Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Cách phát âm th trong tiếng Anh liệu có khiến bạn chật vật khi giao tiếp không nào? Nếu có, bài viết này chính xác là dành cho bạn đấy. Bạn sẽ nắm được từ cách đặt khẩu hình miệng để dù là trường hợp khó nhằn như âm vô thanh cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phát âm th trong tiếng Anh chuẩn giúp bạn ghi điểm về

Phát âm th trong tiếng Anh chuẩn giúp bạn ghi điểm về "pronunciation"

Vì “th” là một trong những âm khá đặc biệt mà có thể tùy theo là Anh - Mỹ hay Anh -Anh, Anh - Úc,v.v. thì cách phát âm trong giao tiếp thường ngày sẽ có khác nhau đôi chỗ, bạn nên ghi nhận tương đối.

1. Cách phát âm th trong tiếng Anh trường hợp vô thanh /θ/

1.1. Khẩu hình miệng khi phát âm th vô thanh trong tiếng Anh

Có thể nói, trong hai cách phát âm th trong tiếng Anh thì trường hợp vô thanh khiến nhiều bạn gặp khó khăn nhất, nhưng đừng nản mà bỏ cuộc bạn nhé, những gì chúng ta cần là điều chỉnh khẩu hình cho chuẩn.

Đừng bỏ qua quá trình luyện khẩu hình miệng bạn nhé, nếu không khi phát âm sai thì sẽ rất khó sửa đấy

Đừng bỏ qua quá trình luyện khẩu hình miệng bạn nhé, nếu không khi phát âm sai thì sẽ rất khó sửa đấy

Nào, trước hết bạn cần biết khi phát âm /θ/ thì thanh quản không rung, hãy điều chỉnh lưỡi sao cho nằm giữa khoảng trống của hai răng cửa. Luồng hơi từ trong cuống họng sẽ qua đường lưỡi từ trong vòm miệng ra đến đầu lưỡi thoát ra khỏi khoảng trống giữa lưỡi và răng để hình thành âm vô thanh (âm gió).

Mẹo cho bạn là trong trường hợp th đứng đầu âm tiết, hãy mạnh dạn đặt khẩu hình lưỡi như thế này trước khi tạo âm. Và đương nhiên khi th đứng đầu thì này thì âm vô thanh này phải được tạo ra trước, chứ không phải kết thúc âm tiết như nhiều bạn hiểu lầm.

Do rất nhiều người mắc sai lầm là khẩu hình một đường phát âm một nẻo. Nhất là như trong trường hợp âm “th” lại còn đứng đầu thì nếu ngay từ đầu đã tập trung ghép các nguyên âm, phụ âm sau khác của âm tiết khiến bạn quên đi việc phải đặt lưỡi đúng trước thì âm gió mới tạo ra được.

1.2. Một số từ vựng luyện tập âm /θ/

Rõ ràng là chỉ học cách phát âm th thôi chưa đủ, bạn còn cần biết được trường hợp nào thì là th hữu thanh, trường hợp nào là th vô thanh. Mà việc này thì cần một bài chia sẻ kĩ hơn trong bài viết khác.

Dù th vô thanh khá khó phát âm nhưng hãy chầm chậm bắt đầu bằng những từ đơn giản trên

Dù th vô thanh khá khó phát âm nhưng hãy chầm chậm bắt đầu bằng những từ đơn giản trên

Do đó, nếu như mới bắt đầu tập phát âm th trong tiếng Anh đơn thuần, hay muốn cải thiện phần này thì sau khi nắm được khẩu hình miệng thì bạn chỉ cần tập thật chậm rãi qua các từ vựng rời rạc, chưa bắt buộc gấp gáp đặt cả câu dài.

2. Cách phát âm th trong tiếng Anh trường hợp hữu thanh /ð/

2.1. Khẩu hình miệng khi phát âm th hữu thanh trong tiếng Anh

Luyện cách phát âm th trong tiếng Anh trường hợp vô thanh đã khó là thế, vậy âm hữu thanh liệu là đã dễ dàng hơn? Thật may rằng có phần ổn hơn nhưng đừng vì vậy mà chủ quan bạn nhé.

Khi bạn phát âm th hữu thanh thì cổ họng sẽ rung lên, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này và dựa vào đó để kiểm tra xem mình đã phát âm đúng chưa. Với th hữu thanh thì chúc mừng bạn nhưng nếu như trường hợp vô thanh mà lại rung thanh quản thì hẳn là bạn cần xem kỹ lại phần đầu tiên đấy.

Về khẩu hình miệng, chúng ta có thể hình dung như khi đọc phụ âm “đ” trong tiếng Việt. Ban đầu bạn phát âm là đ để nhận diện, làm quen, nhưng nhanh chóng cần phải giảm nhẹ lại cho tới khi nằm giữa “t” và “đ”.

Nếu để ý thì thấy có một điểm khác là trong khi chúng ta phát âm “đ” với lưỡi nằm trong vòm miệng thì trong cách phát âm th hữu thanh trong tiếng Anh, lưỡi vẫn cần được đưa ra ngoài vừa phải để tạo tiếng.

Ngoài ra, nếu đã nghe nhiều người bản xứ nói chuyện, bạn sẽ nhận ra có phần thiên về “t” hơn “đ”. Đây là một lưu ý rất quan trọng, nếu như bạn quá nghiêng về “đ” khi phát âm th hữu thanh thì nghe sẽ rất mất tự nhiên đấy.

2.2. Một số từ vựng luyện tập âm /ð/

Ghi nhớ một vài từ phát âm th hữu thanh quen thuộc làm cơ sở

Ghi nhớ một vài từ phát âm th hữu thanh quen thuộc làm cơ sở

Như đã đề cập ở phần đầu tiên, những từ vựng được chọn lọc đúng trường hợp áp dụng sẽ giúp bạn luyện tập chậm mà chắc. Hoặc nếu bạn có thể tự lấy ví dụ, hãy chắc chắn về việc tra cứu từ điển và rút ra được quy tắc hay trường hợp áp dụng, lưu ý các ngoại lệ.

Để thuận tiện, bạn có thể tham khảo bài viết “10 tuyệt chiêu phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ liệu bạn đã biết” để nắm kiến thức nhanh hơn.

3. Lời kết

Trên đây là những kiến thức có thể cho là cơ bản nhất, buộc phải đề cập khi chúng ta học cách phát âm th trong tiếng Anh nói riêng và nhiều trường hợp khác nói chung. Mặc dù âm “th” này không phải dễ để có thể thành thạo ngay, nhưng hy vọng rằng qua bài chia sẻ này thì bạn đây đã có thể xây dựng nền tảng về “pronunciation” tốt hơn.

Cải thiện phát âm bằng hiệu quả nhờ cách học bài bản, chậm mà chắc

Cải thiện phát âm bằng hiệu quả nhờ cách học bài bản, chậm mà chắc

Từ đó, nhờ việc làm quen được với cách học phát âm bài bản mà với các phần kiến thức khác bạn tiếp thu về sau cũng có hiệu quả. Như một bài viết khác là “cách phát âm /t/ /d/ trong tiếng Anh chuẩn chỉnh ngay từ đầu” chẳng hạn. Chúc bạn học thật vui và tràn đầy năng lượng.

Tham khảo thêm: Quy tắc phát âm ED & S/ES phải biết nếu muốn thi IELTS điểm cao.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí