Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Ở phần trước, LangGo đã giúp bạn nhận thấy điểm giống nhau giữa hai hình thức thi và 1 số điểm khác nhau giữa việc thi IELTS trên giấy và trên máy tính.
Bài viết này tiếp tục phân biệt điểm khác nhau giữa 2 hình thức thi để giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lí

Sự giống và khác nhau giữa thi IELTS trên giấy và trên máy tính (P2)


4. Việc chỉnh sửa lỗi sai

Đối với cả 2 hình thức thi, bạn sẽ đều được phát bút chì để take note và bạn cũng chỉ được sử dụng này trong suốt quá trình thi.

Đối với việc thi trên giấy, đặc biệt là trong IELTS Writing, việc viết sai rồi chỉnh sửa bằng cách tẩy hay gạch xóa là vô cùng mất thời gian và mất thẩm mỹ, nó làm bài thi IELTS của bạn trông thiếu chỉn chu, có thể theo 1 cách nào đó làm giảm đi thiện cảm của giám khảo chấm IELTS. Ngược lại, nếu bạn thi trên máy tính, bạn chỉ việc xóa chỗ làm sai và viết lại đáp án mà không để lại bất kì dấu tích nào.

Đây sẽ là một lợi thế cho những bạn chọn thi IELTS trên máy tính

5. Việc gạch chân, take note

Tưởng chừng như không quá quan trọng nhưng thực ra, việc highlight và take note trong bài thi IELTS là cực kì cần thiết, đặc biệt là trong bài thi IELTS Reading.

Về mặt này thì đây lại là một lợi thế cho những thí sinh thi IELTS trên giấy vì việc gạch chân những cụm từ quan trọng bằng bút chì sẽ cực nhanh và tiện lợi, bạn cũng có thể dễ dàng take note các từ ngay trên đề thi.

Thi trên máy tính tuy là bất tiện và tốn thời gian hơn một chút, nhưng cũng có cách để cách bạn có thể hightlight những thông tin bạn cần. Các bước bạn cần làm để highlight trên máy tính như sau:
- Chọn phần bạn muốn highlight
- Ấn chuột phải, chọn Highlight hoặc Create note
Thực ra bạn cũng có thể dùng bút chì và giấy để viết nháp nhưng thực ra điều đó không quá có ích vì đề thi IELTS Reading nằm trên màn hình máy tính

6. Cách trình bày bài đọc


Nếu như bạn có luyện thi IELTS trên giấy, bạn có thể nhận ra là việc lật trang giấy khi đọc IELTS Reading là vô cùng bất tiện và gây khó chịu, đề bài ở 1 trang, đáp án lại ở trang khác.

Điều này đôi khi làm cho bạn mất thời gian kha khá và cũng làm giảm độ tập trung của bạn. Hình thức thi trên máy tính lại hoàn toàn khắc phục được điều này.

Cả 1 Passage kèm đáp án sẽ được trình bày hết trên màn hình. Bài đọc nằm bên trái, đáp án nằm bên phải, vô cùng tiện lợi để bạn vừa đọc câu hỏi, đáp án, vừa đọc bài đọc cùng lúc.

7. Word count


Đây là một điểm cộng cực kì lớn cho hình thức thi IELTS trên máy tính. Trong phần thi IELTS Writing, bất kì ai luyện thi IELTS chắc hẳn đã nắm rõ rằng Task 1 cần tối thiểu 150 từ, còn Task 2 cần tối thiểu 250 từ. Nếu không đủ từ thì sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Tuy nhiên, đâu phải ai cũng đủ thời gian ngồi đếm xem mình đã viết đủ từ hay chưa đúng không? Nếu bạn thi trên máy tính, bạn sẽ không cần phải ngồi tự đếm từ như thi trên giấy, máy tính sẽ tự đếm và hiện sẵn cho bạn.

8. Thời gian còn lại


Nếu thi trên giấy, bạn sẽ cần phải tự ước lượng thời gian còn lại trước khi nộp bài thi. Còn nếu bạn chọn thi trên máy tính, máy tính sẽ hiện số thời gian còn lại ngay trên đề bài IELTS. Đồng thời, máy tính cũng sẽ cảnh báo cho bạn biết khi sắp hết giờ

9. Tiếng ồn


Việc thi trên giấy sẽ không làm bạn bị xao nhãng bởi tiếng ồn mấy vì tất cả mọi người đều tập trung viết bài. Không giống như vậy, tiếng ồn đánh máy là một nhược điểm của việc thi trên máy tính vì có thể làm bạn mất tập trung.

Tuy nhiên, bạn có thể xin bịt tai trước giờ bắt đầu làm bài, và điều này là hoàn toàn hợp lệ

10. Nơi thi


Có rất nhiều nơi tổ chức thi trên giấy, từ Bắc đến Nam. Còn đối với thi IELTS trên máy tính, tính đến đầu năm 2020, hiện mới chỉ có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là có hình thức thi này

11. Ngày thi


Ngày thi của hình thức thi trên giấy khá hạn chế, bạn chỉ có tối đa 8 lựa chọn ngày thi trong mỗi tháng. Ngược lại, nếu bạn thi trên máy tính, bạn sẽ có thể thi hầu hết tất cả các ngày trong tuần của tháng

12. Thời gian nhận kết quả


Nếu bạn thi IELTS trên giấy, bạn phải mất đến 13 ngày mới có thể nhận được kết quả. Còn nếu bạn thi trên máy tính, chỉ từ 3 - 5 ngày, kết quả đã được thông báo đến điện thoại hay mail của bạn.

Nói tóm lại, việc thi IELTS trên máy tính có nhiều lợi ích và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, bạn nên thích nghi với việc sử dụng máy tính thật nhiều và luyện đề thi trên máy trước khi thi thật, vì việc nhìn trên máy tính nếu không quen có thể làm bạn bị chóng mặt đó.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí