Ở phần trước, LangGo đã chia sẻ cho bạn một số tip hay để cải thiện 2 kĩ năng Listening và Reading cho bài thi IELTS. Tiếp theo, ở phần 2 này, sẽ là nhưng mẹo hay giúp bạn có thể nâng cao 2 kĩ năng còn lại của bản thân, đó là kĩ năng Writing và Speaking

Tips hay giúp bạn cải thiện 4 kĩ năng IELTS (P2)
3. Đối với kĩ năng IELTS Writing

a) Đừng ngại tham khảo

Đừng nghĩ rằng đọc những bài văn mẫu là đạo văn hay là việc làm không tốt. Bạn nên tham khảo thật nhiều những nguồn viết chất lượng dưới những hình thức khác nhau để biết văn phong của những tác giả nước ngoài thường như thế nào.

Bạn có thể đọc báo hay những bài viết ngắn trên tạp chí với nhiều chủ đề khác nhau
Trong báo hay tạp chí, bạn có thể làm những việc cực hữu ích sau:
- Đánh dấu những từ vựng có ích
- Gạch chân và đánh dấu các cấu trúc ngữ pháp hay
- Gạch chân cách liên kết các câu hay các đoạn văn của tác giả
- Áp dụng những điều hay ho trong bài viết và biến chúng thành của bạn.
Đối với cả 2 task trong bài IELTS Writing, viêc tham khảo các ví dụ như trên thực sự có ích một cách bất ngờ đấy
Ví dụ, trong tạp chí Finacial Times (Thời đại Tài chính), có những đoạn văn phân tích bảng và biểu đồ ví dụ như thị trường chứng khoán, điều này sẽ giúp bạn áp dụng vào bài Task 1 đối với hình thức thi IELTS Academic của mình cực hiệu quả đó.

Các bài viết ngắn về các chủ đề thời sự có thể giúp bạn đỡ bí ý trong Task 2 đó, ví dụ như tờ The Economist hay ở mức độ dễ hơn, những tờ báo hằng ngày trên đường chẳng hạn

b) Luyện tập với chủ đề trong đề thi thật

Hãy luyện viết với những chủ đề IELTS đã thi và lựa chọn chủ đề mà bạn yêu thích. Cố gắng viết càng nhiều bài và trả lời được càng nhiều câu hỏi của các đề khác nhau thì càng tốt.

Đừng quên là viết trong thời gian giới hạn như thi thật và viết nhiều hơn số từ tối thiểu bạn nhé (Task 1 tối thiểu 150 từ, Task 2 tối thiểu 250 từ).

Thường thì đề thi IELTS chỉ xoay quanh những topic lớn như Môi trường, Công việc, Gia đình, Giáo dục, Du lịch,... nên nếu bạn luyện viết với những đề cũ thật nhiều, có thể bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn cho bài thi thật đó.

c) Nhớ kĩ đặc điểm từng Task

Bạn hãy luôn nhớ kĩ những yêu cầu khác nhau của Task 1 và Task 2 trong bài thi IELTS Writing để có chiến lược làm bài phù hợp.
Đối với hình thức thi IELTS Academic, Task 1 bao gồm việc miêu tả những dạng dưới đây:
- Đồ thị
- Bảng
- Bản đồ
- Biểu đồ
Task 2 sẽ thường bao gồm:
- đưa ra ý kiến
- ý kiến về một cuộc tranh cãi, thảo luận
- đề xuất một giải pháp cho một vấn đề.
Hãy nhớ bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ viết (formal) trong bài thi IELTS Writing nếu như muốn đạt được band điểm cao. Cố gắng hạn chế sử dụng ngôn ngữ giao tiếp thông thường (informal) trong bài thi viết bạn nhé
Yếu tố thời gian cũng vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng số điểm của Task 1 chỉ bằng 1/3 trên tổng số điểm bài thi IELTS Writing, trong khi đó Task 2 tương đương với khoảng 2/3 bài thi.

Vì vậy không cần thiết để đầu tư quá nhiều thời gian cho Task 1, nếu không bạn sẽ khó có thể dành được đủ thời gian cho Task 2.

4. Đối với kĩ năng IELTS Speaking

a) Luyện tập với partner

Hãy tìm một người bạn mà tốt nhất là có khả năng nói tiếng Anh hơn bạn để bạn có thể học cách nghe và nói tiếng Anh từ người bạn đó. Việc giao tiếp tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn xây dựng phản xạ tiếng Anh tốt hơn nhiều.
Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh của người bạn đó cũng không nên quá xuất sắc so với bạn, vì điều đó có thể làm bạn tự ti và mất đi động lực luyện IELTS Speaking chẳng hạn
Ngoài ra, bạn có thể cải thiện khả năng nói của bạn bằng cách xem nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như đài, TV, video hay những cuộc thảo luận online, cuộc trò chuyện xã hội,...

Sau đó, bạn có thể luyện tập với partner của bạn bằng những cuộc thảo luận về những clip đó như một cách luyện nói tiếng Anh

b) Nghe hiểu và bắt chước

Có một cách hay giúp bạn xây dựng sự tự tin trong việc nói tiếng Anh đó chính là xem những đoạn hội thoại, bài nói ngắn và hãy chắc chắn là bạn đủ khả năng để hiểu chúng, sau đó nhắc lại để luyện phát âm.
Cố gắng nghe thật nhiều và luyện ngữ điệu giọng càng giống với người nói càng tốt, điều này sẽ giúp cho việc nói tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên hơn cũng như bạn sẽ có thể nói tiếng Anh trôi chảy hơn rất nhiều.
Có 1 trang mà bạn có thể luyện tập theo phương pháp này, đó là listenaminute.com. Ở đó có rất nhiều những chủ đề khác nhau với những đoạn nói vô cùng ngắn, giúp bạn có thể luyện ngữ điệu của mình rất tốt