Bằng tiếng Anh hiện nay không chỉ đơn thuần là điều kiện cần, là điểm cộng cho bạn nữa. Nó thậm chí là điều kiện bắt buộc cho nhiều cơ hội công việc và học tập. Vậy bằng tiếng Anh cao nhất là tấm bằng nào. Bằng nào có giá trị ở mọi nơi và được nhiều đơn vị, tổ chức công nhận nhất.

1. Các loại bằng tiếng Anh phổ biến hiện nay

1.1 Bằng tiếng Anh TOEIC - Phổ biến nhất

Bằng tiếng Anh TOEIC có thể nói là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Bằng TOEIC được sử dụng với mục đích:

• Phục vụ cho mục đích học tập. Với bằng tiếng Anh TOEIC đáp ứng số điểm nhất định, bạn có thể miễn tham gia một số học phần tiếng Anh.
  • Đáp ứng chuẩn đầu ra của các trường đại học, cao đẳng.
  • Phục vụ cho mục đích công việc. Nếu làm việc trong môi trường nước ngoài, hoặc có yếu tố nước ngoài thì bằng tiếng Anh TOEIC chắc chắn là yếu tố không thể thiếu.
  • Phục vụ cho mục đích giao tiếp, sử dụng tiếng Anh cơ bản hằng ngày.

TOEIC là bằng tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Bằng tiếng Anh TOEIC phổ biến và được nhiều thí sinh chọn thi bởi một số lý do sau:

• Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày.
  • Có tính ứng dụng cao với độ khó không quá cao.
  • Thời gian ôn luyện ngắn hơn.
  • Lệ phí thi thấp.

1.2 Bằng tiếng Anh IELTS - Định cư và du học

Bằng tiếng Anh IELTS được công nhận tại hơn 135 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là tấm bằng tiếng Anh có độ khó cao, hàm lượng học thuật lớn. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS phù hợp với các đối tượng.

• Học sinh muốn được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.
  • Thí sinh muốn săn học bổng, chuẩn bị du học ở các quốc gia nói tiếng Anh như: Anh, Úc, Mỹ,...
  • Người muốn xin visa, xin định cư, làm việc ở các quốc gia nói tiếng Anh.

IELTS là một trong những tấm bằng tiếng Anh cao nhất với độ khó cao

1.3 Bằng tiếng Anh TOEFL - Chứng chỉ du học Mỹ

TOEFL cũng là một trong những tấm bằng tiếng Anh quốc tế có độ khó cao. Bên cạnh khả năng tiếng Anh, thí sinh cũng phải đáp ứng yêu cầu về học thuật nhất định. Nó có giá trị tương đương với bằng tiếng Anh IELTS.

Tuy nhiên, nếu bằng tiếng Anh IELTS phổ biến ở nhiều quốc gia, thì TOEFL phổ biến ở Mỹ hơn. Vì vậy chứng chỉ này đặc biệt cần thiết với các bạn muốn du học, xin học bổng, định cư hay làm việc tại Mỹ.

TOEFL rất cần thiết nếu bạn muốn du học, làm việc tại Mỹ

1.4 Chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam

Tại Việt Nam cũng có khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ riêng. Khung này được chia thành 3 cấp và 6 bậc tương đương với các bậc trong khung ngoại ngữ châu Âu. Các chứng chỉ trong hệ thống này gồm có:

• Trình độ sơ cấp: Chứng chỉ A1, A2.
  • Trình độ trung cấp: Chứng chỉ B1, B2.
  • Trình độ cao cấp: Chứng chỉ C1, C2.

Những chứng chỉ này được xây dựng dựa trên điều kiện dạy, học thực tế tại Việt Nam, chỉ được công nhận tại Việt Nam

Chứng chỉ tiếng Anh 6 bậc thường sử dụng đánh giá chuẩn đầu ra ở các trường

2. Bằng tiếng Anh cao nhất là bằng nào?

Bằng tiếng Anh cao nhất còn phụ thuộc một phần vào mục đích sử dụng của thí sinh. Ví dụ như phục vụ cho mục đích công việc, học tập cơ bản thì không cần ôn luyện và thi loại bằng có độ khó cao như IELTS hay TOEFL.

Vì vậy, hãy xác định rõ mục đích của mình và lựa chọn ôn luyện, thi chứng chỉ tiếng Anh phù hợp sao cho đạt được mức điểm cao nhất.

Bạn có thể thấy nhiều lời khuyên như: Nếu có thời gian thì nên thi bằng tiếng Anh cao nhất, có tính chất chuyên môn. Tấm bằng này có giá trị hơn rất nhiều.

Lựa chọn ôn luyện chứng chỉ phù hợp nhất với nhu cầu

Điều này cũng đúng một phần. Tuy nhiên, bạn cần nhớ, bằng tiếng Anh hiện nay hầu hết chỉ có thời hạn từ 1,5 năm đến 2 năm. Vì vậy, sẽ là rất lãng phí nếu bạn bỏ thời gian, tiền bạc, công sức để ôn luyện, thi chứng chỉ tiếng Anh có độ khó cao mà lại không cần dùng đến.

3. Tổng kết

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về các loại bằng tiếng Anh phổ biến hiện nay. Và có riêng cho mình câu trả lời cho câu hỏi: Bằng tiếng Anh cao nhất là bằng nào?

Mỗi tấm bằng đều có giá trị và vị trí của riêng nó. Hãy xác định chứng chỉ tiếng Anh phù hợp nhất để ôn luyện và đạt được điểm số tốt nhất. Chúc các bạn học tốt và đạt được số điểm mình mong muốn.