Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Brainstorming ý tưởng là một kĩ năng quan trọng có thể nâng cao band điểm trong phần thi IELTS Writing Task 2 cũng như Speaking. Bạn có thể rút ngắn thời gian và làm các phần thi thật tốt trong kỳ thi IELTS.

10 CÁCH TUYỆT VỜI ĐỂ BRAINSTORMING Ý TƯỞNG CHO KỲ THI IELTS

I. Phần mở đầu

Trong các phần thi IELTS, đặc biệt là các phần thi Writing và Speaking, các bạn cần brainstorming (lên ý tưởng) một cách hợp lý để có một chiến lược để đạt band điểm mà bạn mong muốn. Với các bạn chuẩn bị và đang lên kế hoạch cho kỳ thi IELTS, việc brainstorm các ý tưởng là rất cần thiết. Dưới đây là một số các gợi ý cho việc brainstorming các ý tưởng cho các phần thi IELTS Writing và Speaking.

II. Một số tips

1. Thay đổi quan điểm của bạn

Đây là một chiến lược phổ biến và thông dụng. Hãy tưởng tượng rằng bạn là một người khác đang xem xét vấn đề. Khi gặp một vấn đề trong kỳ thi IELTS của bạn, bạn hãy suy nghĩ xem với những người khác sẽ có suy nghĩ như thế nào về quan điểm này, bạn sẽ có được các ý tưởng tuyệt vời cho câu trả lời cho các câu hỏi của các phần thi Writing và Speaking cho kỳ thi IELTS.

2. Sử dụng sự hài hước để brainstorm ý tưởng

Nếu bạn đang bí ý tưởng cho phần thi IELTS Speaking, hãy nghĩ đến hướng kể một câu chuyện cười, cách này có thể vừa giúp bạn giảm căng thẳng, tự tin và có nhiều ý tưởng hơn bởi bạn đang tận hưởng câu chuyện chứ không phải đang đối mặt với một kỳ thi căng thẳng và đồng thời cũng làm giám khảo thêm thoải mái. Vậy bạn có thể làm gì trong kỳ thi IELTS? Hãy nghĩ về một trò đùa, một câu chuyện cười hay một điều gì đó mà bạn nghĩ rằng hài hước và có thể đem đến ý tưởng cho phần thi IELTS Speaking, nó có thể đến từ một diễn viên hài hoặc một người bạn hoặc một chương trình truyền hình hoặc bộ phim mà bạn thích. Tận hưởng điều đó trong một giây khi suy nghĩ về nó, điều đó sẽ giúp bạn thư giãn. Sau đó viết ra ý tưởng của bạn cho câu trả lời.

3. Sử dụng các Question words

Một trong số những lời khuyên hữu ích nhất cho tất cả các bạn sắp, đang hay có dự định thi IELTS trong thời gian gần nhất khi brainstorming ý tưởng của mình đó là trả lời các câu hỏi sau “Who?, Where?, Why?, How?, What?, Which?, hay có thể đặt tên cho quy tắc này là 5W-1H. Khi trả lời các câu hỏi này, phần thi Speaking của các bạn sẽ không còn là trở ngại gì nữa bởi bạn sẽ đủ thời gian và ý tưởng cho câu trả lời của mình.

4. Wishful Thinking

Hãy suy nghĩ về giải pháp lý tưởng hoặc hoàn hảo hoặc viển vông cho một vấn đề của câu hỏi. Ví dụ với câu hỏi IELTS Writing Task 2:”Space Tourism – the advantages and disadvantages – what is the best possible outcome?” bạn có thể nghĩ ra một số ý tưởng có thể không thực tế như sau “We discover new technology and new planets and learn more about the universe. We come in contact with friendly aliens.” Ngoài ra, bạn có thể nghĩ về kết quả tồi tệ nhất có thể cho câu hỏi của các phần thi trong kỳ thi IELTS và điều đó sẽ giúp bạn nghĩ ra ý tưởng.

5. Liên kết từ

Đây là một phương pháp brainstorming cổ điển. Viết từ chính liên quan đến chủ đề. Ví dụ: “Pollution”, bây giờ hãy viết ra tất cả những từ mà bạn thường liên tưởng đến từ này như “climate change, governments, corporations, taxes, fossil fuels, etc.” Sử dụng những từ này làm cơ sở cho các ý tưởng và hỗ trợ bạn trong việc lên ý tưởng các đoạn văn của bạn trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là phần thi Writing.

6. Sử dụng mindmap

Vẽ tranh hay lên ý tưởng bằng cách vẽ sơ đồ tư duy là một cách tuyệt vời để đưa ra ý tưởng bởi vì nó cho phép tâm trí của bạn trôi dạt và tự nhiên nghĩ ra một số lượng lớn các ý tưởng liên quan. Vì vậy, nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong phần thi IELTS Writing Task 2, hãy thử vẽ sơ đồ tư duy để bắt đầu suy nghĩ lại. Bạn không muốn dành toàn bộ thời gian để vẽ bởi bạn sẽ không có đủ thời gian cho phần thi IELTS này, tuy nhiên hãy dành một phút để có thể vẽ ra sơ đồ tư duy để có thể hệ thống lại các ý tưởng của bạn.

7. Một phương trình toán học

Ý tưởng này thường dành cho những người logic và thích toán học hơn.

Ví dụ, câu hỏi cho IELTS Writing Task 2 ‘What are the disadvantages of too many people living in cities?’ Bạn có thể viết lại nó như một phương trình như sau:

Too many people + _________________ = Bad for cities. Sau đó viết ra một vài khả năng cho không gian trống: “traffic jams, pollution, cleanliness, expensive, crime, etc.” Sau đó chọn 1 hoặc 2 ý tưởng tốt nhất và viết về những ý tưởng trong bài thi IELTS Writing của bạn.

8. Suy nghĩ ngược

Điều này có nghĩa là suy nghĩ ngược từ giải pháp. Ví dụ cho câu hỏi “Children today are becoming less healthy. Why is this a problem and what possible solutions are there?” Hãy bắt đầu với một giải pháp: “getting more exercise.” Bây giờ hãy tự hỏi ngược lại: “how did you get children to exercise more? -Long gym classes at school, more sports facilities open to the public, public service announcements to encourage parents to go out with their kids more often, more parks in cities, etc.” Bạn cũng có thể áp dụng cho phần thi IELTS Speaking.

9. 6 chiếc mũ tư duy

Edward de Bono là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất về chủ đề sáng tạo. Một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là về 6 chiếc mũ tư duy. Hãy tưởng tượng rằng bạn có một quan điểm khác nhau khi có những chiếc mũ khác nhau.

10. Viết nhanh

Chỉ cần viết - Viết và viết thật nhanh, đừng dừng lại. Đây là phương pháp nhanh nhất. Viết ra càng nhiều ý tưởng càng nhanh càng tốt cho phần thi IELTS Writing và Speaking. Có thể mất khoảng 5 phút. Sau đó quay trở lại và gạch bỏ một số ý thừa, khoanh tròn và cải thiện các ý tưởng cho phần trả lời của mình. Đơn giản nhưng rất hiệu quả cho kỳ thi IELTS!

Trên đây là một số lời khuyên cho bạn khi brainstorming các ý tưởng trong các phần thi của kỳ thi IELTS. Chúc các bạn may mắn trong quá trình luyện tập!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí