Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Một điều không thể phủ nhận đối với phần lớn các học sinh Việt Nam đó là kĩ năng nghe Tiếng Anh còn yếu do rất nhiều nguyên nhân như vốn từ vựng không nhiều, phát âm chưa chuẩn hay chưa quen với các cách phát âm Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,… Nếu bạn còn đang băn khoăn “Làm thế nào để luyện nghe Ielts hiệu quả?”, “Nguồn luyện nghe tiếng Anh ở đâu là hữu ích?”, “Mình cần dành bao nhiêu thời gian trong ngày để luyện nghe?”,… thì dưới đây là một vài gợi ý giúp cải thiện kỹ năng nghe Ielts cho bạn.

5 cách luyện nghe tiếng Anh Ielts hiệu quả 1

1.Trau dồi vốn từ vựng

Lý do đầu tiên khiến bạn không thể nghe Tiếng Anh được đó là bạn không hiểu hết những gì người ta nói. Nguyên nhân trực tiếp của vấn đề này là vốn từ vựng của bạn còn hổng. Điều này khiến bạn chỉ nghe được một phần nhỏ của bài nghe và hình thành thói quen bắt Keywords, đây là thói quen không tốt trong Listening bởi chúng ta cần phải hiểu toàn bộ đoạn hội thoại đưa ra chứ không chỉ là những từ khóa chính. Việc học từ vựng rất quan trọng để chúng ta nghe được liền mạch, và biết được càng nhiều từ mới sẽ giúp chúng ta làm Section 4 dễ dàng hơn. Vậy chúng ta học từ vựng ở đâu?

Bộ sách Destination (Tác giả Malcolm Mann & Steve Taylore Knowles). Các từ vựng cơ bản nằm trong cuốn B1 và B2

5 cách luyện nghe tiếng Anh Ielts hiệu quả 2

Cambridge Vocabulary for IELTS (Tác giả Pauline Cullen)

5 cách luyện nghe tiếng Anh Ielts hiệu quả 3

IELTS Ideas and Vocabulary (Tác giả Carolyn Catt)

5 cách luyện nghe tiếng Anh Ielts hiệu quả 4

2. Cải thiện cách phát âm

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc nghe Tiếng Anh của chúng ta khó khăn đó là phát âm chưa chuẩn. Nếu bạn biết từ nhưng bạn phát âm chưa chuẩn, trong bài thi Ielts có nhắc đến từ đó thì bạn cũng không nhận ra được. Việc đầu tiên bạn phải làm để cải thiện cách phát âm của bản thân đó là học cách phát âm chuẩn theo IPA (International Phonetic Alphabet – Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế). Trong từ điển, phiên âm sẽ được đặt trong ô ngoặc bên cạnh từ vựng. Bạn dựa theo những từ này để phát âm chính xác từ đó. Bảng 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (Vowels) và 24 phụ âm (Consonants).

5 cách luyện nghe tiếng Anh Ielts hiệu quả 5

3. Nghe mọi lúc mọi nơi

Một đứa trẻ phải mất đến 2 năm để nói được từ đầu tiên, và việc nghe nói Tiếng Anh cũng vậy, đòi hỏi một quá trình dài. Hãy biến việc luyện nghe tiếng Anh của mình trở thành một thói quen hàng ngày và nghe liên tục trong một khoảng thời gian dài. Việc để tai bạn “chìm đắm” trong tiếng Anh là một phương pháp hữu hiệu trong việc luyện nghe Ielts bởi vì bạn sẽ quen với âm, trọng âm, ngữ điệu cũng như nâng cao được vốn từ vựng. Bạn có thể nghe thông qua news, podcasts, bài hát, audiobooks, hoặc xem các bộ phim, TV shows,.... Bắt đầu nghe từ những chủ đề bạn yêu thích, sau đó lan dần sang các chủ đề khác nhau để việc luyện nghe tiếng Anh trở nên đa dạng. Lưu ý là bạn nên bật phụ đề để không bị “miss” từ dẫn đến không hiểu được nội dung.

4. Điều chỉnh tốc độ nghe

5 cách luyện nghe tiếng Anh Ielts hiệu quả 6

Trong quá trình luyện nghe Ielts, chúng ta tránh việc học theo mẹo mà cần hướng tới Nghe – Hiểu. Nghe – Hiểu tiếng Anh ngoài việc phải có vốn từ vựng dồi dào, phát âm chuẩn, còn phải kể đến một yếu tố nữa đó là tốc độ nghe và nói tiếng Anh. Nhiều khi mình biết và phát âm chuẩn từ đó nhưng khi nghe vẫn không nghe được vì họ nói nhanh, nói nối âm. Chúng ta cần phải cải thiện tốc độ nghe và nói của bản thân để bắt kịp và hiểu những gì người khác nói. Bạn có thể điều chỉnh, tăng dần dần tốc độ nghe tiếng Anh mỗi ngày. Cách hiệu quả nhất đó chính là xem phim có phụ đề và nghe nhạc có tiết tấu nhanh như nhạc rap.

5. Nghe, chép chính tả

Việc này khi mới bắt đầu sẽ khá khó khăn, tuy nhiên chỉ cần dành một chút thời gian và sự kiên trì, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của mình cải thiện hơn rất nhiều. Một số trang web giúp bạn nghe, chép chính tả hoàn toàn miễn phí:

Các bài nghe chép chính tả trên trang này được lấy từ bộ đề thi trong các sách luyện thi Ielts nổi tiếng và cả trong các đề thi thật. Bạn có thể truy cập và thực hành mỗi ngày để cải thiện trình độ nghe của mình nhé.

Với các bài nghe dưới dạng mp3 hoặc bài viết cùng các chủ đề liên quan đến vấn đề xã hội, thậm chí là chủ đề sát với các kỳ thi trong Ielts nên rất phù hợp với các bạn đang có nhu cầu luyện nghe tiếng Anh Ielts. Ngoài ra tốc độ bài nói cũng khá giống với tốc độ trong bài thi Ielts.

Đây là website có video kèm transcript, có phân theo trình độ từ cơ bản tới nâng cao nên sẽ phù hợp với nhiều bạn trình độ khác nhau đồng thời website cũng ghi rõ người nói là giọng UK hay US. Một điểm hay nữa là website có chế độ lặp lại, đọc từng câu cực hữu ích.

Website có chi tiết các tính năng luyện nghe chép chính tả cho bạn.

Website xây dựng một chuyên mục là nghe chép chính tả với đầy đủ trình độ từ thấp đến cao.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí