Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Đối với mọi kỳ thi không chỉ là kỳ thi IELTS, việc quản lý được thời gian làm bài là vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn rất nhiều. Thường khi làm IELTS READING sẽ có 2 tình huống xảy ra với việc quản lý thời gian làm bài của bạn: Đầu tiên là bạn không kịp hoàn thành hết 3 phần đọc của mình, dẫn đến bạn không trả lời được hết các câu hỏi hoặc khoanh bừa khá nhiều trong bài làm của mình ; Thứ hai là bạn có thể bị hoảng, vừa nhìn đồng hồ và vừa hoang mang không biết bài đọc này ý chính là gì hay nhiều từ mới chưa bao giờ nhìn qua và sẽ dẫn bạn quay trở lại tình huống đầu, bạn cũng không đọc được hết 3 phần của bài đọc. Bài viết này sẽ đưa bạn giải quyết cả 2 tình huống trên trong IELTS READING TESTS, cách để bạn có thể thoải mái trong 60 phút đọc được hết cả 3 bài đọc, trả lời được 40 câu hỏi và đạt được số điểm tốt nhất nhé!

A. Quản trị thời gian qua Luyện tập

1) Làm quen với các dạng câu hỏi và format đề thi ielts

Điều căn bản nhất nhưng là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện thời gian làm bài của bạn là bạn phải nên làm quen với những đề thi IELTS Reading: có bao nhiêu câu hỏi, thời gian làm bài và cả các loại câu hỏi của đề thi. Mình sẽ để phần thông tin ở đây:

IELTS Exam Structure 2017- IELTS Test Aid

Nguồn ảnh: Ielts Test Aid

Việc bạn thành thạo về format đề thi sẽ giúp bạn dành sự tập trung vào phần trả lời câu hỏi và không thấy lạ lẫm trước bất kỳ dạng câu hỏi nào được đưa ra . Đương nhiên điều đó sẽ khiến bạn có thể quản trị thời gian của bản thân tốt hơn và đạt được số điểm mong đợi.

2) Có chiến thuật 'Mạnh' làm bài cho từng dạng câu hỏi:

Chúng ta sẽ có các dạng bài trong bài thi IELTS READING:

 • Multiple choice
 • True/False/Not Given
 • Yes/No/Not Given
 • Note/Table/Flow-chart/Diagram completion
 • Summary Completion
 • Matching Features
 • Matching Information
 • Matching Headings
 • Short Answer

Khi bạn đã quen thuộc với từng dạng câu hỏi trong bài thi Reading, bạn sẽ để ý rằng mỗi dạng câu hỏi sẽ đánh giá và test một kỹ năng trong khi đọc. Vì vậy nên để có thể trả lời chính xác và hiệu quả, bạn nên có một chiến lược hiệu quả cho từng dạng câu hỏi. Đề cập đến cụm từ ‘chiến lược’, mình muốn đề cập đến một hệ thống từng bước một để có thể giúp bạn trả lời câu hỏi – giống như một cái bản đồ có thể đưa bạn từ điểmA đến điểm B vậy. Nên hãy đầu tư thời gian và học chuyên sâu từng dạng bài và xây dựng cho mình chiến thuật riêng để giúp bạn có thể tự tin xử lý tốt từng dạng câu hỏi và tiết kiệm được cả thời gian làm bài nữa nhé

Tuy nhiên cùng với một chiến lược làm bài từng dạng câu hỏi tốt, bạn cùng nên có sự ‘lặp lại đủ nhiều’. Có chiến lược tốt chưa đảm bảo bạn sẽ thành công quản lý thời gian làm bài Reading ngay lần đầu tiên mà cần có sự luyện tập nhiều lần để từ ‘chiến lược’ bạn học được, bạn có thể biến thành kỹ năng thành thục.

3) Học từ lỗi sai của bản thân:

Some short tips to do the IELTS reading effectively

Nguồn ảnh: Ieltstestonline

Chắc chắn một điều không thể phủ định: khi bạn luyện tập, bạn sẽ phạm phải nhiều lỗi sai. Thực sự may mắn là với IELTS READING, các câu trả lời dù ‘Đúng’ hoặc ‘Sai’ đều nên được xem xét cẩn trọng bởi bạn đều có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm ví dụ là đáp án này đúng do là ý chính, đúng trọng điểm câu hỏi ; các đáp án còn lại sai có thể do đánh lạc hướng, sai thông tin hay chỉ là thông tin diễn giải thôi.

Lý do tại sao vì mình cần nghiên cứu lỗi sai thật kỹ, vì đây là cơ hội để tiến bộ. Khi bạn đã tự phát hiện ra tại sao mình làm sai câu trả lời đó, bạn có thể biết được chính xác cách để cải thiện và lần tới gặp dạng tương tự mình có thể làm đúng với thời gian nhanh hơn. Vì vậy đừng lãng phí cơ hội này nhé

Một khi bạn đã hoàn thành một số đề luyện tập, bạn nên take note lại phần lỗi sai – đó có thể là một dạng câu nào bạn cảm thấy khó, luyện tập lại phần chính tả, lỗi sai hay là những từ đồng nghĩa mà bạn chưa biết. Nếu bạn lặp lại như vậy, bạn đã đi sâu vào kỹ năng yếu của bản thân và mình chắc chắn bạn sẽ không lặp lại lỗi sai như vậy lần nào nữa

4) Cải thiện vốn từ vựng

Recycling vocabulary | TeachingEnglish | British Council | BBC

Nguồn ảnh: BBC English

Bạn có thể cải thiện vốn từ vựng qua lộ trình những bước vô cùng đơn giản:

 • Đọc Tiếng Anh hàng ngày : Đây là bước quan trọng nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Bạn có thể đọc bất kể nguồn gì bằng Tiếng Anh: trên đường đi làm ( nếu bạn đi xe bus), trong bữa sáng, bữa trưa hay trong những giờ nghỉ, sau bữa tối,..Kể cả một ngày lịch học tập, làm việc của bạn có thể kín như thế nào thì hãy cố dành ít nhất 15-20 phút hàng ngày để luyện đọc nhé
 • Khi bạn làm đề IELTS READING, bạn có thể gặp một vài từ mới mà bạn chưa thấy bao giờ, hãy viết vào trong một cuốn sổ học Tiếng Anh và chú thích vài thông tin kèm theo như: IPA, ví dụ có chứa từ đó, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, thành ngữ,…
 • Luôn mang cuốn sổ học Tiếng Anh bên cạnh để tận dụng thời gian ôn lại những từ vựng mới và cố gắng sử dụng từ đó càng nhiều càng tốt. Và chắc chắn là khả năng đọc của bạn sẽ tiến bộ đáng kể ( đương nhiên là thời gian làm bài của bạn cũng sẽ được cải thiện rồi )

5) Đạt được số điểm bạn mong muốn trước khi đi thi IELTS chính thức

Mình từng nghe nhiều bạn khuyên là ‘Hãy đóng phí thi IELTS trước 2-3 tháng đi rồi sẽ có động lực học hơn’ nhưng theo mình các bạn nên cảm thấy thực sự tự tin thì hãy đặt lịch và ghi danh đăng ký thi. Khi bạn đã luyện đủ đề của IELTS READING, số điểm bạn làm tại nhà có thể dư với số điểm bạn mong muốn và đã có một cuốn sổ lấp đầy bởi nhiều phần trả lời sai đã được sửa lại thì hãy đi thi nhé! Công sức của bạn sẽ được đền đáp.

Bài viết là phần chuẩn bị về mặt kỹ năng chung để ra tăng kỹ năng làm Reading nhanh hơn, hiệu quả hơn. Mình sẽ chuẩn bị phần 2 của bài viết, các bạn hãy đón đọc nhé!

Chúc bạn học tốt

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí