Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Khi các bạn làm quen với IELTS Listening, bạn sẽ thấy rõ rằng chúng ta có 40 câu hỏi với 30 phút để nghe các cuộc trò chuyện hoặc hội thoại, sau đó bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời sang tờ giấy answer sheet. Vậy nên, chúng ta có tổng cộng 40’ với 30’ nghe và 10’ chuyển đáp án.

Nếu các bạn muốn được điểm cao trong IELTS Listening, bạn phải tin chắc rằng là mình làm được vì sự tự tin có thể chiến thắng tất cả và bạn có thể vượt qua tất cả.

Ngoài sự tự tin ra, thì việc bạn thực hành nhiều cũng giúp bạn rất nhiều trong việc nâng cao điểm số. “Practice makes perfect” – đừng lo rằng điểm bạn kém hãy tập trung cao độ vào việc thực hành nhiều lần. Khi bạn lặp đủ số lần bạn sẽ giỏi thôi.

Vậy nên, hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn 5 bước mà các bạn cần lưu ý khi làm IELTS Listening.

5 BƯỚC CẦN LƯU Ý KHI LÀM IELTS LISTENING

1. Không nên viết quá số từ quy định trong đề bài

Điều này muốn nhấn mạnh rằng trước khi nghe và điền đáp án, hãy đọc kĩ đề bài. Ví dụ trong đề bài ghi rằng bạn không nên viết quá 3 từ, 2 từ, hoặc chỉ viết duy nhất 1 từ thì bạn phải gạch chân key words đó để không bị mất điểm ở việc viết quá số từ quy định. Có thể bạn nghe thấy hết, nhưng chỉ nên ghi từ khóa phù hợp với câu trả lời đó.

Mình biết rằng trong phòng thi bạn rất căng thẳng, tuy nhiên hãy để ý kĩ những dấu hiệu này để không phải hối hận vì mình đã không đọc kĩ đề bài nhé.

2. Hãy làm quen với accent Anh – Anh

Chả hạn như mình là một “tín đồ” của các TV show Anh – Mỹ, việc mình nghe quen giọng anh mỹ cũng là bình thường. Tuy nhiên, khi làm đề trong các quyển Cambridge, lần đầu tiên mình làm quen với accent Anh – Anh, và quả thực là mình khá sốc vì mình nghe kiểu bập bõm, mặc dù khả năng nghe của mình cũng không đến nỗi quá tệ.

Ngoài accent Anh – Anh ra thì trong đề thi IELTS, bạn phải nghe cả tiếng Anh – Úc và Anh – Canada ,… vì vậy, ngoài luyện tập đề và trả lời đáp án đúng ra thì việc làm quen với các giọng vùng miền đến từ các nước châu Âu là một việc hết sức cần thiết.

Hiện tại, Internet là một nguồn hết sức phong phú có thể giúp các bạn nghe được các chủ đề tiếng Anh khác nhau. Điều tưởng hết sức đơn giản nhưng thật ra lại rất khó đó là các bạn phải chăm chỉ nghe tiếng Anh mỗi ngày, không còn cách nào khác.

Nếu các bạn để lãng phí thời gian của mình vào những việc khác thì sau này các bạn sẽ phải hối hận với những điều mình đã làm. Chăm chỉ luyện tập là chìa khóa dẫn tới việc giỏi tiếng Anh.

3. Số ít hay số nhiều

Ngoài việc nghe được key words, điền được key words vào tờ answer sheet, thì việc check xem từ đó thuộc số ít hay số nhiều cũng làm thay đổi band điểm của bạn.

Phải chăng khi về nhà bạn rất tự tin rằng mình sẽ được 8.0 điểm Listening, nhưng trả điểm thì chỉ dừng ở 7.0 và bạn vẫn đang không hiểu chuyện gì xảy ra thì có khả năng cao là bạn đã bỏ quên rằng từ key word đó ở dạng số ít hay số nhiều.

Vốn dĩ IELTS hay có những cú trick như vậy để xem năng lực tiếng Anh của bạn ở mức độ nào. Và đương nhiên việc bạn thừa hay thiếu (s) trong đáp án thì coi như đáp án đó sẽ không được công nhận. Đây là một sự thật phũ phàng, tuy nhiên nó lại giúp các bạn phải cẩn thận hơn với mỗi lần đặt bút xuống ghi đáp án ra answer sheet.

Đến lúc này thì không chỉ tin vào tai của bạn nữa mà còn phải tin vào bộ não của bạn.

4. Để ý spelling của từ

Đây cũng là một phần trừ điểm rất nặng nếu bạn biết rằng đáp án là gì, nhưng khổ nỗi lại quên mất cách viết của từ đó thế nào.

Vậy nên, ngoài việc luyện nghe ra thì việc học từ mới cẩn thận cũng như nhớ chính xác spelling của từ đấy cũng quan trọng không kém.

Chả hạn như từ “môi trường” trong Tiếng Anh là “environment”, tuy nhiên khi viết vào bạn lại quên mất chữ “n” trong từ đó và chỉ viết là “enviroment” thì ngay lập tức câu trả lời đó sẽ không được công nhận.

Với mỗi một bạn khi bước vào thế giới IELTS đều sẽ cảm thấy rằng cả 4 kỹ năng đều liên quan mật thiết với nhau. Khi bạn cố gắng học một kỹ năng nào đó thì cũng đừng nên bỏ quên các kỹ năng khác vì tất cả đều tương hỗ nhau trong bất kì kỹ năng riêng lẻ nào.

5. Hãy học các từ Anh – Anh

Có nhiều từ vựng của Anh – Anh và Anh – Mỹ mặc dù nghĩa giống nhau, tuy nhiên cách viết lại khác hoàn toàn. Cũng giống y như tiếng Việt, từ “má” và “mẹ” đều có chung một ý nghĩa là “người phụ nữ đẻ ra mình”, tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có cách diễn đạt từ vựng đó khác nhau.

Tương tự như vậy, Anh – Anh và Anh – Mỹ cũng có nhiều từ giống nhau về mặt nghĩa, nhưng từ vựng lại khác nhau hoàn toàn. Ví dụ như từ “kẹo”, UK sẽ nói là “sweets”, còn US sẽ nói là “candy”, hay từ thang máy, US sẽ nói là “elevator”, còn UK sẽ nói là “lift”, …vv Như vậy việc làm quen với các từ vựng Anh – Anh là một việc cần thiết để tránh các bạn không hiểu họ đang nói gì.

Hi vọng rằng 5 bước cần lưu ý này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm IELTS Listening nhé!!! Chúc các bạn học tập vui vẻ.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí