Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu bạn cho rằng chủ đề kể về gia đình bằng tiếng Anh là đã quá quen thuộc, không có thử thách. Vậy thì cẩn thận, đừng để bị những câu từ đơn giản, những cấu trúc liệt kê nhàm chán đánh lừa bạn.

Chủ đề về gia đình có nhiều điều cần khai thác khi kể hơn bạn nghĩ

Chủ đề về gia đình có nhiều điều cần khai thác khi kể hơn bạn nghĩ

Để xác nhận hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết ngay sau đây, để xem nếu chỉ cần lưu ý đôi điều và ứng dụng một vài từ vựng hay ho thì câu kể về gia đình của bạn sẽ có thể lột xác như thế nào nhé.

1. Cách triển khai câu từ và những từ vựng kể về gia đình bằng tiếng Anh

1.1. Lưu ý khi kể về gia đình tránh nhàm chán

Trước hết, khi kể về gia đình bằng tiếng Anh thì bạn đừng mải kể theo dạng liệt kê. Đồng ý là tất tần tật những thông tin như nhà bạn có bao nhiêu người, gồm những ai, tuổi tác ra sao,v.v. thì chỉ nên nói một cách tóm tắt, có thể liệt kê. Nhưng còn nội dung kể phía sau thì hãy hạn chế bạn nhé.

Liên hệ với cảm xúc của riêng bạn thay vì chỉ liệt kê một cách rỗng tuếch

Liên hệ với cảm xúc của riêng bạn thay vì chỉ liệt kê một cách rỗng tuếch

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể nêu lên suy nghĩ, cảm nhận của mình về gia đình, xen kẽ vào các lời kể. Đó có thể xem như cách tương tác, tạo nên sự thuyết phục.

Ex: My father is a carpenter. Thanks to my dad, I also have more interest in making wooden items.

Thứ hai là cần biết xử lý cảm xúc khi kể về gia đình bằng tiếng Anh để diễn đạt cho thật tự nhiên và tình cảm, để có thể làm được điều này thì chắc chắn là bạn không nên học thuộc đâu nhé. Một mẹo cho bạn là hãy học theo các cụm các câu thay vì chỉ học rời rạc từng từ một, nhờ vậy mà mạch kể hạn chế bị ngắt.

Đây có thể nói là phần cơ bản để định hướng cho những bài viết, bài nói hay đơn giản là những câu từ chuyện trò hàng ngày về chủ đề gia đình được thêm phần thú vị.

1.2. Nhanh chóng bỏ túi ngay các từ vựng về gia đình

Một số những từ vựng gợi ý ngay sau đây sẽ thiên về miêu tả tượng trưng, có từ vựng nói lên được thái độ, tình cảm. Bạn cũng có thể từ lưu ý ở phần 1.1. và vốn từ dưới đây để thử luyện tập ghép câu.

 • Sacrificial: đây là tính từ có nghĩa là hi sinh, từ này có cái lạ là khi nói đến ba mẹ trong tiếng Việt thì chúng ta luôn kèm theo nhưng khi nói bằng tiếng Anh thì dường như lại quên mất.
 • Like the sky and the sea: liệu bạn có còn nhớ câu chuyện cổ tích gắn liền với câu “cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày” không nào. Thì cụm “like the sky and the sea” sẽ giúp bạn diễn đạt được khá sát đấy.
 • Filial piety: lòng hiếu thảo, dù khá lạ nhưng thường trong các bài thơ dịch sang tiếng Anh, cụm này rất hay được sử dụng.
 • A superhero: đúng rồi đấy, hãy cứ dịch là một siêu anh hùng thôi, vì bố mẹ chúng ta thực sự là những con người đầy sức mạnh đúng không nào.

Có rất nhiều từ vựng giúp bạn thể hiện cảm xúc, thái độ, suy nghĩ tích cực khi kể về gia đình

Có rất nhiều từ vựng giúp bạn thể hiện cảm xúc, thái độ, suy nghĩ tích cực khi kể về gia đình

 • Admire: chúng ta có một động từ đầu tiên trong danh sách này có nghĩa là “ngưỡng mộ”. Ex: My brother is able to earn money and support the family. I admire him so much.
 • Sharing the housework: chia sẻ việc nhà, cụm từ này như một dẫn chứng sẽ giúp bạn thuyết phục được các ý như gia đình rất yêu thương nhau, đoàn kết, hạnh phúc,v.v.

2. Thành ngữ hay ho giúp kể về gia đình bằng tiếng Anh

Không phủ nhận là các thành ngữ (idiom) về tình thân sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần tạo ấn tượng trong khi sáng tạo những đoạn văn viết hay khi bắt gặp bài nói chủ đề kể về gia đình bằng tiếng Anh. Nhưng lưu ý là không nên lạm dụng quá nhiều trong các cuộc hội thoại thường nhật để tránh mất tự nhiên bạn nhé.

Bạn có thể tự bổ sung thêm cho mình nhiều hơn nữa các thành ngữ thu hút bạn trong chủ đề này.

 • Like father, like son: câu này để chỉ sự giống nhau về nội tâm, tính cách, sở thích, phong cách sống hơn là ngoại hình giữa người cha và người con. Ex: He is as good a fisher as his Dad. Like father like son!

Thành ngữ giúp bạn diễn đạt các câu kể sinh động hơn, như một cách so sánh thú vị

Thành ngữ giúp bạn diễn đạt các câu kể sinh động hơn, như một cách so sánh thú vị

 • To be a chip off the old block: cũng tương tự như “like father, like son”, bạn có thể dùng khi kể về gia đình bằng tiếng Anh, cụ thể là khi nói về sự giống nhau giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra bạn còn có thể dùng “the apple never falls far from the tree”.
 • Flesh and blood: cụm này khá dễ đoán, nghĩa là tình thân, hoặc “máu mủ ruột rà”. Ex: My mother told me to treat my and blood with love.
 • Be in one’s blood: người Việt của chúng ta cũng thường hay có câu “ăn sâu trong máu”, vậy thì cụm này cũng có hay được sử dụng để nói về một thói quen của gia đình, một cách cư xử hay một đức tính truyền thống của thành viên trong gia đình.
 • A man travels the world over in search of what he needs, and returns home to find it: đây là một ngoại lệ, dù là cả câu dài, không phải thành ngữ phổ biến nhưng có thể xem như một danh ngôn đầy xúc động để nói đến vai trò của gia đình đối với ai đó, gia đình đối với họ là nơi quay về.

3. Lời kết

Hãy luyện tập để mỗi khi kể về gia đình bằng tiếng Anh

Hãy luyện tập để mỗi khi kể về gia đình bằng tiếng Anh

Nào giờ thì bạn đã có thêm hứng thú để phát triển những câu kể về gia đình bằng Tiếng Anh chưa nào. Nên nhớ luyện tập chính là cách cốt lõi để bạn tiến bộ đấy, nên hãy vận dụng những tips cùng từ vựng hay ho trong bài viết và thực hành nhiều lần bạn nhé.

Để nắm vững thêm nhiều chủ đề khác trong tiếng Anh và tăng động lực học tập, chẳng hạn như làm chủ nhóm từ khó chủ đề Marketing hay các loài hoa.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí