Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS Listening là một trong những phần thi mà các bạn thí sinh đều sẽ gặp trong kỳ thi IELTS. Ở phần thi này bạn sẽ gặp rất nhiều dạng bài và đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn với các phần trong phần thi IELTS Listening. Dưới đây là một số các dạng bài mà bạn hay gặp trong phần thi này và một số mẹo và cách làm bài cho phần thi này.

CÁC DẠNG BÀI VÀ CÁCH LÀM TRONG PHẦN THI IELTS LISTENING 1

I. Phần mở đầu

Phần thi IELTS Listening là phần thi bao gồm 40 câu hỏi yêu cầu các bạn thí sinh phải trả lời trong vòng 40 phút, trong đó có 10 phút để bạn transfer câu hỏi ra giấy thi. Và các bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, vì vậy đây là kĩ năng các bạn cần luyện tập thật nhiều để tránh mất điểm. Ở phần thi IELTS Listening, các bạn sẽ được nghe các đoạn hội thoại hay một bài thuyết minh với các giọng đặc trưng ở các nước nói Tiếng Anh khác nhau như: Mỹ, Anh, Úc…

II. Cấu trúc và các dạng trong phần thi Listening

Trong 40 câu hỏi của phần thi IELTS Listening, các bạn thí sinh sẽ phải làm tổng cộng 4 Sections hay 4 phần sau:

Section 1: Thông thường là các đoạn hội thoại giữa 2 người về những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hàng ngày ngoài xã hội như đặt phòng, phàn nàn của một khách hàng,...

Section 2: Thường là đoạn văn độc thoại mà người nói sẽ cung cấp các thông tin về một địa điểm, một toà nhà hay một sự kiện nào đó.

Section 3: Ở phần 3 của phần thi IELTS Listening thường là đoạn đối thoại giữa một nhóm học sinh về một dự án hay vấn đề trên trường.

Section 4: Ở phần thi này các bạn thí sinh sẽ lắng nghe một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật nào đó.

Phần thi IELTS Listening không kiểm tra về kiến thức nghe hiểu của các bạn mà chỉ kiểm tra khả năng nghe của bạn. Có 2 điểm cần chú ý là mỗi Section sẽ có 10 câu hỏi và mức độ khó sẽ tăng dần lên. Các dạng câu hỏi mà bạn sẽ gặp trong phần thi IELTS Listening bao gồm: Matching, Multiple choice, Note completion, Form completion, Table completion, Sentence completion, Summary completion, Short answer questions, Map & plan labelling, Diagram & flowchart completion.

III. Một số tips làm bài

Trong các dạng bài mà bạn sẽ gặp trong phần thi IELTS Listening, bạn sẽ gặp một số dạng bài sẽ khiến bạn bối rối khi xử lý. Dưới đây là một số tips cho các dạng bài mà có thể giúp bạn xử lý khi gặp các dạng bài đó trong phần thi này.

1. Matching

Đây là dạng bài khá phổ biến trong phần thi IELTS Listening. Nó thường xuất hiện ở Section 3 khi bạn cần phải nối các thông tin của nhiều người trong đoạn hội thoại với các thông tin tương ứng. Bạn cần chuẩn bị một chiến lược tốt cho dạng bài này. Trước khi bắt đầu nghe dạng bài này, bạn sẽ được cho một chút thời gian để chuẩn bị và sau đây là cách làm và tips cho dạng bài này. Một điều mà bạn sẽ cảm thấy là chướng ngại vật lớn nhất của bạn đó là lúc đầu bạn sẽ bị gây nhiễu bởi một số thông tin ngoài lề.

 • Phân tích, nhận dạng câu hỏi: hãy tìm hiểu xem bạn cần phải trả lời những câu hỏi về thông tin gì. Đầu tiên hãy tìm hiểu sự liên quan giữa câu hỏi đề bài và các lựa chọn trong bài. Sau đó gạch chân từ keyword mà đề bài yêu cầu bạn trả lời và những thông tin mà bạn cho là quan trọng.

 • Ở dạng bài này, các bạn cần lưu ý rằng các câu trả lời sẽ không theo trình tự nghe.

 • Một lưu ý nữa đó là các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase sẽ được sử dụng khá phổ biến trong bài. Nhiệm vụ của các bạn là thật nhanh chóng tìm hiểu nghĩa tương đương để tìm câu trả lời chính xác.

 • Hãy cẩn thận với những thông tin gây nhiễu cho bạn. “But” hay “However” sẽ là những từ báo hiệu cho sự thay đổi các thông tin mà bạn nghe được trước đó. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận với các thông tin sau những từ nối này. Và loại bỏ những đáp án đó để có thể chọn lựa các đáp án đúng.

 • Khi ghi chép đáp án, hãy để ý đáp án là A,B, C thay vì các cụm từ.

 • Các bạn cũng có thể luyện tập để có thể đoán được đáp án và loại trừ các đáp án sai dễ dàng hơn.

2. Multiple choice question

Ở phần thi IELTS Listening, các bạn có thể gặp dạng câu hỏi multiple choice, với dạng bài này sẽ gồm 2 dạng chính

 • Câu hỏi đơn với các đáp án A,B, C hoặc D

 • Liệt kê các câu hỏi. Những câu hỏi này có một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể và bạn phải chọn nhiều hơn một câu như được chỉ định trong câu hỏi.

Một số chiến lược cho dạng bài này trong phần thi IELTS Listening:

 • Đọc kỹ câu hỏi thật kỹ trước khi làm bài.

 • Hãy để ý kỹ các tiêu đề, các keyword của ý trả lời và gạch chân dưới những từ đó.

 • Ở dạng câu hỏi này, có thể bạn sẽ nghe thấy TẤT CẢ những từ xuất hiện ở TẤT CẢ các đáp án được đưa ra. 2 trong 3 đáp án đó hiển nhiên là không phải câu trả lời đúng nên bạn cần chú ý nghe thật kỹ để chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra được câu trả lời

 • Hãy nghe thật kỹ các thông tin trong bài nghe, để ý các từ đồng nghĩa, các cụm từ paraphrase để có thể chọn đáp án chính xác.

3. Map labelling

Dạng bài dán nhãn thông tin cũng là dạng bài khá phổ biến trong phần thi IELTS Listening. Để làm dạng bài này với ít lỗi sai nhất, bạn cần có chiến lược làm như sau:

 • Đọc đề bài cẩn thận –bạn cần biết bạn sẽ phải làm gì và yêu cầu về số lượng từ và/ hoặc số nhiều nhất mà bạn cần điền trong câu trả lời của mình.

 • Biết những từ vựng về vị trí – bạn cần phải có những từ mà thường dùng để miêu tả vị trí các vật như: + At the top / at the bottom, On the left / on the right, Left hand side / right hand side, South / North / East / West, Southeast / Southwest / Northeast / Northwest, To the north / to the south / to the east / to the west, Opposite / in front of / behind, In the middle / in the centre, Above / below, Inside / outside, Just beyond...

 • Hiểu được ngữ cảnh – hãy nghe cẩn thận từ lúc đầu vì người nói sẽ cung cấp cho bạn ngữ cảnh của bài nghe, (Ví dụ như vị trí của bạn) điều này sẽ giúp bạn bắt kịp với bài thi IELTS Listening. Ngoài ra, bạn cần nhìn bao quát cả bản đồ. Việc này sẽ giúp bạn xác định chính xác đáp án cần điền.

 • Đoán đáp án – cũng như tất cả các bài thi nghe, điều này sẽ giúp bạn đoán được đáp án có thể là gì.

 • Chú ý đến những manh mối khác trong bản đồ - ví dụ, ở góc bản đồ có 1 cái la bàn cho bạn biết các hướng “Bắc”, “Nam”, “Đông”, “Tây”. Điều này có nghĩa là những cụm này có thể sẽ được dùng để chỉ dẫn cho bạn.Vậy nên hãy cố gắng nghe những từ đó.

4. Sentence Completion

Trong phần thi IELTS Listening, các bạn thí sinh có thể gặp dạng bài hoàn thiện, nối câu với các thông tin cho trước. Dưới đây là một số gợi ý cho cách làm dạng bài này trong phần thi IELTS Listening:

- Một việc quan trọng đầu tiên đó là đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu của đề bài. Đọc câu trả lời để hiểu ý nghĩa của các câu hỏi và luyện tập dự đoán câu trả lời.

- Trong quá trình nghe, hãy tập trung 100% để không bị miss mất thông tin.

- Kiểm tra lại ngữ pháp và từ vựng để chắc chắn rằng mình đã hoàn thành đúng tiêu chí của đề bài và không sai chính tả.

- Bạn cần đọc kỹ câu hỏi và chú ý số từ cần điền ở trên. Nếu đủ thời gian, gắng hiểu nghĩa của câu hỏi và tìm từ khóa quan trọng, gạch chân lại.

- Bạn có thể đoán được loại từ và có thể là chia theo thì ngữ pháp như thế nào trong một số trường hợp. Nếu không đoán được thì đừng cố quá, hãy ghi nhớ ý nghĩa câu rồi luyện tập nghe dần.

- Bạn chú ý đến những từ xuất hiện trước và sau khoảng chỗ trống vì đó có thể là manh mối để bạn biết được đáp án, khi nghe nên chú ý nhiều đến các từ này.

- Chú ý những từ chuyển hướng như but, although, however...vì đây là dấu hiệu ý nghĩa câu sẽ được thay đổi và có thể ảnh hưởng đến câu trả lời cuối cùng. Nhưng không phải lúc nào các từ này xuất hiện thì đáp án là câu sau mà có thể vẫn là câu trước. Nghe kỹ là điều quan trọng nhất trong phần thi này trong phần thi IELTS Listening.

CÁC DẠNG BÀI VÀ CÁCH LÀM TRONG PHẦN THI IELTS LISTENING 2

5. Note completion

Với dạng bài Note completion, các bạn có thể tham khảo chiến lược làm bài sau cho phần thi IELTS Listening:

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền và để ý yêu cầu của đề bài

NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER nghĩa là number = one word

Bước 2: Để ý khoảng trống bạn cần điền + Gạch chân keywords

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là đọc như chữ in đậm, tiêu đề của mỗi cột, xem mỗi cột tương ứng với cái gì.

Bước 3: Lựa chọn đáp án + Đọc kỹ những từ vệ tinh

Bạn cần nghe thật kỹ, không để sót, không để bị lừa, không để bị miss thông tin. Hãy lưu ý và nghe kỹ những từ xuất hiện xung quanh khoảng trống, những giới từ ví dụ như of, about, for.... Đây là những từ quan trọng có thể nghe trong bài audio, thông thường những giới từ (khoảng 60%) sẽ giữ nguyên trong bài audio, nên cần nghe kỹ và ghi nhớ giới từ và những từ xung quanh khoảng trống (mình gọi là những từ vệ tinh).

Bước 4: Kiểm tra đáp án

Kiểm tra xem từ này có cần “s” hay không, kiểm tra lại từ mình đã điền đã phù hợp với loại từ cần điền vào chưa.

Kiểm tra xem đáp án mình điền vào là đáp án cuối cùng hay chưa, trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”...

Kiểm tra xem đáp án mình ghi trong tờ đề khớp với đáp án trong “answer sheet” chưa, chính tả đúng chưa...

Nếu phân vân giữa 2 đáp án, thì nên nhìn những đáp án xung quanh để lựa chọn, khả năng đúng sẽ cao hơn, hoặc dùng phương pháp loại trừ vào phút cuối.

6. Flowchart/diagram completion

Đây là dạng bài cũng khá ít khi ra trong bài thi IELTS Listening. Thông thường sẽ có một quy trình về một quá trình vận hành như máy móc, sản xuất một dây chuyền hoặc một mô hình nào đó. Chúng ta cần nghe và điền từ vào chỗ trống. Để làm dạng bài này, cần phải lưu ý thứ tự câu trả lời. Vì dạng bài vẽ hình thức theo sơ đồ, hình vẽ nên câu hỏi sắp xếp tùy ý. Chúng ta phải đọc biểu đồ/process và xem xét xem quá trình đó bắt đầu từ đâu và đi theo chiều như thế nào.

Các bước làm bài để bạn có thể chinh phục dạng bài này trong phần thi IELTS Listening như sau:

Bước 1: Đọc đề bài và gạch chân

Chú ý số lượng từ mà bạn cần điền vào.

Bước 2: Đọc biểu đồ, gạch chân các từ khóa

Cần lưu ý:

- Title của biểu đồ

- Từng giai đoạn của biểu đồ

Phải nắm rõ quy luật: Các thông tin trong bài đọc thường sẽ xuất hiện cùng trình tự với thông tin có trong biểu đồ.

Bước 3: Chọn đáp án

Khi chọn đáp án nhớ chú ý những từ ngữ xung quanh, có hòa hợp về mặt ngữ nghĩa, từ loại, giới từ hay không. Sau đó, các bạn hãy kiểm tra kỹ chính tả của các từ mà bạn vừa điền và số lượng từ có phù hợp với yêu cầu của đề bài hay không.

7. Short answer

Dạng bài này khá ít gặp trong phần thi IELTS Listening. Tuy nhiên các bạn thí sinh cũng cần lưu ý một số các chiến lược làm bài sau để có thể chinh phục được dạng bài này:

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền

Ví dụ khi yêu cầu của đề bài như sau: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER nghĩa là number = one word

Hãy cẩn thận với yêu cầu của đề bài trong phần thi IELTS Listening để có thể tránh mất điểm khi viết câu trả lời trong tờ trả lời trong answer sheet.

Bước 2: Khoanh tròn từ để hỏi

Chúng ta sẽ một số từ để hỏi basic như 5W – 1H: Why, what, where, when, who và how. Nhưng khi nhìn những câu hỏi trong bài thi, chúng ta nên khoanh những gì cụ thể hơn.

Bước 3: Dự đoán trước câu trả lời

Bạn có thể dự đoán câu trả lời dựa trên các từ liên quan ở câu hỏi hoặc các thông tin trong đề bài.

Bước 4: Check lại đáp án

Kiểm tra thật kỹ lại xem đáp án của mình có cần mạo từ “a” hay “the” “The” không, ví dụ a book, the park, The Secret Garden (tên riêng của sách), nếu có thì mạo từ cũng được tính là ONE WORD, cho nên phải kiểm tra lại độ cần thiết và yêu cầu đề bài về số lượng từ cần điền. Thông thường, tên riêng có “the” như trên thì các bạn cần để ý.

Kiểm tra xem có cần “s” hay không, hãy ôn tập kĩ những danh từ đếm được số nhiều, danh từ không đếm được, danh từ không thể thêm “s” được, danh từ/ cụm danh từ bắt buộc luôn phải có “s”.

8. Form completion

Đây là dạng Điền vào biểu mẫu, form là biểu mẫu, completion là điền vào. Thông thường dạng Form Completion hay xuất hiện ở Section 1 của bài thi Listening. Sẽ bao gồm 1 đoạn hội thoại giữa 2 người nói chuyện qua điện thoại, thường có thể là đặt phòng khách sạn, hỏi về 1 tour du lịch, đặt sảnh tiệc, phỏng vấn 1 công việc nào nó để apply, gọi lên tổng đài hỏi về một thứ gì đó...

Trước khi làm bài cần phải chú ý SỐ LƯỢNG từ cần điền vào. Bạn hãy chú ý đề bài có thể yêu cầu ONE WORD ONLY hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (đây là giới hạn số từ bạn được điền).

Dưới đây là cách làm bài cho dạng bài này để bạn có thể ghi điểm trọn vẹn trong phần thi IELTS Listening:

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền

Như đã nhắc đến ở trên, các bạn cần xác định rõ số từ và số number cần điền. Lấy ví dụ trong đề bài có ghi “ONE WORD ONLY - Điền một từ duy nhất” ONE WORD AND/OR A NUMBER - Điền một từ và/ hoặc một số. Ví dụ 2002 cũng được tính là 1 từ, 1st December được tính là 1 từ và 1 số, chữ “st” ko tính.

Tương tự, NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER - Điền không quá hai từ và/hoặc một số. Thường trước khi làm bài chúng ta nên ghi ra, ví dụ One word Only thì ghi số 1 to khổng lồ rồi khoanh tròn lại trên đầu bài cho dễ nhớ.

Ví dụ bài này, mình cần điền “ONE WORD AND/OR A NUMBER” thì ta cần điền 1 từ hoặc 1 số, hoặc là Một từ và một số.

Bước 2: Đọc khoảng trống + Gạch chân keywords

Ở mỗi khoảng trống, cần điền vào loại từ gì, loại từ gì thích hợp ví dụ như verb, noun, adv, adj... Nếu bạn tinh tế hơn, sẽ nhận ra từ cần điền maybe đa số là noun (danh từ), vậy xác định rõ hơn từ cần điền là 1 cái tên (tên nhà hàng, nhân vật, khách sạn, công viên, con đường), con số (số điện thoại, số nhà, số postcode,...), hay một địa danh, màu sắc,....

Song song với việc đó, các bạn sẽ tìm và gạch chân các keywords trong form, gạch chân những từ mang tính giúp bạn nghe từ cần điền tốt hơn, những từ nào nổi bật, mang thông tin quan trọng trong câu, chúng sẽ giúp chúng ta tìm thông tin trong bài nghe và điền thông tin vào khoảng trống. Đọc từ khóa của phần thi IELTS Listening không phức tạp như ở Reading, vì bạn không có nhiều thời gian mà sẽ nghe luôn ngay sau đó khoảng 30s – 1 phút, cho nên không cần phức tạp nhiều, đọc đơn giản và thật nhanh chóng.

Bước 3: Lựa chọn đáp án + Đọc kỹ những từ vệ tinh

Hãy lưu ý và nghe kỹ những từ xuất hiện xung quanh khoảng trống, những giới từ ví dụ như of, about, for.... Đây là những từ quan trọng có thể nghe trong bài audio, thông thường những giới từ (khoảng 60%) sẽ giữ nguyên trong bài audio, nên cần nghe kỹ và ghi nhớ giới từ và những từ xung quanh khoảng trống (hay những từ vệ tinh).

Bước 4: Kiểm tra đáp án

Ở bước cuối cùng, các bạn cần kiểm tra xem từ trong đáp án của phần thi IELTS Listening có cần “s” hay không, kiểm tra lại từ mình đã điền đã phù hợp với loại từ cần điền vào chưa.

Kiểm tra xem đáp án mình điền vào là đáp án cuối cùng hay chưa, trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”...

Kiểm tra xem đáp án mình ghi trong tờ đề khớp với đáp án trong “answer sheet” chưa, chính tả đúng chưa...

Nếu phân vân giữa 2 đáp án, thì nên nhìn những đáp án xung quanh để lựa chọn, khả năng đúng sẽ cao hơn, hoặc dùng phương pháp loại trừ vào phút cuối.

LƯU Ý: Với tất cả các dạng bài trong phần thi IELTS Listening, các bạn cần lưu ý rằng nếu bạn bị bỏ lỡ mất một đáp án, đừng quá lo lắng mà hãy chuyển sang các từ cần điền tiếp theo luôn. VÌ bỏ lỡ một câu sẽ không quan trọng bằng việc bạn bỏ lỡ quá nhiều các đáp án ở phía sau.

CÁC DẠNG BÀI VÀ CÁCH LÀM TRONG PHẦN THI IELTS LISTENING 3

IV. Một số chú ý

Trong phần thi IELTS Listening, các bạn có thể gặp một số những từ mà bạn sẽ hay viết sai và dễ bị mất điểm. Để có thể cải thiện điều này, các bạn hãy lưu ý một số điều sau:

1. Viết sai chính tả đáp án

Rất nhiều bạn khi làm bài chủ yếu đều mất điểm một cách đáng tiếc do các bạn không viết đúng chính tả của từ, và điều này sẽ các bạn thí sinh có thể bị mất điểm một cách đáng tiếc.

Đối với những từ hay xuất hiện các chữ cái I, E, C thì các bạn hãy làm theo quy tắc sau để không bao giờ bị nhầm lẫn: “I BEFORE E AFTER”

Ví dụ:

I before E: believe, achieve, hygiene,...

E after C: deceive, receive,...

2. Phân vân giữa cách viết của Anh- Anh hay Anh- Mỹ

Các yêu cầu và câu hỏi trong các phần thi của kỳ thi IELTS hầu như đều được yêu cầu viết dưới dạng Anh-Anh, tuy nhiên tiếng cả tiếng Anh-Anh hay Anh-Mỹ cũng đều sẽ được công nhận trong bài thi, do đó bạn không bắt buộc phải viết theo kiểu Anh - Anh.

Ví dụ: inquire (Anh-Mỹ) hay enquire (Anh-Anh) đều được công nhận

3. Phân vân về các từ số ít hay số nhiều

Rất nhiều các bạn thí sinh đều sẽ bị nhầm lẫn và phân vân các từ trong đáp án là số ít hay số nhiều, vì vậy các bạn có thể tham khảo các lời khuyên sau:

- Nắm rõ các danh từ không đếm được: Các bạn khi ôn luyện cho kỳ thi IELTS nói chung và các phần thi IELTS Listening cần ôn tập kỹ các nguyên tắc, các từ vựng xem đó là từ đếm được hay không đếm được để có thể điền đáp án đúng và không bị phân vân.

- Nắm rõ các từ hay kết thúc bằng s/es thường gặp: Bên cạnh việc nắm vững các danh từ đếm được và không đếm được, các bạn cũng cần nắm rõ các từ số nhiều sẽ thêm đuôi s/es. Điều này sẽ giúp các bạn có thể tránh việc mất điểm trong phần thi Listening.

Ngoài ra, các bạn còn cần để ý đến các từ luôn có đuôi s ở phía cuối.

STUDIES AND ACTIVITIES

 • acoustics

 • aerobics

 • aerodynamics

 • aeronautics

 • athletics

 • classics

 • economics

 • electronics

 • genetics

 • linguistics

 • logistics

 • mathematics

 • mechanics

 • obstetrics

 • physics

 • politics

 • statistics

 • thermodynamics

GAMES

 • billiards

 • bowls

 • cards

 • darts

ILLNESSES

 • diabetes

 • measles

 • mumps

 • rabies

 • draughts

 • skittles

 • rickets

 • shingles

- Các bạn cần lưu ý các tín hiệu để có thể xác định xem các từ cần điền là số ít hay số nhiều để có thể điền được đáp án chính xác trong phần thi IELTS Listening.

V. Một số lời khuyên

Các bạn có thể áp dụng một số các lời khuyên sau để có thể cải thiện số điểm của mình trong phần thi IELTS Listening:

- Hãy luyện tập nghe thật nhiều với các tài liệu trên mạng, các bảng tin bằng tiếng anh, các Podcast hoặc các bài nghe trên TED Talks hoặc nghe các bài thi nghe trước đây để luyện tập.

- Hãy cố gắng tìm điểm yếu của bạn để có thể nhanh chóng cải thiện và tránh bị mất điểm trong phần thi của mình.

- Hãy tiếp tục luyện tập nghe các từ Paraphrase để có thể tránh mất điểm trong phần thi Listening.

- Luyện tập việc đoán các từ vựng tiếp theo sẽ xuất hiện trong bài nghe và hiểu sự liên kết trong một đoạn văn khi nghe.

VI. Lời kết

Việc chuẩn bị cho phần thi IELTS Listening cũng mất rất nhiều thời gian luyện tập. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tránh những lỗi không đáng có và ghi được điểm cao trong phần thi nếu luyện tập thật chăm chỉ. Mong lời khuyên trên đây có thể giúp ích cho bạn được phần nào trong quá trình luyện tập, Chúc các bạn may mắn.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí