Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Các cụm động từ hay Phrasal verb là cụm động từ thường được sử dụng và sẽ giúp các bạn đạt được điểm cao nếu áp dụng nó trong các bài Writing, Speaking của kỳ thi IELTS. Tuy vậy, cách sử dụng chúng một cách thuần thục có thể khiến các thí sinh lúng túng và sử dụng sai ý nghĩa. bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho các bạn về một số các cụm động từ.

I.Phần mở đầu

Vậy Phrasal verb là gì? Phrasal verbs là động từ cộng với giới từ hoặc trạng từ (hoặc theo sau là cả hai). Khi hai từ này được đặt cùng nhau, chúng có ý nghĩa khác nhau với ý nghĩa của từng từ. Sau đây sẽ là ví dụ: "I can’t put up with you anymore".

Có lẽ bạn biết rằng từ ‘put, có nghĩa là đặt một cái gì đó ở đâu đó và từ’ up có nghĩa là ở vị trí cao hơn. Tuy nhiên, khi những từ này được đặt cùng nhau, ý nghĩa hoàn toàn thay đổi.

“put up with" =chấp nhận ai đó hoặc điều gì đó hay chịu đựng một việc gì đấy.

II. Sự khó khăn khi sử dụng Phrasal verb

Một số ví dụ:

Với động từ phrasal ‘let down, (= thất vọng):

"I felt let down by my friend".

"My friend really let me down".

-Một số phrasal verb phải ở giữa một đối tượng trong câu, và một số có thể được đặt ở hai bên của 2 chủ thể của câu.

-Một khó khăn khác khi sử dụng là chúng là động từ, điều này có nghĩa là chúng sẽ có thể thay đổi tùy theo đó là quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Nhìn vào ví dụ này với 'break up'(= để kết thúc mối quan hệ):

“I broke up with my girlfriend last week (= past)”

“I hope my girlfriend does not break up with me (= present)”

“I've broken up with my girlfriend (= present perfect)”

“I think I'm going to break up with my girlfriend (= future)”

-Và một số có nhiều ý nghĩa, và cách sử dụng của bạn phải chú ý để không bị nhầm lẫn ý nghĩa:

I've fallen out with my friend = Tranh cãi và có quan điểm xấu với ai đó

I eat a lot of sweets. I hope my teeth don't fall out = = Trở nên lỏng lẻo (thường là tóc hoặc răng)

III. Sử dụng Phrasal verb trong kỳ thi IELTS

Cách sử dụng Phrasal verb có thể quan trọng đối với các phần thi IELTS vì một người có thể sử dụng chúng một cách tự nhiên cho thấy rằng họ có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Chúng có thể được sử dụng trong cả bài thi Writing lẫn bài thi Speaking. Như với bất kỳ từ vựng mới, bạn phải cẩn thận với cách bạn học chúng. Cách sử dụng của nó cần phải thật tự nhiên. Nếu bạn học một số cụm từ và cố gắng ghép chúng vào cách nói hoặc viết của bạn để đạt điểm cao hơn mà không biết đúng và chi tiết của Phrasal verb. Nếu chú ý sử dụng chúng đúng trong các câu trả lời của bạn trong kì thi IELTS, điều đó sẽ được giám khảo chú ý và đạt được điểm cao.

IV. Các cụm từ phrasal verb (P1)

1. Hang out: dành thời gian thư giãn

2. Catch up with: Bắt gặp ai đó sau một khoảng thời gian và tìm hiểu những gì họ đã và đang làm

3. Cut down/back on: Làm giảm đi

4. Give (something) up: từ bỏ làm việc gì đó

5. Cut out: Ngừng ăn một cái gì đó (vĩnh viễn hoặc trong một thời gian dài)

6. Find out: Tìm hiểu, khám phá ra cái gì đó

7. Get along/on: xoay sở, tiến bộ

8. Fall out: Tranh cãi và có quan điểm xấu với ai đó

9. Clean up: Dọn dẹp

10. Come across: Tình cờ gặp ai đó

Ví dụ: khi được giám khảo hỏi

“What do you normally do at the weekends?”

”I usually just hang out with my friends. We’ll go to the cinema or something. Unfortunately I don’t get the chance to catch up with them often as we are all so busy with work.”

“Do you have a healthy lifestyle?”

“I don’t think I really do. Something I definitely need to do is cut down on the amount I smoke, or even give it up completely. I would also like to cut out red meat from my diet. I’ve read that both of those are unhealthy. I found out recently that my father has cancer, and he smoked a lot when he was younger.”

“Do you like the place where you live?”

“Yes, I live with some college friends. There are several of us in the house so it is crowded, but we get along well so we have not had any serious problems. I fell out with one guy who lived there because he played his music too loud, but he has moved out now.”

“Do you like to collect things?”

“Not anymore, but the other day I was cleaning up my room when I came across an old album of football stickers. I used to collect them when I was younger.”

Trên đây là phần 1 của các gợi ý sử dụng các Phrasal verb trong phần thi IELTS. Các bạn có thể tham khảo và bổ sung vào các từ vựng bạn có thể dùng cho phần Writing, Speaking. Trên đây là Phần 1 của bài viết, mong các bạn sẽ chờ đón phần 2 nhé. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí