Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Hế lô các người anh em. Nếu các ông theo dõi các bài viết của tôi thì có lẽ đã thấy nhiều về những nội dung chia sẻ giúp các ông hiểu và lên được lộ trình tự học IELTS của mình sao cho hợp lý rồi. Tuy nhiên, trong bài ngày hôm nay thì để lộ trình này được lên một cách khoa học và tối ưu, tôi sẽ chia sẻ về cách lập thời gian biểu tự học IELTS nhé.

Bắt đầu thôi!!!

Lưu ý trước khi lập thời gian biểu tự học IELTS

Hiểu rõ bản thân

Ở các bài viết trước ddeer xây dựng lộ trình tự học thì bước đầu các ông cần làm đó là xem level tiếng anh hiện tại của bản thân đang ở mức nào. Thì trong việc lập thời gian biểu tự học cũng tương tự. Sau khi hiểu level tiếng anh của mình, các ông sẽ cần đặt ra một target điểm bản thân mong muốn đạt được, và thời gian bạn có để ôn trước ngày thi là bao nhiêu lâu.

Sau đó thì hãy ngồi xuống và thống kê số lượng thời gian mà bạn có mỗi ngày để luyện thi. Cái này thì sẽ hơi khác nhau giữa mỗi người tùy theo cá nhân, nếu bạn là người đi làm thì sẽ bận rộn hơn và thường chỉ rảnh vào các buổi tối, còn nếu là học sinh sinh viên thì có thể linh động hơn. Không có một thời gian biểu hay lịch học tập nào phù hợp cho tất cả mọi người cả. Tất cả chỉ là tham khảo. Chính bạn phải là người tự lên lịch cho bản thân dựa trên quỹ thời gian bạn có. Hãy tự hỏi bản thân xem rằng bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc học. Hãy thực tế. Một số bạn nói rằng có thể dành 8~12 tiếng học, như vậy là quá nhiều. Theo mình, với tiếng anh quan trọng là các bạn phải duy trì đều, 2~3 tiếng/1 ngày là đủ.

macbook pro on gray table

IELTS

Các yếu tố tác động đến thời gian học của bạn

Thời gian để ôn luyện từ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:

  1. Thời gian bạn dành cho việc học IELTS: Một ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu tiếng để học tiếng Anh, bạn còn bao nhiêu tháng để học IELTS,...

  2. Phương pháp học: Bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp và hiệu quả với bản thân: học có người hướng dẫn, học theo nhóm, hay tự học; học offline hay học online.

Khung thời gian được đưa ra sau đây phù hợp với các bạn tìm được phương pháp học phù hợp của mình. Trong trường hợp bạn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả với bản thân, thời gian học IELTS để đạt mức điểm mong muốn sẽ có thể kéo dài hơn.

Thời gian biểu tự học IELTS

Từ 0 đến 4.0

Đây là range điểm của các bạn chưa hình thành được các câu trọn vẹn, chủ yếu diễn đạt (cả nói và viết) bằng các từ hoặc cụm từ ngắn. Khi nghe và đọc còn gặp nhiều khó khăn về từ vựng, phân tách cấu trúc câu, … Đây là giai đoạn bạn cần trau dồi thêm kiến thức Tiếng Anh về 3 mặt: ngữ pháp, từ vựng và phát âm.

Thời gian học trung bình là 80-100 tiếng, bao gồm cả thời gian học có hướng dẫn và tự học. Để duy trì được động lực, 80-100 tiếng này nên được phân bố trong tầm 1-2 tháng, tức là đều đặn mỗi ngày bạn cần dành ra 1-3 tiếng học Tiếng Anh.

person holding ballpoint pen writing on notebook

IELTS

Từ 4.0 đến 5.0

Đây là range điểm của các bạn đã có ý thức về phát âm, ngữ pháp và từ vựng trong khi nghe, nói, đọc, viết. Ví dụ, khi nói và viết, các bạn có thể hình thành các câu hoàn chỉnh, sử dụng từ ở mức đơn giản để diễn đạt ý của mình. Tuy nhiên, trong khi thực hành, các bạn vẫn còn mắc nhiều lỗi sai, chưa tự ý thức sửa đc lỗi sai của mình, từ vựng sử dụng còn sai ngữ cảnh, bị lặp từ,...

Thời gian học của giai đoạn này được ước chừng trong khoảng 240 - 400 tiếng, kéo dài trong thời gian lý tưởng là 2-3 tháng. Điều đó có nghĩa, mỗi ngày khoảng 2.5-4 tiếng 1 ngày.

Từ 5.0 đến 6.5

Ở mức điểm này, các thí sinh IELTS có ý thức kiểm soát ngữ pháp, từ vựng, phát âm trong khi nói và viết. Các câu tương đối tròn trịa, có thể sử dụng cả câu đơn, câu ghép và câu phức; tự sửa được các lỗi phát âm sai; các lỗi sai không gây ảnh hưởng nhiều đến sự hiểu của người đọc/người nghe;...

Thời gian học để nâng 1 band điểm từ 5.0 đến 6.5 nằm trong khoảng 240 - 360 tiếng. Tuy nhiên giai đoạn này không nên bị kéo dài. Khác với 2 giai đoạn trước khi các bạn cần thời gian để “ngấm” kiến thức, giai đoạn này đòi hỏi người học đẩy nhanh tiến độ học, luyện tập thường xuyên hơn. Vì vậy, thời gian lý tưởng để nâng điểm trong band này là 4-5 tiếng một ngày, liên tục trong 1.5 - 2.5 tháng.

boy writing

IELTS

Lưu ý rằng, cách học hiệu quả nhất đó là kết hợp các hình thức học một cách hợp lý. Các hình thức tự học cũng rất đa dạng, các bạn có thể thay đổi để tránh sự nhàm chán. Ngoài tự học bẳng cách làm bài tập về nhà, ôn tập bài cũ, tìm thêm tài liệu, thì xem phim, nghe nhạc, đọc báo tiếng Anh cũng là những cách giúp bạn tiếp xúc với Tiếng Anh một cách tự nhiên. Đặc biệt, trong giai đoạn gần thi, các bạn không nên dành toàn bộ thời gian để làm đề và check đáp án. Việc check đáp án đơn thuần không giúp bạn nâng cao band điểm. Sau khi check đáp án, bạn nên tìm lời giải thích cho các đáp án sai, tìm ra những điểm mình vẫn còn yếu và bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng của mảng đó.

Lưu ý khi lập thời gian biểu tự học IELTS

Trừ hao giờ học khi xếp lịch

Sẽ hơi khó và bó buộc nếu bạn dành thời gian học tất cả các ngày trong tuần, sẽ có những lúc bạn có công việc đột xuất hay lịch đi chơi với bạn bè. Vậy nên hãy trừ hao đi 5 giờ để lịch trình thoải mái hơn.

Sắp xếp thời gian học IELTS cho mỗi ngày học

Hãy cố gắng hình thành thói quen học tiếng Anh hằng ngày. Có thể bắt đầu tầm 30 phút/1 ngày rồi tăng dần lên. Thời gian ôn lí tưởng sẽ là khoảng 2 - 3 tiếng một ngày. Về việc phân bổ các kỹ năng như thế nào. việc này cũng tùy các bạn thấy sao cho phù hợp thì làm. Các bạn có thể học 1 ngày 4 kỹ năng. Nghe nói trước đọc sau đó viết sau. Hoặc mỗi ngày học 1 kỹ năng cũng vẫn được, miễn là các bạn cảm thấy học hiệu quả.

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi để giúp các ông lập thời gian biểu tự học IELTS, nếu còn câu hỏi gì thì hãy comment phía bên dưới nha, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí