Bạn đang có ý định muốn thi công chức nhưng chưa rõ điều kiện dự thi của Bộ Luật hiện hành gồm những gì? Bằng tiếng Anh thi công chức cần như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

1. Điều kiện dự thi công chức của luật hiện hành mới nhất 2022

Với những người đang có ý định thi công chức thì chắc chắn phải tìm hiểu những điều kiện mới trong đăng ký dự tuyển công chức nhà nước này rồi.

Thi công chức là điều bắt buộc nếu muốn công tác tại các cơ quan nhà nước

Theo quy định của luật Cán bộ Công chức hiện hành mới nhất, điều kiện dự thi tuyển công chức là:

• Là người có quốc tịch Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên, có lý lịch rõ ràng, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án; bị hạn chế hoặc không còn năng lực hành vi dân sự
  • Có đơn dự tuyển công chức
  • Có phẩm chất đạo đức tốt
  • Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp (trong đó phải có bằng cấp tiếng Anh là điều kiện bắt buộc)
  • Kèm theo là các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển công chức

Người dự thi công chức phải trải qua 2 vòng thi vô cùng khắt khe.

• Vòng 1: Thi trắc nghiệm trên máy tính với 3 phần gồm 1 phần kiến thức chung (kinh tế - văn hoá – xã hội), 1 phần ngoại ngữ và phần còn lại là tin học văn phòng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn thi ngoại ngữ, tin học.

• Vòng 2: Thi nghiệp vụ chuyên ngành. Phần này có 2 hình thức thi là phỏng vấn hoặc thi viết.

2. Các quy định về bằng tiếng Anh thi công chức mới nhất

2.1 Điều kiện tiếng Anh trong thi công chức mới nhất

Theo quy định thi công chức mới nhất, người đăng ký thi tuyển phải đủ các điều kiện quy định về chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức. Một trong những điều kiện quan trọng để thi công chức chính là phải đầy đủ các loại văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Bảng quy đổi trình độ tiếng Anh chứng chỉ theo khung 6 bậc CEFR Châu Âu

Trong đó phải kể đến chứng chỉ tiếng Anh. Bằng tiếng Anh thi công chức phải đảm bảo chuẩn thì mới đủ điều kiện thi. Với chứng chỉ tiếng Anh, tùy thuộc vào đơn vị thi tuyển mà chứng chỉ cần ở mức khác nhau.

Tuy nhiên, người thi cần đáp ứng yêu cầu về trình độ ít nhất từ A2 trở lên theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Hiện nay, tại nước ta các trường đại học trên toàn quốc đều được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ Ngoại ngữ theo KNLNN 6 bậc. Ngoài chứng chỉ bằng tiếng Anh A2 ra bạn cũng có thể tham khảo các loại chứng chỉ tương đương như TOEFL ITP của IIG Việt Nam. Trình độ này cũng tương đương với A2 trong khung tham chiếu Châu Âu.

2.2 Đối tượng nào cần thi chứng chỉ tiếng Anh?

Trong điều kiện thi công chức, tiếng Anh là một trong những chứng chỉ bắt buộc. Song, việc có chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc, là điều kiện ra trường của đại đa số các sinh viên Việt Nam hiện nay.

Form chứng chỉ tiếng Anh phổ thông tại các trường đại học

Thông thường, với số lượng thi tiêu chuẩn, ở mỗi bộ ngành lại có những thông tư và quy định về tiêu chuẩn cho chức danh nghề nghiệp đối với công chức. Những cán bộ công chức phải có chính chỉ tiếng Anh như TOEFL, TOEIC, IELTS,…

Chứng chỉ tiếng Anh còn rất quan trọng đối với các thí sinh muốn thi đầu vào thạc sĩ hay nghiên cứu sinh.

2.3 Bỏ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học với công chức văn thư, hành chính

Bắt đầu có hiệu lực từ 01/08/2021, so với quy định cũ với công chức hành chính, văn thư đã chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học chuyên môn, nghiệp vụ.

Với ngạch công chức hành chính, văn thư hiện đã bỏ thi chứng chỉ Ngoại ngữ và tin học

Với ngạch công chức hành chính cao cấp, Bộ Nội vụ quy định cụ thể điều kiện tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngành này tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 02/2021 yêu cầu:

• Có bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp với chuyên môn
  • Có bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức Quản lý Nhà nước theo ngạch chuyên viên cao cấp

3. Thi chứng chỉ tiếng Anh ở đâu?

Hiện nay, tại các trường đại học trên địa bàn cả nước đều bắt buộc có chứng chỉ tiếng Anh để ra trường. Song với chứng chỉ tại trường thì nhiều bạn vẫn chưa “thoả mãn” nhu cầu sử dụng tiếng Anh của mình. Chính bởi vậy mà nhiều bạn lựa chọn luyện thi tại các trung tâm tiếng Anh.

Nên thi chứng chỉ tiếng Anh ở đâu? Top 7 trung tâm tham khảo

Tuy nhiên, trên mạng xã hội hiện nay, tại nhiều trung tâm đang có vô cùng nhiều lời mời đăng ký thi chứng chỉ với khuyến mãi cực kì hấp dẫn. Để tránh tiền mất, tật mang cũng như rủi ro trong quá trình ôn luyện, bạn cần tìm khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (chèn link) uy tín, chất lượng.

4. Lời kết

Thi công chức chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi chứng chỉ tiếng Anh là phần mà rất nhiều bạn “sợ”. Nắm bắt được nhu cầu về bằng tiếng Anh thi công chức rất nhiều trung tâm tiếng Anh ra đời. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và chính xác nhất về những quy định bằng tiếng Anh thi công chức nữa nhé!