Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Hế lô các anh em, vẫn là tui và LangGo đây. Dạo gần đây thì tôi tiếp tục lại nhận được nhiều câu hỏi các anh em mới hoặc đang có ý định học IELTS hỏi tôi rằng học IELTS có khó không. Tôi nghe và nhớ lại mình của khoảng mấy tháng trước khi tôi bắt đầu ôn thi và khoảng 1 vài năm trước đó khi tôi được nghe chữ IELTS lần đầu. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay, theo quan điểm khách quan, tôi sẽ trả lời các ông nhé.

Bắt đầu thôi kẻo nguội!

IELTS là gì mà mọi người lại hỏi học IELTS khó hay dễ?

International English Language Testing System - Wikipedia

hoc-ielts-co-kho-khong

IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được sáng lập và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. (Wikipedia)

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS còn là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học, hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Hiện tại có 2 hình thức thi IELTS phổ biến nhất là IELTS Academic (Học thuật)và IELTS General (Tổng quát) phục vụ cho các nhóm đối tượng có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: IELTS Academic dành cho những bạn muốn đi du học, còn General Training dành cho những bạn muốn di cư hay làm việc tại nước ngoài...

Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening - Speaking - Reading - Writing (Nghe - Nói - Đọc - Viết). Với tổng thời gian dành cho cả 4 phần thi kéo dài khoảng 3 tiếng.

Thi IELTS không có chuyện đậu hoặc rớt. Kết quả của thí sinh sẽ được đánh giá trên thang điểm IELTS từ 0 đến 9, tương ứng với các level sử dụng ngôn ngữ khác nhau, từ không biết gì đến thành thạo.

Nói đến đây thì chắc các ông cũng đoán phần nào và có thể một chút tự trả lời câu hỏi cho bản thân mình rằng học IELTS khó hay dễ rồi. Nghe cái tầm quốc tế của nó là đã thấy rất gì và này nọ rồi. Đùa chứ đúng là nó khó thật. Đùa tiếp thôi chứ tôi không muốn các ông nản đâu, IELTS khó nhưng khó kiểu thế nào thì sang phần sau để hiểu thêm nhé.

Tóm lại thì học IELTS có khó không?

person holding ballpoint pen writing on notebook

hoc-ielt-co-kho-khong

Trong một bài báo tôi đã từng đọc trước đây, người viết đã lấy ví dụ bằng cách hỏi người bản xứ hai câu hỏi chính là đề IELTS được lấy ra từ phần Writing. Câu đầu tiên là “Should developing countries concentrate on improving industrial skills for economic gain, or should they promote educational reform first?

Câu thứ hai: “Safety standards are important when it comes to building people’s homes, who should be responsible for enforcing strict building codes, industrial government bodies or private industry?”

Ý nghĩa của câu hỏi đại khái là “Những nước đang phát triển có cần tập trung cải thiện những kĩ năng công nghiệp để có lợi về kinh tế hay họ nên đẩy mạnh cải cách giáo dục đầu tiên?”

Câu thứ hai có nghĩa là “Tiêu chuẩn an toàn rất quan trọng khi xây dựng nhà dân, vậy ai là người chịu trách nhiệm cho việc thi hành luật xây dựng nghiêm ngặt, các cơ quan chính phủ về ngành này hay các công ty xây dựng?”

Kết quả là gì các ông đoán xem. Tôi dám cá là gần một nửa sẽ sai. Họ hầu hết không trả lời được ngay, vì các câu hỏi cần kiến thức thực tế, tư duy nhiều. Những câu hỏi còn khó khi mà trả lời bằng ngôn ngữ mẹ đẻ huống gì là bằng một ngôn ngữ xa lạ khác. Ngoài ra thì theo họ để giao tiếp, sử dụng tiếng Anh tốt thì không cần phải hiểu biết sau những vấn đề này, và đây cũng không phải các đề tài họ thường hay nói trong giao tiếp hằng ngày.

Đối với người bản xứ thì học IELTS có khó không. Nói cái này cho các ông sốc chứ chính người bản xứ đôi khi cũng phải thi IELTS để chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng anh thành thạo.

Ví dụ phần listening chỉ được nghe một lần mà vừa nghe vừa ghi chú ý chính lại phải coi câu hỏi như thế nào nữa. Điều này đòi hỏi sự tập trung rất lớn của thí sinh nên dù kĩ năng nghe tốt nhưng bạn không chú ý thì cũng không làm được bài. Phần reading thì đề thi sử dụng các cấu trúc câu khó, lồng ghép nhiều dạng, đoạn văn dài, cần kĩ năng skimming và scanning thành thạo. Phần writing với họ cũng không dễ đối với những ai không chuẩn bị vì với người chưa bao giờ phân tích biểu đồ thì khó mà làm một bài writing đúng chuẩn.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi muốn chia sẻ với các ông. Để trả lời học IELTS có khó không thì câu trả lời là khó. Nhưng nó khó vì nó mang tính học thuật cao, điều này cũng chỉ tương đối, nó không thể hiện là các ông không thể giao tiếp tiếng anh được, chỉ là xét trên góc độ học thuật mà thôi. Thêm nữa thì vì đây là một bài thi nên ngoài việc đề không dễ ra thì nó khó vì yêu cầu kĩ năng làm bài tốt, thay vì chỉ nghe và đọc thông thường. Nên các ông đừng quá lo lắng, vì người Việt vẫn bao người có kết quả tốt ấy thôi, hơn nhau ở cái sự cố gắng rèn luyện nữa. Nếu còn câu hỏi nào thì cứ bình luận ở dưới nha, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo.

LANGGO

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí