Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện thi IELTS Listening, bạn chắc chắn nên đọc bài viết này. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn ôn thi IELTS Listening hiệu quả hơn.

Chỉ bạn cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả 1

1. Những thay đổi trong Format đề IELTS Listening năm 2020

Bước đầu tiên, bạn cần nắm được Format đề và những thay đổi (nếu có) của chúng qua từng năm. Điểm khó nhất ở phần thi IELTS Listening đó là thí sinh chỉ được nghe duy nhất một lần, bạn hãy tập trung nhất ở phần này. Nếu bạn bị mất từ hoặc một đoạn trong bài thi bạn sẽ không được nghe lại, nó sẽ ảnh hưởng tới điểm và cả tâm lý của bạn.

Hiện tại với Format ra đề phần Listening năm 2020 đã có sự thay đổi, bạn nên lưu ý:

  • Không còn phần đọc ví dụ, nhưng vẫn có thời gian đọc đề (You will hear a conversation.... First you have some time to look at questions 1 to 4).
  • Không còn nhắc số trang (Old format: Look at questions 1- 5 on page 3.

New format: Look at questions 1- 5).

  • Từ "section" đổi thành "part" (Đây là một thay đổi nhỏ, không ảnh hưởng gì tới bài test)

2. Cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả

2.1. Khởi động

Chỉ bạn cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả 2

Bạn cần dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày cho việc Nghe – Chép chính tả. Chọn một nguồn nghe giọng Anh - Anh có file transcript nội dung bài nghe (ưu tiên của các trang uy tín như British Council, BBC). Phương pháp này giúp luyện cho tai nhạy bén với từng chi tiết nhỏ trong mỗi bài nghe, sau này khi bước vào luyện đề, bạn sẽ ngạc nhiên nhận thấy đôi tai mình không hề bỏ sót bất kỳ một Key word, một chỗ nối âm hay âm cuối của danh từ số nhiều nào cả! Tất nhiên bạn cần rất kiên nhẫn và chăm chỉ!

Bên cạnh đó, tranh thủ tìm hiểu Format của bài thi IELTS Listening: mỗi task kéo dài bao lâu, task nào thường dễ và khó hơn các task khác, v.v…Ngoài ra, bạn nên tìm một số nguồn các phương pháp, tổng hợp các tips, tricks khi làm bài để học và áp dụng theo để có thể đạt kết quả tốt nhất. Có thể tham khảo các tips luyện thi IELTS ở một số website nước ngoài:

2.2. Vượt chướng ngại vật:

Chỉ bạn cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả 3

Giai đoạn thứ hai, bên cạnh việc duy trì các hoạt động trong giai đoạn Khởi động, các bạn nên lên kế hoạch chia nhỏ các Task ra để học. Mục đích là để nắm vững cách làm, chiến thuật và rèn giũa kỹ năng cần có cho từng Task một.

Mỗi ngày bạn cần nghe 2 - 3 bài của Section 1. Hãy nghe và làm Section 1 trong tất cả những sách bạn có cho đến khi bài nào cũng đạt điểm tối đa. Vì đây thường là phần dễ nghe nhất trong bài thi, nên các bạn phải cố gắng ăn điểm tuyệt đối ở phần này. Chiến thuật nghe là nghe 3 lần:

- Lần 1 cố gắng hết sức để nghe và hoàn thành tất cả các câu hỏi.

- Lần 2, dùng bút màu mực khác, nghe và ghi lại những câu trả lời mình chưa nghe được ở lần 1.

- Sau đó kiểm tra đáp án và mở phần script ra, vừa nhìn vào đó, vừa nghe lại lần 3. Nếu ở lần 2, bạn nghe được những câu mà lần 1 bị bỏ sót hoặc bị sai, chứng tỏ bạn có tiến bộ. Nếu ở lần 3, bạn nghe kết hợp đọc script và hiểu tại sao đáp án lại như thế, đó là dấu hiệu tốt! Bạn đang tự rèn giũa mình để ngày càng nghe tốt hơn và tư duy được như cách mà câu hỏi IELTS muốn!.

Lặp lại chiến thuật này với Section 2.

2.3. Tăng tốc:

Ở giai đoạn này, các bạn duy trì nghe – chép chính tả, tiến hành luyện Section 3 và 4. Đây là hai phần khó nhất của bài thi nghe, tuy nhiên, đến thời điểm này, việc chăm chỉ chép chính tả hàng ngày chắc chắn đã giúp bạn nâng trình nghe lên nhiều so với giai đoạn 1. Công việc bây giờ là luyện tập và luyện tập. Chú ý luôn nghe 3 lần để tự mình rút kinh nghiệm.

2.4. Về đích:

Chỉ bạn cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả 4

Đến đây bạn đã hoàn thành 80 - 90% công việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của mình! Việc còn lại là bấm giờ - luyện đề. Các bạn cần phân bổ thời gian hợp lý để ôn luyện kết hợp cả 4 kỹ năng cùng một lúc. Và điều quan trọng là tăng cường nói chuyện với người bản xứ, đây là cách để chúng ta làm quen với tốc độ nói cũng như cách phát âm của họ, từ đó khả năng nghe của các bạn được cải thiện một cách rõ rệt.

TÓM LẠI LÀ GÌ?

IELTS cũng chỉ là một kỳ thi trong một hoặc hai ngày, nó không thể 100% đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn nhưng là phản chiếu của một quá trình bạn học ngoại ngữ. Muốn làm tốt trong kỳ thi, hãy cố gắng rèn luyện khả năng ngôn ngữ trước khi rèn kỹ năng làm bài. Đó là lý do vì sao cần có giai đoạn khởi động. Trong quá trình học ôn thi, hãy chia nhỏ các task ra để học và duy trì đều đặn. Gần đến lúc thi thì cần tập trung luyện đề dưới áp lực thời gian để bản thân quen với cách thức thi và không bị bỡ ngỡ khi thi thật. Cuối cùng là hãy bước vào phòng thi trong tư thế ngẩng cao đầu! Bạn đã cố gắng hết sức mình và xứng đáng có được kết quả như mong muốn.

Chúc các bạn học vui và thành công!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo video "4 Bí Kíp Ăn Điểm IELTS Listening || Luyện thi IELTS Online Hiệu Quả II LangGo" mà LangGo Speaking Tips chia sẻ để trang bị được nhiều hơn kinh nghiệm trong việc ôn luyện dạng bài này.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí