Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Thang điểm IELTS Listening có lẽ là một trong những thông tin mà tất cả các bạn thí sinh quan tâm để có thể lên chiến lược phù hợp cho phần thi IELTS Listening. Bên cạnh đó, bài viết sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến thang chấm điểm mới nhất của phần thi Listening.

CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN THANG ĐIỂM IELTS LISTENING 1

I. Phần mở đầu

IELTS là một kỳ thi quan trọng với tất cả các bạn thí sinh tham gia và trong đó, phần thang điểm chấm IELTS Listening cũng như các thang điểm IELTS Listening mới nhất là một trong những vấn đề mà các bạn thí sinh rất quan tâm. Nhờ biết cách chấm điểm cũng như cách đánh giá trên các thang điểm, các bạn thí sinh có thể sẽ lên được kế hoạch ôn tập hợp lý và một chiến lược phù hợp cho phần thi IELTS Listening.

Thông thường, điểm của các bạn thí sinh trong kỳ thi IELTS được tính toán dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng: Listening, Speaking, Reading và Writing. Thang điểm sẽ được đánh giá từ 1-9. Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25, thì sẽ được làm tròn lên thành 0.5, còn nếu điểm có số lẻ là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: Nếu một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

Tương tự cách tính, nếu một thí sinh có số điểm như sau: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 = 7.0)

II. Cách tính điểm của phần thi Listening

Thang điểm Listening của IELTS dựa trên cách tính điểm của phần thi IELTS Listening. Phần thi này có cách tính điểm khá giống với phần thi IELTS Reading. Về cơ bản, kỳ thi IELTS là phần thi mà các thí sinh sẽ có 2 lựa chọn cho kỳ thi đó là Academic và General training, 2 dạng thi này tuy không có nhiều khác biệt tuy nhiên các bạn thí sinh cũng cần lưu ý một số các thông tin liên quan đến kỳ thi và thang điểm của các phần thi, đặc biệt là phần thi IELTS Listening. Phần thi IELTS Listening bao gồm 4 Sections và các bạn thí sinh có 30 phút làm bài và 10 phút để có thể transfer hay chuyển đáp án của mình vào tờ ghi đáp án hay answer sheet. Dưới đây là bảng quy đổi điểm cũng như là thang điểm ielts listening mới nhất mà các bạn có thể theo dõi và lên chiến lược phù hợp cho việc ôn luyện của mình.

CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN THANG ĐIỂM IELTS LISTENING 2

Cả 2 phần thi nghe (IELTS Listening) và đọc (IELTS Reading) đều có 40 câu hỏi yêu cầu các thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng các bạn sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Bảng điểm quy đổi phía trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách quy đổi điểm cũng như thang điểm IELTS Listening và phần thi IELTS Reading với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General training. Các bạn cũng có thể thấy được thang điểm chấm IELTS Listening và các bạn cũng có thể thấy được sự khác nhau giữa 2 cách chấm của 2 dạng bài Academic và General training, đặc biệt ở phần thi Reading. Ở phần thi IELTS Listening, thang điểm chấm IELTS Listening ở cả 2 phần thi Academic và General training là giống nhau về cách quy đổi điểm số. Điểm khác biệt giữa 2 bài thi này là về thể loại và ngôn ngữ sử dụng trong bài thi. Hầu hết đề thi của loại hình học thuật thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn. Do vậy, cùng một điểm số nhưng thông thường số câu trả lời đúng của loại hình không học thuật (GT) yêu cầu phải nhiều hơn loại hình học thuật (AC).

III. Thang điểm đánh giá năng lực của kỳ thi IELTS

Khi nhận kết quả, các bạn thí sinh sẽ biết được cách quy đổi của thang điểm IELTS ở phía sau tờ kết quả thi. Nhờ cách đánh giá này, bạn sẽ biết được bạn đang ở trình độ nào và cần cố gắng bao nhiêu nữa. Bạn cũng có thể tham khảo cách đánh giá thang điểm của kỳ thi IELTS ở dưới đây để bạn có thể biết được các thông tin về thang điểm quy đổi cũng như có thể đánh giá trình độ của bạn và lên kế hoạch ôn luyện phù hợp tất cả các phần thi trong kỳ thi IELTS.

Dựa trên bảng quy đổi điểm của kỳ thi IELTS, mỗi band điểm sẽ tương ứng với khả năng của các bạn ở trình độ như sau:

CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN THANG ĐIỂM IELTS LISTENING 3

0 điểm: IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.

1 điểm - không biết sử dụng tiếng Anh: thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).

2 điểm - lúc được, lúc không, kém: thí sinh gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói - viết Tiếng Anh.

3 điểm - sử dụng tiếng Anh ở mức cực kỳ hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.

4 điểm - hạn chế: có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.

5 điểm - bình thường: có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.

6 điểm - khá: tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.

7 điểm - tốt: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.

8 điểm - rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

9 điểm - thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ ngôn ngữ.

IV. Một số lợi ích khi có được điểm IELTS cao

CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN THANG ĐIỂM IELTS LISTENING 4

Gần đây, việc học IELTS là một trong những vấn đề cấp thiết của các bạn học sinh, sinh viên. Bởi chứng chỉ IELTS không chỉ mang lại cho các bạn các lợi ích về việc tuyển sinh hay đi du học, cũng như là các cơ hội để đi du học. Việc cố gắng để đạt được band điểm cao trong kỳ thi IELTS sẽ giúp các bạn đạt được một số lợi ích sau:

1. Không phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh và Xét tuyển vào đại học

Theo quy định bộ giáo dục đào tạo Việt Nam, các học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên không phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh. Bên cạnh đó, điểm IELTS bạn sẽ được sử dụng để xét tuyển môn đại học thay cho điểm tiếng Anh tại một số trường top như ĐHKTQD, ĐH Ngoại thương...

2. Nghe, nói, đọc viết tiếng Anh thành thạo

IELTS là kỳ thi yêu cần các bạn đều phải chú ý học tất cả 4 kỹ năng tiếng Anh như nghe, nói, đọc, viết. Chính vì vậy, khi học IELTS các bạn sẽ tự tin rằng mình có thành thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh.

3. Đủ điều kiện ra trường

Các trường đại học lớn tại Việt Nam có yêu cầu đầu ra điểm IELTS khoảng 4.5 - 6.5 IELTS tùy theo trường, chuyên ngành. Nếu các bạn muốn mình đủ điều kiện ra trường thì chắc chắn phải sở hữu chứng chỉ IELTS. Vì vậy việc chuẩn bị cho mình một chứng chỉ IELTS với band điểm cao là một trong những lợi thế của tất cả các bạn sinh viên.

4. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS có điểm càng cao bạn càng có một lợi thế lớn khi đi xin việc, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng cử viên có chứng chỉ IELTS và cơ hội nghề nghiệp mức lượng cao luôn mở rộng với tất cả các bạn.

5. Học IELTS sớm hình thành tư duy logic

Theo chuyên gia nghiên cứu giáo dục thời điểm thích hợp học IELTS khi các bạn học sinh ở lớp 6 - 7 và đây thời điểm giúp các bạn hình thành tính cách, tư duy tốt cho trí não. Các bạn học IELTS thường sẽ có lợi thế về tư duy logic, tự tin hơn trong giao tiếp, có khả năng thuyết trình hay và lập luận chặt chẽ. Đây là phẩm chất bạn rất cần trong công việc, học tập được tốt nhất.

V. Phần kết

Thang điểm chấm IELTS Listening ở phía trên của bài viết phần nào cũng có thể giúp các bạn thí sinh có thể hình dung ra chiến lược ôn thi của riêng mình. Đồng thời cũng biết được bạn cần cố gắng bao nhiêu để có thể đạt được band điểm ở kỳ thi IELTS nói chung, đặc biệt là phần thi Listening khi các bạn biết được cách quy đổi điểm số thông qua thang điểm Listening của IELTS. Các bạn cần luyện tập thật nhiều với những đề thi trước hoặc tất cả các tài liệu trước đây để có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, các bạn cần tìm hiểu các lỗi sai cơ bản mà ở các bài ôn tập trước bạn hay bị mất điểm để có thể rút kinh nghiệm và sửa lỗi sai nhanh chóng. Kỳ thi IELTS là một kỳ thi cam go vì vậy nó yêu cầu các bạn cần phải thật chăm chỉ luyện tập trong một khoảng thời gian đủ, đặc biệt là kỹ năng Listening. Chúc các bạn ôn tập thật chăm chỉ và gặp may mắn trong kỳ thi của mình!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí