Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Từ vựng (Vocabulary-Vocab) đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học và ôn thi Ielts bởi nó ảnh hưởng nhiều đến cả 2 kĩ năng Reading (đọc) và Writing (viết). Bạn có thể thấy rằng từ vựng bao la như đại dương vậy .Nên nếu bạn muốn tăng lượng từ vựng tối ưu theo những cách tốt nhất và thú vị nhất thì 5 TIPS sau đây là phù hợp với bạn rồi đấy .Cùng nhau khám phá nhé!

1. Tính chủ động

Các bạn hãy tập thói quen tự tra cứu để kích thích trí nhớ hơn thay vì lấy cái có sẵn. Muốn nâng trình độ cao hơn thì các bạn nên làm quen với việc tra từ điển Anh-Anh như macmillandictionary.com, dictionary.cambridge.org.

Trong quá trình học tiếng Anh cũng như ôn thi IELTS thì việc cấm kị đó là tra Google dịch vì nhiều khi điều đó làm mình thụ động ,mất dần đi cách tư duy về từ, không những nghĩa không rõ ràng mà còn sai thêm về ngữ pháp nếu bạn dịch cả câu dài.

Nếu việc dùng từ điển Anh-Anh còn gặp nhiều khó khăn thì các bạn có thể tham khảo từ điển Anh-Việt sau : vdict.com ,tratu.vn hoặc tải app Tflat trên điện thoại di động. Sau khi tra xong hãy ghi chép lại cẩn thận và khoa học. Có thể dùng giấy Note và dán ở góc học tập hoặc nơi bạn thường xuyên nhìn thấy ,điều đó giúp từ mới tự động đi vào não bộ mà không hề có chút gượng ép hay căng thẳng nào cả.

2. Đọc báo

Đọc báo, tạp chí hay bất kì phương thức tiếp nhận thông tin nào bằng tiếng Anh đều có hiệu quả rất tốt cho việc phát triển từ vựng IELTS. Điều bạn cần làm đó là chọn chuyên mục ưa thích, hãy thử mọi thứ: từ thơ, công thức nấu ăn đến blog, tạp chí, tiểu thuyết, hay gói ngũ cốc, chai dầu gội, chai sữa tắm,...sau đó bạn đọc và ghi chép lại các từ mà bạn cảm thấy mới mẻ và cần thiết.

Nhưng nếu chỉ đơn thuần ghi chép lại thì các bạn sẽ không nhớ được lâu ,nên thay vì ghi chép một cách thụ động thì hãy đặt câu cho từ mới đó và tìm thêm các từ đồng nghĩa với nó thì càng tốt. Phần lớn trong các bài thi IELTS Reading sẽ có những câu hỏi có từ đồng nghĩa dễ gây nhầm lẫn nhưng nếu các bạn hiểu rõ về ngữ cảnh sử dụng các từ đó thì việc lấy điểm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bạn vẫn hay dùng từ điển dịch nghĩa truyền thống đúng không? Có bao giờ các bạn nghĩ sẽ từ điển Đồng Nghĩa thường xuyên hơn? Hãy viết một danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng rồi tra thêm 3 từ đồng nghĩa khác và nhớ học thuộc chúng nhé! Điều này hỗ trợ cả 4 kĩ năng: Listening, Writing, Speaking, Reading giúp bạn linh hoạt hơn và gây ấn tượng hơn thay vì dùng những từ phổ biến gây nhàm chán.

3. Sử dụng app trên điện thoại di động

Việc tải các app học tiếng Anh trên điện thoại di động đã không còn xa lạ gì đối với những người học ngoại ngữ bởi tính thuận tiện và nhanh gọn của nó. Bạn có thể tham khảo các app Doulingo, Cake, WordBit,....vì đây là những app có hỗ trợ rất lớn về mặt từ vựng.

Ngày nay chỉ cần mang theo điện thoại di động rất nhỏ gọn bên mình là bạn đã có cả thế giới tri thức. Hoặc thời điểm thi IELTS đã gần kề với bạn, bạn muốn thu thập càng nhiều từ vựng càng tốt thì hãy thao tác đơn giản trên Appstore hoặc CHplay với cụm từ Vocabulary for IELTS, vô vàn những app nhỏ chuyên về từ vựng để thi IELTS sẽ hiện ra. Bước tiếp theo bạn chỉ cần chọn ra app phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

4. Xem phim hoặc video trên youtube có phụ đề English

Bạn có thể xem bất cứ video hay phim nào mà bạn thích nhưng nhớ phải có phụ đề English nhé! Vừa được làm điều mình yêu, vừa học tiếng Anh tăng vốn từ vựng thì thật tuyệt phải không nào? Nhưng có một điều nên cẩn thận vì từ vựng để nói có đôi chút khác biệt so với từ vựng viết. Chính vì thế, hãy là người thông minh biết chọn lọc khi xem nhé!

5. Học cụm từ chứ không phải học từ

Đừng học sai cách! Điều đó chỉ làm bạn tốn thời gian mà thôi.Hãy học cả cụm từ, ví dụ: đừng chỉ học ‘tea’ mà hãy học ‘black tea’, ‘milky tea’, ‘a tea party’…Cách học này có tính ứng dụng cao hơn và việc đặt câu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn hãy ghi chú lại những cụm từ mới mà bạn học được mỗi ngày rồi sử dụng trong việc viết nhật kí nhé! Kết thúc một ngày bằng câu chuyện nhật kí thú vị và những điều muốn thực hiện vào sáng ngày hôm sau sẽ tạo cho bạn nhiều động lực hơn đấy.

Nếu việc viết nhật kí toàn bộ bằng tiếng Anh thì thật khó cho những bạn có lượng từ vựng ít, nên thay vì việc đó hãy viết nhật kí song ngữ Anh-Việt. Ví dụ hôm nay tôi học được cụm từ "MAKE EFFORTS" có nghĩa là nỗ lực thì hãy viết vào nhật kí như sau: Ôi! Bài kiểm tra hôm nay tệ quá, mình phải MAKE EFFORTS thật nhiều nữa mới được. Hoặc các bạn hãy tưởng tượng để viết câu chuyện không có thật, càng thú vị thì bạn sẽ càng nhớ được cụm từ mới này hơn.

Cho dù áp dụng cách học nào để nâng cao và mở rộng vốn từ vựng thì các bạn vẫn rất cần sự kiên trì và rèn luyện hàng ngày.Học ngôn ngữ thành thói quen không chỉ giúp bạn có bands điểm IELTS cao mà còn mở rộng nhiều cơ hội sau này.

Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thành công trong việc tự luyện thi IELTS!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí