Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu các ông là các công dân trong làng IELTS nhưng ở bên phe phái tự học thì rất có thể đây sẽ là bài viết mà các ông cần đọc đấy. Việc tự học thường đòi hỏi khá nhiều sự nỗ lực nhưng cũng dễ người học cảm thấy bị mông lung vì có quá nhiều thứ cần học, nên hôm nay, tôi sẽ bật mí cho các ông một vài phương pháp tự học IELTS hiệu quả nhé.

Bắt đầu thôi!!

Phương pháp tự học IELTS hiệu quả tại nhà

Để bài viết thêm phần kịch tính và chi tiết cũng như có thể hữu dụng hơn cho các ông trong việc áp dụng thì tôi sẽ trình bày theo từng kỹ năng nhé.

IELTS Listening

Nghe “all the time"

white corded headphones

IELTS

Nghe câu này các ông có thể thấy hoảng nhưng thực ra không nghiêm túc đến mức đố đâu, ý tôi ở đây đang muốn ám chỉ việc để luyện nghe thì các ông cần nghe nhiều và cố gắng nghe bất cứ khi nào có thể. Không cần thiết lúc nào cũng kè kè quyển sách bên cạnh để nghe audio và làm bài, thế thì chán lắm. Mà nghe nhiều ở đây tức là tranh thủ nghe cả những lúc rảnh, tạo mọi cơ hội để luyện tập nghe ấy.

Vậy thì nghe cái gì, bạn có thể nghe tiếng Anh tới từ nhiều nguồn khác nhau, những thông tin ở mọi lĩnh vực và mọi chủ đề. Miễn là chủ đề bạn thích, hãy cứ bật lên và nghe nhé.

Nghe chép chính tả

Phương pháp này có thể nói là nổi như cồn, có khi ai học IELTS cũng đã từng nghe qua rồi, tuy nhiên thì không phải ai cũng có đủ sự kiên nhẫn để làm theo nó. Nhưng mà mấu chốt ở đây là, nếu các ông làm được thì kể cả các ông có được 9.0 IELTS Listening từ phương pháp này, tôi cũng thấy đó là điều dễ hiểu.

Tại sao? Thì tất nhiên là vì nó quá ư là hữu dụng chứ sao. Các kênh youtube của BBC, VOA, Breaking news English, NEWS, TED là những nguồn tiếng Anh chính thống với ngữ pháp và phát âm tốt kèm theo cả bản phụ đề. Do đó, luyện nghe và chép lại phụ đề. Việc làm này giúp kỹ năng nghe của bạn cải thiện lên rất nhiều, bạn sẽ không dừng lại ở việc nhận biết âm thanh nữa mà nghe bạn có thể biết được đó là từ gì.

Những từ nào bạn không biết cách viết, hãy cố gắng đoán cách viết của từ đó, sau đó nghe đi nghe lại và kiểm tra lỗi của bài. Khi này bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đã viết xuống, đặc biệt là các từ mà bạn phải đoán cách viết, giúp trau dồi vốn từ vựng hiệu quả.

Ngoài phương pháp này ra thì liệu còn tips khác đơn giản hơn không. Có các ông ạ. Tuy nhiên thì có trong sự đánh đổi. Vì thực tế, tips chỉ giúp bạn lên tối đa 0.5 – 1 điểm thôi, trong khi đó cách này lại vô cùng hiệu quả, nhiều bạn đã áp dụng và lên được hẳn 2 – 3 điểm. Nên là thử đi các ông ạ. 2-3 điểm hẳn hoi đấy, không bé tí nào đâu nếu không muốn nói là quá cao. Tưởng tượng đang được 6.0 mà cộng 2 lên 8.0, nghĩ thôi cũng đã thấy con đường ôn thi sáng lạn hơn rồi.

IELTS Reading

person holding pile of books

IELTS

Reading là phần thi mà việc nắm bắt các mẹo để làm bài hiệu quả sẽ giúp bạn có được lợi thế và “cứu vớt” cho bạn khá nhiều điểm. Tuy nhiên, để bạn có thể thật sự nâng được trình Reading, ngoài việc bạn đọc nhiều tài liệu tiếng Anh và có vốn từ phong phú thì phương pháp học cũng rất quan trọng.

Khi tập đọc hiểu tiếng Anh, hãy đọc nhiều và luôn nhớ có từ điển bên cạnh. Từ điển sẽ là bạn đồng hành giúp bạn giải nghĩa những từ khó mà bạn gặp phải trong quá trình đọc. Thay vì từ điển Anh – Việt, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để có thể hiểu chính xác nghĩa, ngữ cảnh sử dụng và biết thêm các từ đồng nghĩa của từ đó nhé.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng hay ỷ lại cuốn từ điển nhé. Khi gặp từ khó, hãy đọc kỹ lại câu và đoạn đó, vận dụng ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ mà bạn chưa hiểu. Điều này sẽ mang tới lợi ích lâu dài hơn cho khả năng tư duy và đọc hiểu của bạn đấy.

Nên bắt đầu đọc từ những cuốn sách, truyện tranh ưa thích hoặc các tin tức thường có nội dung đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ đọc hơn và không thấy bị nản.

Hãy chọn các tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ của mình để không bị ngợp và cảm thấy chán nản khi đọc nhé. Bạn nên nâng cao độ khó của tài liệu đọc một cách dần dần.

IELTS Writing

fountain pen on black lined paper

IELTS

Khi tập viết, bạn hãy luyện thói quen đọc lại bài viết của mình và chỉnh sửa sao cho câu từ trở nên hay và gãy gọn hơn. Bạn cũng có thể tập viết và nhờ thầy cô, hoặc bạn sửa lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp để nhận ra những điều mình còn thiếu sót.

Trong quá trình luyện viết, khi đã có thể viết thành các đoạn văn ngắn thuần thục, bạn nên kết hợp với việc luyện đề theo cấu trúc của bài thi Writing IELTS. Hãy bắt đầu với các đề thi của Task 1, học cách miêu tả bảng biểu, đồ thị,… để không bị bất ngờ khi thi thật. Khi trình độ của bạn đã cao hơn và khối lượng từ vựng của bạn cũng tương đối phong phú, hãy luyện làm các bài thi của Task 2. Task 2 là bài luận yêu cầu lập luận gãy gọn với các luận điểm, luận cứ phù hợp. Do đó, nếu bạn chưa nắm chắc về cách viết câu và chưa biết nhiều từ thì không nên tập viết Task 2. Đây là phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà rất hiệu quả.

IELTS Speaking

three crumpled yellow papers on green surface surrounded by yellow lined papers

IELTS

Kỹ năng cuối cùng rồi, sắp về đích rồi các ông ạ. Tiếng Anh là phải thực hành mỗi ngày, chính vì vậy hãy nói tiếng Anh mỗi ngày nếu muốn tốt hơn. Bạn có thể thực hành nói trước gương , tự nói với bản thân mình. Có thể lựa chọn mỗi ngày một chủ đề. Đây là phương pháp khá thú vị mà bạn có thể thực hành bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Khi nói trước gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình phát âm của bạn và từ đó tự mình chỉnh sửa các lỗi phát âm. Ngoài ra, khi nói một mình, bạn cũng sẽ không cảm thấy ngại ngùng, luyện tập để mình tự tin hơn.

Trên đây là một vài phương pháp tự học IELTS hiệu quả mà không chỉ tôi, nhiều người đã áp dụng và thành công trong việc đạt target điểm mơ ước. Nên các ông nếu đủ tin tưởng hãy thử một lần đi nhé, không giỏi không lấy tiền. Đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí