IELTS, bạn nên đặt mục tiêu đạt được điều này.

Khi viết một đoạn văn, bạn nên tìm cách bắt đầu với một câu chủ đề và sau đó có các câu hỗ trợ cung cấp thêm chi tiết. Đây là lý do tại sao mình đề nghị ở trên chỉ chọn một hoặc hai lập điểm chính.

Nếu bạn có quá nhiều điểm để thực hiện, nó trở nên khó khăn để cấu trúc và bài luận. Giữ cho nó đơn giản và làm theo mô hình cơ bản như thế này:

 • a broad statement
 • more specific detail
 • example
 • state agreement or disagreement

Theo cách này, bạn nói một cái gì đó rất chung chung và sau đó hỗ trợ tuyên bố của bạn với các chi tiết được phát triển hơn, trong khi bám sát một chủ đề và theo một luồng logic. Rất đơn giản phải không!

Ngoài ra, để củng cố kiến thức dạng bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể tham khảo video "Bí Kíp Viết Bài IELTS Writing Task 2 Band 8 : Compare and Contrast ||Luyện thi IELTS online hiệu quả" dưới đây mà LangGo Writing tổng hợp nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí