Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao liên tục luyện đề thi IELTS mà band điểm IELTS Listening lại không hề được cải thiện? Phải chăng bạn đã làm sai ở đâu? Hay do bạn chưa đủ chăm để tai có thể "nở" ra khi nghe bài thi IELTS Listening?
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi luyện nghe IELTS, giúp bạn nhận ra trả lời được những câu hỏi bên trên và tìm được phương pháp luyện thi IELTS Listening phù hợp với bản thân.

1. Luyện phát âm song song với luyện nghe

Đừng nghĩ rằng việc luyện phát âm chỉ có ích đối với kĩ năng IELTS Speaking, thực sự việc phát âm chuẩn cũng giúp cho kĩ năng IELTS Listening rất nhiều. Nếu bạn phát âm sai từ, thì chắc gì khi người bản ngữ nói chính xác, bạn đã hiểu đó là cùng 1 từ?

Để luyện phát âm hiệu quả, có các bước sau:

Bước 1 : Học cách phát âm tiếng anh bằng bảng IPA


Để có được cách phát âm tiếng anh chuẩn , điều quan trọng đầu tiên bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng anh. Đây cũng là cách giúp bạn phát âm được chuẩn khi tra từ điển đó

Bước 2 : Luyện cách phát âm chuẩn từng từ


Để phát âm tiếng anh chuẩn từng từ , bạn hãy dùng công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm , tốt nhất là dùng công cụ tra từ tiếng anh của từ điển oxford . Nên dùng bản online vì có phiên âm tiếng anh kèm theo bạn nhé .

Ví bạn đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng anh ở Bước 1 , nên ở bước 2 này bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra .

Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất .

Sau khi luyện phát âm tiếng anh từng từ xong . Hãy luyện phát âm từng câu nói .


Bước 3 : Luyện tập phát âm theo câu nói trong Phim


Trong phát âm tiếng anh , phát âm từng từ chuẩn vẫn chưa đủ , bạn phải phát âm chuẩn cả 1 câu nói và phát âm đúng nhịp điệu lên xuống của câu nói theo như người bản xứ . Để làm được điều này bạn hãy tập phát âm theo các nhân vật trong phim .

2. Khi nghe phải thật sự tập trung vào từng phần

Làm việc gì cũng vậy, cần có sự tập trung cao độ, khi bạn không tập trung thì dù bạn có ngồi nghe cả ngày thì đến cuối cùng cũng sẽ chẳng còn lại thứ gì lưu lại trong tâm trí bạn. Khi nghe IELTS Listening, bạn hãy chắc chắn rằng đầu bạn cũng đang hoạt động,

đừng để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động.

Lưu ý là bạn không nên để thời gian để lo lắng và sợ vì biết khả năng nghe của mình không tốt mà chỉ tập trung vào việc nghe mà thôi. Và hãy cố gắng đoán nghĩa những từ nào mà bạn có thể nghe được, không cần phải lúc nào nghe được cả câu mới là đạt.

3. Hãy chọn tài liệu và nguồn nghe tiếng Anh chuẩn

Các nguồn học tiếng Anh hiện nay rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy qua internet. Nhưng hãy chọn một nguồn nào đáng tin cậy, như vậy việc nghe của bạn mới có ý nghĩa.

Bạn có thể học luyện nghe IELTS Speaking qua các kênh thông tin như bổ ích như BBC, CNN, VOA....

4. Các bước để luyện nghe hiệu quả

Bước 1 – Làm quen

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bài nghe:

 • Hãy nghe bài luyện từ 3 – 5 lần.
 • Bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe tại bước này.
 • Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ hoặc một vài đoạn, thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần.

Lưu ý:

 • Không sử dụng transcript, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này.
 • Không dịch sang tiếng Việt khi nghe.
 • Không dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.

Bước 2 – Hiểu

Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần:

 • Nghe bài nghe từ 2 – 3 lần và theo dõi cùng transcript.
 • Sử dụng từ điển khi cần.
 • Mục tiêu bước này: hiểu nội dung của bài nghe.

Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều, bạn nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể. Hãy tập trung vào việc nghe hiểu.

Bước 3 – Nghe và cảm nhận

 • Nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Nếu có thể, hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe. Vừa nghe vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại.
 • Bạn đã có thể hiểu được hết nội dung? Nếu chưa, hãy quay lại bước nhỏ bên trên. Nếu bạn đã có thể hiểu được toàn bộ nội dung câu chuyện, hãy chuyển qua bước nhỏ tiếp theo.
 • Bây giờ, bạn hãy nghe lại bài nghe cho đến khi bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí