Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện nghe IELTS, bạn không hiểu người ta nói gì hay nghe được những không biết viết từ đó ra như thế nào,... hãy đọc bài viết dưới đây của Langgo nhé!

1. Tạo thói quen nghe tiếng Anh HÀNG NGÀY

4 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ 1

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn nghe tiếng Việt rất giỏi không? Tất nhiên vì chúng mình là những người Việt Nam rồi, tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng mình, nên điều đấy là đương nhiên. Nhưng lý do thật sự cho việc này là bạn đã tiếp xúc với tiếng Việt hàng ngày đó, từ hồi lọt lòng cho đến tận bây giờ cơ. Với việc nghe tiếng Anh cũng tương tự như vậy thôi. Nếu muốn nghe tiếng Anh giỏi, bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày, nhiều người hay gọi đây là phương pháp “tắm” trong tiếng Anh đó.

Để thực hiện phương pháp này thì rất đơn giản, hãy kết hợp việc nghe tiếng Anh vào những hoạt động HÀNG NGÀY của bạn. Hàng ngày bạn sẽ có những công việc nhất định, làm vào những khung giờ nhất định, lúc đấy hãy tranh thủ để nghe tiếng Anh nhé. Ví dụ như khi thức dậy, bạn sẽ đánh răng rửa mặt rồi ăn sáng. Vậy tại sao không bật một audio tiếng Anh lên rồi nghe trong lúc bạn làm những hoạt động đơn giản đấy? Bạn còn có thể tận dụng thời gian để tranh thủ nghe tiếng Anh khi rửa bát, ngồi chờ bạn, đi xe buýt, khi đi bộ,… Hãy quan sát thói quen hàng ngày của mình và nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có thể nhé. Khi “tắm” trong tiếng Anh như thế này, bạn không nhất thiết phải nghe hiểu hết tất cả mọi thứ, điều bạn thu được ở đây sẽ là phản xạ khi nghe tiếng Anh, đôi tai của bạn sẽ dần trở nên quen thuộc với việc nghe tiếng Anh, dần dần khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện thôi!

Những nguồn nghe tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo:

- Podcast: Bạn nào dùng Iphone thì đã có sẵn app này trong điện thoại rồi, còn Android thì lên CH Play để down nhé. Trong này có sẵn nhiều sự lựa chọn cho các bạn, ví dụ như 6 Minute English ,The Brendon Show, IELTS Podcast,… . Tùy sở thích mà mọi người có thể chọn cho mình những podcast phù hợp nha. Điều đặc biệt nữa là Podcast có chế độ ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ NÓI. Vậy nên nếu thấy tốc độ bài nói đang hơi nhanh hoặc hơi chậm, các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân nhé!

- Soundcloud: Các bạn chỉ cần lên soundcloud, gõ “Ielts listening” vào ô tìm kiếm, và tèn ten, đã có vô số bài nghe cho các bạn luyện tập rồi đó. Ngoài ra, quan tâm về chủ đề gì, hoặc yêu thích ai, đều có thể tìm kiếm hết nha.

2. Luyện cách phát âm

4 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ 2

Listening và Speaking là 2 kỹ năng liên quan mật thiết đến nhau. Nhiều lúc mình nghe được nhưng không hiểu người ta nói từ gì, nguyên nhân chính là do cách phát âm của mình sai từ đầu, nên khi nghe cách phát âm đúng mình không hiểu đó các bạn.

Để luyện cách phát âm thì đơn giản các bạn chỉ cần lên tra từ điển, nghe lại cách phát âm rồi bắt chước theo thôi. Có 2 loại từ điển phổ biến hiện nay đó là Từ điển Oxford (https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/) và Cambride (https://dictionary.cambridge.org/)

Ngoài ra, để việc học phát âm thú vị hơn và để hiểu hơn về ngữ cảnh sử dụng từ, các bạn có thể lên trang https://youglish.com/. Các bạn chỉ cần gõ từ các bạn muốn nghe vào ô tìm kiếm, click chuột vào ‘Say it’ và một loạt các trích đoạn từ các clip trên Youtube bao gồm từ đấy sẽ xuất hiện. Điểm hay ho ở đây là bạn có thể lựa chọn để nghe tất cả các accent (bao gồm US, UK, AUS), hoặc để nghe riêng một accent thôi. Ở bên dưới mỗi clip còn có sẵn subtitles để bạn dễ theo dõi, từ mà bạn tìm kiếm luôn được in đậm, rất dễ nhìn. Điểm đặc biệt cuối cùng là bạn còn có thể điều chỉnh tốc độ nghe, chậm hơn hoặc nhanh hơn tùy trình độ. Một trang web siêu thú vị phải không nào?

3. Nghe – chép chính tả (Dictation)

4 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ 3

Phương pháp này thì chắc không cần nói gì nhiều rồi đúng không. Đây là một trong những phương pháp giúp bạn lên trình nghe hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một thách thức đặt ra khi thực hiện phương pháp này, đó là bạn phải cực kỳ tập trung và kiên nhẫn.

Nghe – chép chính tả là bạn sẽ nghe audio, sau đấy chép lại chính xác những gì mà mình nghe được xuống vở. Nghe qua thì có vẻ rất đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì dễ bị nản lắm các bạn. Vì một đoạn audio dài 2-3 phút thôi cũng có khi ngốn của bạn 30 phút để chép lại rồi. Nhưng hiệu quả đem lại thì sẽ tương xứng với công sức bạn bỏ ra đó! Làm dictation thường xuyên sẽ luyện cho bạn cách nghe kỹ, nghe rõ ending sound, nghe được các linking sound, nghe rõ cách phát âm từng từ. Do vậy sau khi luyện dictation chăm chỉ, bạn sẽ thấy trình nghe IELTS của mình được cải thiện rõ rệt đấy!

Các bạn có thể lên Microsoft Store để download phần mềm VLC nhé. Phần mềm này cho phép bạn điều chỉnh tốc độ nghe một cách dễ dàng, nếu thấy audio hơi nhanh, các bạn có thể chỉnh tốc độ thấp xuống chút xem sao nhé. Vì khi mình nghe chưa tốt mà đã nghe tốc độ chuẩn ngay từ đầu, sẽ dẫn đến trường hợp không nghe được, nghe không hiểu, từ đó rất dễ bị nản đó!

4. Cách tận dụng đề Listening

4 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ 4

Có một sai lầm nhiều bạn mắc phải, đấy là cày đề rất chăm chỉ, làm nhiều test nhưng mãi vẫn thấy mình không khá lên được. Đó là do bạn chưa tận dụng được đề, và chưa thực sự hiểu rõ lỗi sai của bản thân.

Sau khi hoàn thành một đề Listening (hoặc là một Section), check đáp án xong, bạn đừng gập đề lại vội, mà hãy:

- Vừa nghe lại lần thứ hai vừa xem Transcript.

- Xem kỹ xem lỗi sai của mình ở đâu (do nghe không hiểu, không biết từ hay thiếu ending sound,…). Ghi lại lỗi sai của mình để lần sau khắc phục.

- Note lại cách paraphrase giữa đề bài và bài nghe (đặc biệt chú ý các dạng như Multiple Choice, Note completion trong section 4)

- Note lại các từ mới. Lên tra từ điển, tra nghĩa rồi cả cách phát âm. Phát âm lại theo cho chuẩn mới thôi.

- Kết thúc lượt nghe thứ 2, đóng transcript lại, tự nghe lần 3. Nếu nghe hiểu hết thì tiếp tục chuyển sang Section tiếp theo, còn nếu chưa hiểu chỗ nào thì lại tiếp tục nghe lần thứ tư.

Vậy đó, một đề Listening mà mình phân tích kỹ, hiểu sâu như thế kia thì dần dần sẽ thấy bản thân tiến bộ từ lúc nào không hay.

Hi vọng bài viết trên giúp ích cho quá trình luyện nghe IELTS của các bạn hiệu quả hơn. Cùng đón chờ các bài viết thú vị tiếp theo của Langgo nhé!

(Nguồn: Sưu tầm)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí