Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Dạy bé học con vật bằng hình ảnh là một trong những phương pháp giáo dục sớm, giúp bé phát triển tư duy và các kỹ năng ngôn ngữ. Khi được học cùng với những hình ảnh sinh động, bé sẽ cảm thấy thú vị và dễ tiếp thu hơn.
Vậy bố mẹ đã biết phương pháp dạy bé học con vật qua hình ảnh hiệu quả nhất hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

1. Tại sao nên giúp bé nhận biết các con vật?

Ngay từ khi con nhỏ, ba mẹ thường dạy con học nói những từ đơn giản như meo meo, chíp chíp, cạp cạp… Bởi đây là những từ láy, dễ nhớ và đặc biệt, nó gắn liền với hình ảnh thực tế.

Dạy bé học con vật qua hình ảnh giúp rèn luyện tư duy, phản xạ tốt

Dạy bé học con vật qua hình ảnh giúp rèn luyện tư duy, phản xạ tốt

Khi đã thuộc, bé sẽ dần nhận biết được hình ảnh và cách phát âm của con vật đó. Điều này giúp trẻ hình thành tư duy, phát triển khả năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, dạy trẻ nhận biết con vật còn là cách giáo dục tình yêu thương đối với động vật

2. Giai đoạn dạy bé các con vật nhanh biết nói, mẹ không nên bỏ lỡ

Bắt đầu những năm tháng đầu đời, bé luôn tò mò và thích thú với thế giới xung quanh. Giai đoạn này trẻ có xu hướng hóng theo và phản ứng lại khi nghe những âm thanh đơn giản.

Bước sang giai đoạn từ 1 tuổi, mẹ hãy bắt đầu dạy cho bé về con vật nhé

Bước sang giai đoạn từ 1 tuổi, mẹ hãy bắt đầu dạy cho bé về con vật

Bước sang giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, bé bắt đầu nói được các từ đơn và nâng cấp lên từ ghép dần dần. Bởi vậy, từ khi 1 tuổi, ba mẹ có thể bắt đầu dạy cho trẻ tập nói và học nhận biết con vật qua hình ảnh.

3. Top 4 phương pháp dạy bé học con vật qua hình ảnh thú vị nhất

Dạy bé học con vật qua hình ảnh đánh giá là cách rèn luyện tư duy, nhận thức và phát triển ngôn ngữ vô cùng hiệu quả. Dưới đây là Top 4 phương pháp được đánh giá là thú vị và mang đến hiệu quả cao nhất.

3.1. Dạy bé nhận biết con vật qua hình ảnh trong sách, truyện

Truyện tranh và sách là kho tàng khổng lồ phản chiếu những hình ảnh sinh động cho trẻ khám phá. Hiện nay, có rất nhiều đầu sách về thế giới động vật để con tìm hiểu.

Bé học con vật qua sách truyện là phương pháp thú vị và hiệu quả

Bé học con vật qua sách truyện là phương pháp thú vị và hiệu quả

Ba mẹ có thể đọc truyện kết hợp xem sách, chỉ cho con nhận biết về từng con vật. Chúng có đặc điểm như thế nào, màu sắc gì và tiếng kêu, cách nói gọi tên ra sao. Từ đó giúp bé vừa học nói vừa học nhận biết, không nhàm chán mà còn vô cùng hứng thú.

Ba mẹ tìm hiểu cách: Dạy con qua truyện tranh thú vị.

3.2. Dạy bé học con vật qua hình ảnh Flashcash

Thẻ flashcash động vật chắc chắn sẽ là một công cụ vô cùng tuyệt vời để giúp ba mẹ dạy con. Mỗi chiếc thẻ đều được in hình ảnh những con vật khác nhau, màu sắc và chi tiết sinh động tươi tắn.
Ba mẹ có thể cho con xem từng chiếc thẻ rồi đọc tên con vật. Sau đó hỏi lại bé để con ghi nhớ và nhận biết.

Học con vật bằng thẻ flashcash động vật kích thích sự sáng tạo của trẻ

Học con vật bằng thẻ flashcash động vật kích thích sự sáng tạo của trẻ

Song song đó, ba mẹ có thể cho bé nghe âm thanh tương ứng của loài vật trên thẻ. Điều này sẽ giúp con có thêm những thông tin thú vị, kích thích trí tò mò cho trẻ.

3.3. Học con vật qua hình trên phim hoạt hình

Chắc hẳn, bé nào cũng đều rất yêu thích xem phim hoạt hình. Vậy tại sao ba mẹ không cùng con học con vật qua hình ảnh trên phim hoạt hình? Chắc chắn con sẽ rất hào hứng đấy.

Mẹ hãy cùng con học về mèo và chuột qua bộ phim hoạt hình Tom và Jerry

Mẹ hãy cùng con học về mèo và chuột qua bộ phim hoạt hình Tom và Jerry

Ví dụ, khi cùng con xem phim hoạt hình Tom và Jerry, hãy chỉ cho biết con mèo hay con chuột đáng yêu, dễ dương. Con mèo có 4 chân, mắt to tròn, rất thích uống sữa và hay đuổi bắt chú chuột nhỏ. Sau đó hãy hỏi con vậy con chuột thì như thế nào?
Vừa cho bé xem phim vừa trò chuyện và hướng dẫn bé khám phá về con vật qua hình ảnh chuyển động sống động. Từ đó bé sẽ có nhận thức toàn diện và quá trình học thú vị hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, các thiết bị điện tử có khả năng làm ảnh hưởng đến thị lực và khả năng ngôn ngữ của trẻ, ví dụ như chậm nói. Bởi vậy ba mẹ nên ngồi kế bên để kiểm soát và tương tác, khuyến khích con học tập. Quy định thời gian xem hợp lý, tránh để con quá chăm chú nhé.

3.4. Dạy bé bằng cách tô màu hình ảnh con vật

Một trong những cách dạy bé học con vật qua hình ảnh hiệu quả đó là để con tự tô màu. Quá trình tô vẽ với những màu sắc sinh động sẽ giúp con cảm thấy hào hứng hơn, từ đó dễ dàng nhận biết về từng con vật.

Tô màu con vật giúp bé hào hứng hơn khi học

Tô màu con vật giúp bé hào hứng hơn khi học

Ba mẹ có thể tải những hình ảnh con vật trên Internet hoặc mua sách tô màu cho bé. Ưu tiên cho con tự chọn tô màu bức tranh con vật mà con yêu thích mẹ nhé.

4. Tạm kết

Có rất nhiều phương pháp để ba mẹ dạy bé học con vật qua hình ảnh. Song, những phương pháp được chia sẻ trong bài viết này rất đơn giản, gần gũi và dễ dàng để bé khám phá về động vật.
Chúc ba mẹ áp dụng phương pháp này thành công cho bé yêu của mình nhé!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí