Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Làm thế nào để đạt điểm cao chót vót trong Ielts speaking part 1? LangGo xin bật mí những tips cực kỳ đơn giản mà đem lại kết quả tối đa cho bạn trong kỳ thi này.

IELTS Speaking Part 1 là gì?

Trong IELTS Speaking Part 1, giám khảo sẽ tự giới thiệu và đặt câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc.

 • Your job/studies
 • Your family
 • Your home
 • Your hometown
 • Your hobbies

Trước đó, Giám khảo sẽ yêu cầu bạn xác nhận danh tính của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sau đó sẽ đặt câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc như nhà, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Part 1 của bài kiểm tra sẽ kéo dài 4-5 phút.

Lưu ý rằng những câu hỏi này tất cả đều là về bản thân bạn. Vì vậy, nó được coi là dễ hơn so với hai phần còn lại vì nói về bản thân đơn giản hơn nhiều so với các chủ đề trừu tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng.

Trong bài viết này, LangGo xin bật mí những tips cực kỳ đơn giản mà đem lại kết quả tối đa cho bạn trong Part 1 IELTS Speaking này.

Các thủ tục nhỏ trước khi bắt đầu

Bất cứ các kỳ thi nào cũng sẽ khiến mọi người có cảm giác hơi lo lắng và bạn không muốn bất kỳ điều gì bất ngờ sẽ gia tăng áp lực trong bạn nữa, vì vậy bạn phải nhận thức chính xác điều gì sẽ xảy ra khi bạn bước vào phòng thi Speaking.

Trước khi Part 1 bắt đầu, 4 điều sẽ xảy ra.

Giám khảo sẽ tự giới thiệu và hỏi bạn tên của bạn là gì. Bạn có thể trả lời ‘My name’s _______’. Giám khảo sau đó sẽ hỏi ‘What can I call you?’ Bạn có thể nói một cách đơn giản ‘You can call me_______’. Nếu bạn có tên tiếng Anh, bạn có thể sử dụng nó, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn phát âm chính xác. Nếu bạn không có thể nói đúng cả tên của mình, nó sẽ không tạo ấn tượng đầu tiên tốt về bạn với giám khảo. Nếu không chắc chắn, chỉ cần sử dụng tên bình thường của bạn là được. Sau đó họ sẽ hỏi bạn đến từ đâu. Đơn giản chỉ cần “I’m from_____” là được. Bạn không cần phải cung cấp thêm thông tin nào về câu trả lời của mình trong bước này.

Giám khảo cuối cùng sẽ yêu cầu xem ID của bạn. Khi hoàn tất những thủ tục này, bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu kỳ thi tốt.

Ấn tượng đầu rất quan trọng

Rất nhiều bạn thường hỏi rằng, nếu cười, thân thiện và có eye-contact tốt, họ sẽ đạt điểm cao hơn không? Câu trả lời là không và có.

Trong các tiêu chí chấm điểm không nói rằng thân thiện, hoặc eye-contact tốt với giám khảo sẽ cải thiện điểm số của bạn. Tuy nhiên, sự tự tin giúp bạn vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn trả lời câu hỏi.

Nếu bạn nhìn xuống dưới và tạo ấn tượng rằng bạn đang rất căng thẳng, thông thường bạn sẽ đưa ra những câu trả lời đơn điệu và ngắn. Điều này sẽ làm giảm điểm của bạn.

Khi bạn cởi mở và thân thiện với giám khảo, nhiều khả năng bạn sẽ đưa ra câu trả lời nghe tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào eye-contact, bởi sẽ rất lạ nếu có ai đó nhìn bạn chằm chằm suốt 15 phút đúng không nào. Vì vậy, hãy coi bài IELTS Speaking như một cuộc nói chuyện bình thường với bạn bè của bạn và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Hãy tự nghĩ rằng bạn thực sự quan tâm đến các chủ đề được hỏi

Hầu hết các câu hỏi trong IELTS Speaking thực sự nhàm chán. Nếu bạn nghe ai đó trả lời một câu hỏi nhàm chán, bạn sẽ nhận thấy một điều - giọng nói của họ thường đơn điệu, tức là không tăng hoặc giảm âm lượng, nghe nhàm chán. Nếu bạn cũng nói như vậy, bạn sẽ bị điểm thấp về phát âm, bởi một trong những yếu tố quan trọng bạn sẽ được kiểm tra là ngữ điệu.

Khi người bản xứ nói chuyện, giọng nói của họ tự nhiên rơi xuống và tăng lên tùy thuộc vào cách họ cảm nhận về những gì họ đang nói.

Nếu bạn giả vờ rằng bạn quan tâm đến những gì giám khảo đang hỏi, ngữ điệu của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó và làm cho giọng nói của bạn quá cao hoặc quá thấp bởi giọng của bạn sẽ mất sự tự nhiên và nghe rất giả.

Lắng nghe người bản ngữ nói chuyện và sao chép ngữ điệu của họ sẽ cho bạn ý tưởng tốt về ngữ điệu tự nhiên nghe như thế nào.

Mở rộng câu trả lời của bạn

Không có số lượng từ hoặc câu giới hạn mà bạn nên sử dụng trong Part 1 IELTS Speaking.

Chúng không nên quá ngắn vì bạn muốn cho giám khảo thấy rằng bạn thực sự có thể sử dụng tiếng Anh, vì vậy ‘I’m a student.’ Không thực sự đủ dài.

Tuy nhiên, chúng cũng không nên quá dài, vì Part 1 là về các chủ đề quen thuộc (gia đình, công việc, sở thích, v.v.) và bạn không nói chuyện bình thường trong 2 phút khi ai đó hỏi bạn bạn đến từ đâu. Ngoài ra, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đưa ra câu trả lời dài hơn trong Part 2 và 3.

Vì vậy, các câu trả lời của Part 1 nên có giới hạn từ 2-3 câu là phù hợp nhất.

Đừng trả lời câu hỏi theo kiểu Yes/No

Điều này nghe có vẻ rất rõ ràng, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có nhiều người chỉ trả lời đơn giản bằng 'Có' hoặc 'Không'. Điều này có thể là do nhiều câu hỏi tự nhiên sẽ dẫn đến câu trả lời có hoặc không, nhưng bạn phải nhớ rằng bạn đang có trong một bài kiểm tra và bạn phải cho giám khảo thấy tiếng Anh của bạn tốt như thế nào.

Một số người đưa ra câu trả lời có hoặc không vì họ rất lo lắng và họ muốn bài kiểm tra kết thúc càng sớm càng tốt. Giám khảo không có mặt để lừa bạn và hầu hết trong số họ là những người tốt bụng muốn bạn cố gắng hết sức, vì vậy đừng ngại nói với họ rằng bạn hơi lo lắng, bạn sẽ không bị trừ điểm khi nói rằng mình đang căng thẳng đâu nhé và điều này thường sẽ làm giảm căng thẳng để bạn có thể trả lời các câu hỏi sau thoải mái và tốt hơn.

Hãy cận thận với việc lạc đề

Một số sinh viên cố gắng kể cho giám khảo nghe câu chuyện cuộc đời của họ hoặc toàn bộ lịch sử của quê hương họ khi bạn hỏi tên của họ và họ đến từ đâu. Hãy nhớ rằng đây là những câu hỏi rất đơn giản và nếu bạn đã đưa ra hơn 3-4 câu thì có lẽ bạn đang đưa ra những chi tiết không liên quan.

Ví dụ, một bạn ứng viên khi được hỏi một câu hỏi rất đơn giản là đã làm gì khi rảnh rỗi và cô ấy nói về mọi thứ cần biết về cầu lông. Giám khảo không hỏi về các quy tắc, lịch sử, những người chơi giỏi, những mặt tích cực và tiêu cực của môn thể thao này, chỉ đơn giản là thông tin cơ bản về môn thể thao yêu thích và tại sao thôi.

Đừng bao giờ từ chối trả lời một số câu hỏi

Bạn không được quyền chọn câu hỏi và nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi, hoặc đơn giản là bạn không thích câu hỏi, bạn không có một lựa chọn nào - bạn phải trả lời nó.

Hãy nhớ rằng Part 1 là về BẠN. Sẽ không có câu hỏi nào mà bạn không hiểu vì tất cả chúng sẽ nói về bạn.

Nếu bạn không hiểu một từ trong câu hỏi, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu giám khảo giải thích ý nghĩa của từ đó, hoặc yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn không hiểu những gì họ nói. Tuy nhiên, đừng lạm dụng đặc quyền này và sử dụng nó cho mọi câu hỏi; Hãy chỉ sử dụng nó khi thực sự cần thiết thôi nhé.

Nếu bạn thực sự không có ý kiến gì, hãy thành thật với giám khảo và nói với họ rằng bạn không thực sự biết và sau đó đưa ra một suy đoán bất kỳ. Nó không phải là một bài kiểm tra kiến thức của bạn, IELTS là một bài kiểm tra về tiếng Anh của bạn, vì vậy nếu bạn thực sự bế tắc, bạn hoàn toàn có thể bịa ra một cái gì đó liên quan tới câu hỏi của giám khảo.

Đừng trả lời với âm lượng quá nhỏ

Đây là một trong những điều khó chịu nhất đối với giám khảo bởi dù tiếng Anh của bạn có tốt đến đâu, nếu họ không thể nghe thấy bạn rõ ràng bạn đang nói gì, họ không thể cho bạn điểm cao được.

Có rất nhiều cách để cải thiện điều này, chủ yếu liên quan tới sự tự tin và nhút nhát. Hãy chắc chắn rằng bạn không nói chuyện mà liên tục nhìn xuống dưới và hãy nói to hơn bình thường một chút. Giám khảo cũng sẽ ghi âm bài kiểm tra, vì vậy nó phải đủ to để thiết bị ghi âm nhận được giọng nói của bạn.

Hãy thử ghi lại chính mình và nghe lại. Nếu bạn không thể nghe rõ bản thân mình thì bạn cần tăng âm lượng giọng nói thêm một chút.

Đừng cố hoàn hảo mọi lúc

Giám khảo biết rằng bạn đang nói bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ và không mong đợi sự hoàn hảo. Ngay cả những người nhận được 9 cũng mắc một vài lỗi nhỏ và những người nhận được IELTS Band 7 và 8 cũng mắc khá nhiều lỗi.

Nếu bạn liên tục nghĩ về ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo, nó sẽ làm giảm sự trôi chảy và phát âm của bạn. Sự lưu loát và phát âm chiếm 50% số điểm của bạn, vì vậy không có lý do gì để cố gắng sử dụng ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo, nếu bạn đang mất một nửa điểm trong quá trình này.

Hãy nói một cách tự nhiên nhất có thể, tập trung vào việc nói ở tốc độ tự nhiên và phát âm rõ ràng và ngữ pháp cùng từ vựng sẽ tự hoàn thiện khi bạn đã học chúng thuần thục.

Hãy cùng luyện tập nào

Việc chuẩn bị các câu trả lời ghi nhớ trước bài thi IELTS Speaking của bạn là một ý tưởng rất tồi, nhưng vì Part 1 rất dễ đoán, bạn nên thực hành các chủ đề quen thuộc được đề cập ở mục trên để có thể chuẩn bị cho bản thân tốt nhất.

Hãy thử ghi âm lại chính mình và sau đó lắng nghe và suy nghĩ về những điều sau đây:

 • Could you improve the vocabulary?

 • Did you make any grammar mistakes that could be fixed?

 • Did you speak fluently or did you speak at an unnatural speed?

 • How was your intonation?

 • Did you extend your answer enough?

 • Did you speak clearly?

Hãy nghe lại, tự chỉnh sửa những thiếu sót và tiếp tục thực hành cho đến khi bạn thực sự tự tin khi nói về các chủ đề phổ biến.

Bạn có thể thử luyện tập bắt đầu bằng một số IELTS Speaking task 1 topics đơn giản sau:

Let’s talk about your home town or village:

 • what kind of place is it?
 • what’s the most interesting part of your town/village?
 • what kind of jobs do the people in your town/village do?
 • would you say it’s a good place to live? (why?)

Let’s move on to talk about accommodation:

 • tell me about the kind of accommodation you live in?
 • how long have you lived there?
 • what do you like about living there?
 • what sort of accommodation would you most like to live in?

Let’s talk about Friends

 • Do you have many friends? [Why/Why not?]
 • How often do you go out with friends? [Why/Why not?]
 • Tell me about your best friend at school.
 • How friendly are you with your neighbours? [Why/Why not?]
 • Which is more important to you, friends or family? [Why?]

Let’s talk about Names

 • Did your parents choose your name(s)?
 • How did your parents choose your name(s)?
 • Does your name have any special meaning?
 • Is your name common or unusual in your country?
 • If you could change your name, would you? [Why/Why not?]

Let’s talk about Bicycles

 • How popular are bicycles in your hometown? [Why?]
 • How often do you ride a bicycle? [Why/Why not?]
 • Do you think that bicycles are suitable for all ages? [Why/Why not?]
 • What are the advantages of a bicycle compared to a car? [Why?]

Let’s talk about Giving gifts:

 • When do people give gifts or presents in your country?
 • Do you ever take a gift when you visit someone in their home? [Why/Why not?]
 • When did you last receive a gift? [What was it?]
 • Do you enjoy looking for gifts for people? [Why/Why not?]

Let’s talk about Musical instruments

 • Which instrument do you like listening to the most? [Why?]
 • Have you ever learned to play a musical instrument? [Which one?]
 • Do you think children should learn to play a musical instrument at school? [Why/Why not?]
 • How easy would it be to learn to play an instrument without a teacher? [Why?]

Mong rằng bài viết này đã cung cấp được một số thông tin bổ ích cho bạn về bài thi IELTS Speaking Part 1 nhé.

Chúc các bạn học tập vui vẻ và hiệu quả!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí