Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

I. PHẦN MỞ ĐẦU

Trong 4 kỹ năng thì kỹ năng nghe và đọc có lẽ là hai kỹ năng ngốn rất nhiều thời gian của chúng ta. Đặc biệt trong bài thi IELTS thì bạn chỉ có duy nhất 1 lần để nghe thôi, vậy nên khả năng cao chúng ta không xác định được câu trả lời, hay bị lỡ mất câu trả lời là chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, để khắc phục những nhược điểm này thì mỗi một chúng ta phải luyện tập vô cùng chăm chỉ thì mới có thể hi vọng đạt được điểm cao trong phần thi listening.

II. CÁC TIPS TĂNG KĨ NĂNG LISTENING

Nếu các bạn cảm thấy quá khó khăn trong phần listening thì hãy cùng mình tham khảo những tips giúp bạn có thể có những định hướng tốt hơn cũng như tránh được những lời khuyên có thể khiến các bạn mất nhiều thời gian mới có thể đạt tới band điểm mà bạn mong muốn. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng đến với tips sau để tăng khả năng nghe nhé!!!

Đây là những bí quyết mà mình đã đúc rút được sau một khoảng thời gian kha khá vật lộn với kỹ năng này, trong đó bao gồm:

1. Đừng ghi ra những gì bạn nghe được (Don’t make notes)

NÂNG CAO KHẢ NĂNG LISTENING TRONG BÀI THI IELTS

Nếu nhắc tới đây sẽ có nhiều bạn phản đối, vì có rất nhiều bạn nói rằng các bạn tăng khả năng nghe thông qua “dictation” (nghe viết chính tả). Do mỗi người một quan điểm nên mình không có phản đối ý kiến nào cả, bạn thấy phương pháp nào phù hợp với bản thân thì bạn có thể làm.

Tuy nhiên, với cá nhân mình, việc nghe chép chính tả rất mất thời gian và bản thân mình cũng không phải một đứa đủ kiên nhẫn để làm được điều đó.

Có nhiều bạn nói rằng file nghe quá dài và bạn ý phải ghi ra những gì bạn ý nghe được vì băng trôi qua bạn ý sẽ quên mất những gì mình đã nghe. Tuy nhiên, bài thi IELTS Listening là một bài thi muốn bạn vừa nghe vừa điền đáp án.

Vậy nên khi bạn quá chú trọng vào việc ghi nhớ thông tin thay vì trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, bạn sẽ vô hình chung không xác định rõ được thông tin bạn viết ra khớp với câu trả lời nào ở trong bài thi nghe.

Bài thi nghe trong Ielts không phải kiểm tra trình độ ghi nhớ của bạn, mà họ muốn kiểm tra xem cách nắm bắt bài nghe của bạn một cách tổng quát, và chú ý tới câu hỏi để trả lời cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bộ não của con người không phù hợp để làm multi-tasking (nhiều công việc cùng một lúc) nên việc bạn vừa nghe, vừa take note, vừa rò xem một mớ thông tin mình viết xuống kia phù hợp với câu hỏi nào thì quả thực nó quá tải với sức của một con người.

Trừ phi, khả năng nghe của bạn đã đạt đến mức “thượng thừa”, bạn có thể vừa rửa bát, vừa nghe tiếng anh mà hiểu hết tới 99.9% toàn bộ nội dung của bài audio đó với nhiều chủ đề khác nhau, thì bạn có thể luyện khả năng multi-tasking của mình.

Còn nếu bạn đang nghe ở mức bập bõm, lúc có lúc không, thì mình khuyên chân thành là các bạn nên chú trọng tới việc listening, tức là nghe thực chất chứ không phải ngồi nghe cho có, cứ bật băng lên hiểu thì hiểu không hiểu thì thôi, hay dân gian gọi là “tắm ngôn ngữ” thì bạn nên xem lại cách học của mình.

Bởi lẽ, khi bạn không nghe thực chất, mà chỉ bật lên cho quen với âm thanh nước ngoài thì bạn có nghe 1000 bài cũng không bằng bạn nghe đi nghe lại 1 bài.

2. Để ý tone giọng của người nói

NÂNG CAO KHẢ NĂNG LISTENING TRONG BÀI THI IELTS

Hãy thử bật băng hoặc audio lên và nghe thử 1 bài IELTS listening xem, nếu tinh ý bạn có thể nghe thấy được thường key (đáp án) trong bài nghe sẽ được người nói nhấn mạnh hơn, nói to hơn, thậm chí kéo dài hơn.

Đây là một mẹo khá hay, tuy nhiên về bản chất vấn đề bạn vẫn phải hiểu thật chính xác những gì người bản xứ nói, còn việc nghe tone giọng chỉ là một phần rất nhỏ giúp bạn yên tâm hơn rằng những gì bạn nghe là chính xác mà thôi. Vì vậy hãy luyện tập nhiều để rèn luyện khả năng này nhé.

Ngoài ra, ở trong các bài nghe Listening, thì các accent là khác nhau, chứ không phải bạn lúc nào cũng được nghe tiếng Anh gốc như Anh – Anh hay Anh – Mỹ.
Do đó, việc luyện tập hàng ngày là một phần cực kì quan trọng nếu các bạn muốn tăng band điểm của mình.

3. Học từ vựng mỗi ngày

NÂNG CAO KHẢ NĂNG LISTENING TRONG BÀI THI IELTS

Đây có lẽ là một phần cốt yếu trong Ielts Listening. Tưởng dễ mà rất khó, thay vì bật audio lên và “hùng hục” nghe, thì hãy học từ mới cho thật kĩ. Bởi lẽ nếu bạn không hiểu những gì người bản ngữ nói thông qua câu từ họ nói thì làm sao bạn nói rằng bạn hiểu hết bài nghe đó.

Còn nếu bạn nghĩ rằng bạn giỏi đến mức có thể bắt “key words” thì bạn thực sự đang đi sai cách. Hãy nhớ rằng rốt cuộc IELTS cũng chỉ là bài thi đo trình độ tiếng Anh của bạn, vì vậy hãy học thực chất còn việc chạy theo điểm số hãy tính sau.

Hãy nỗ lực học từ mới mỗi ngày vì đấy mới là con đường giúp bạn chinh phục khả năng nghe nhanh nhất. Do đó, trước khi nghe hãy tập cho mình thói quen học hết từ mới và đọc lại nội dung bài nghe trước khi bắt đầu nghe thực sự. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn lạc quan hơn để cải thiện kỹ năng Listening của mình nhé!!! Chúc các bạn học tập vui vẻ.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí