Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Hiện nay tại Việt Nam, hình thức thi IELTS trên máy tính (Computer based) đã có cho cả IELTS Academic và IELTS General Training.

Tuy nhiên nhiều bạn vẫn thắc mắc chưa biết điểm khác nhau giữa hai hình thức thi trên giấy và máy tính nên phân vân không biết nên lựa chọn hình thức thi nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Sự giống và khác nhau giữa thi IELTS trên giấy và trên máy tính (P1)

I. Điểm giống nhau


1. Về đề thi


Hai hình thức thi IELTS trên giấy và IELTS trên máy tính căn bản là chỉ khác nhau về hình thức thi, nội dung bài thi hay cấu trúc đề thi hoàn toàn giống nhau.
Hãy nhớ rằng về độ khó của đề, số lượng, dạng câu hỏi và tiêu chí chấm điểm của hai hình thức này là hoàn toàn như nhau, vậy nên sẽ không có sự thiên vị nào giữa 1 trong 2 hình thức thi IELTS trên.


2. Về thời gian bài thi


Nói chung, thời gian thi của hai hình thức hầu như giống nhau, tuy chỉ có sự khác biệt trong bài thi IELTS, điểm khác biệt này sẽ được trình bày cụ thể ở phần điểm khác nhau bên dưới


3. Về hình thức thi IELTS Speaking


Có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng phải chăng thi IELTS trên máy tính tức là thi IELTS Speaking qua mạng hay quay video? Hoàn toàn không phải bạn nhé.

Đối với cả hai hình thức thi trên giấy và trên máy tính, các bạn sẽ đều thi nói trực tiếp 1-1 với giám khảo IELTS.


4. Về lệ phí thi


Có thể có nhiều bạn cho rằng lệ phí thi giữa hai hình thức khác nhau, nhưng thực tế là cả hai hình thức này có lệ phí thi như nhau. Tính đến tháng 05/2020, lệ phí thi IELTS ở cả IDP lẫn BC đều là 4.750.000 VND


II. Điểm khác nhau


Ngoài những điểm gần như giống nhau 100% giữa hai hình thức thi IELTS Computer delivered và IELTS Paper based như trên, hai hình thức thi này cũng có những điểm khác nhau mà bạn nên cân nhắc


1. Chuyển đáp án trong bài thi IELTS Listening


Trong việc chuyển đáp án sang tờ phiếu trả lời của bài thi IELTS Listening, đối với hình thức thi IELTS trên giấy dường như các bạn sẽ có lợi hơn một chút. Trong lúc nghe, bạn có thể chọn đáp án, nháp vào ngay đề thi của bạn.

Sau khi audio kết thúc, bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án của bạn sang phiếu nộp bài. Điều này rất có lợi cho bạn vì bạn sẽ có thời gian cân nhắc và suy ngẫm về đáp án của mình trước khi nộp bài.

Tuy nhiên ,đối với hình thức thi trên máy tính, bạn sẽ không có 10 phút này. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ có 2 phút để xem lại đáp án của mình.

Ngoài ra, trước năm 2020, ở Section 1 đối với hình thức thi IELTS trên giấy, trước khi bắt đầu bài nghe chính thức, bạn sẽ được nghe ví dụ để quen với bài thi, nhưng đối với bài thi trên máy tính, bạn sẽ nghe thẳng vào bài thi chính thức luôn.

Điều này khá thiệt thòi cho những ai thi trên máy tính. Nhưng từ năm 2020 trở đi thì ví dụ ở đầu này đã bị lược bỏ.


2. Nghe speaker và nghe headphone


Ở phần này thì thi IELTS trên máy tính lại có lợi hơn 1 chút. Đối với những thí sinh thi trên giấy, các bạn sẽ nghe chung băng audio thông qua một chiếc speaker (loa) trong phòng thi. Điều này đôi khi sẽ làm cho bạn cảm thấy âm thanh bị loãng và khó lòng tập trung được. Ngược lại, đối với hình thức thi trên máy tính, mỗi bạn sẽ được phát 1 headphone riêng của mình, vô cùng đảm bảo sự riêng tư và tập trung. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ được tự kiểm tra headphone của mình trước khi thực sự làm bài, nếu có bất kì trục trặc nào bạn có thể báo ngay cho người hướng dẫn thi để đổi headphone.


3. Việc chuyển đáp án sang phiếu trả lời


Đối với bài thi IELTS Listening và IELTS Reading khi thi trên giấy, sau khi làm bài, bạn sẽ cần chuyển các đáp án sang answer sheet và những gì bạn viết trên đề sẽ không được công nhận.

Khi chuyển đáp án như vậy, bạn cần phải vô cùng cẩn thận và nhìn thật kĩ số câu hỏi, vì chỉ cần lệch 1 số, các đáp án sau đó của bạn đều sẽ bị lệch theo, cực kì nguy hại.

Khác hẳn với hình thức thi trên giấy, khi bạn thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ trực tiếp điền câu trả lời trong bài bạn làm. Điều này làm cho bạn không bị nhầm lẫn thứ tự các câu và cũng sẽ không mất thời gian chuyển đáp án, nhất là trong bài thi IELTS Reading khi bạn không có thêm thời gian để chuyển đáp án trong cả 2 hình thức thi.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí