Bài viết này sẽ giúp bạn cân nhắc câu trả lời của mình sẽ kéo dài bao lâu trong Part 1 của phần Speaking test và đưa ra một số cách đơn giản để giúp cho câu trả lời của bạn được tốt hơn.

II. Các gợi ý giúp cho câu trả lời Part 1-phần thi IELTS Speaking được hoàn thiện hơn (tiếp theo)

6. Sử dụng mẫu câu nói về tương lai

Nếu một sự vật hay hiện tượng bào đó sẽ thay đổi trong tương lai, bạn có thể sử dụng một trong những cấu trúc trong tương lai, như ‘will’ hoặc ‘be + going to’. Ví dụ: ''Do you work or study?''

-Với câu trả lời ngắn gọn: 'I’m at university at the moment.'

-Để đạt được band cao hơn, bạn có thể áp dụng cách sau: 'I’m at university at the moment, but I’m graduating next year and I will hopefully get a job in advertising.'

7. Đưa ra các ý kiến trái ngược

Bạn có thể nhận được câu hỏi mà bạn phải nói về ý kiến của mình hoặc ý kiến của người khác. Hãy sử dụng ‘even so’ hoặc ‘although’ để thể hiện rằng bạn đang xem xét cả hai mặt của vấn đề trong câu trả lời của mình. Ví dụ: '' Is your hometown a nice place for tourists to visit?''

-Với câu trả lời thông thường: 'Yes, it has a really nice beach.'

-Một gợi ý khác giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo đó là: 'Yes, it has a really nice beach, although it is getting really busy these days, so it’s not as pristine as it used to be.'

8. Đưa ra ví dụ trong câu trả lời của bạn

Hãy đưa ra các ví dụ thực tế bởi nó luôn là những điều dễ nói nhất và bạn có thể nói về chúng một cách tự nhiên và chi tiết hơn. Ví dụ: ''Do you get along with your brothers?''

-Với câu trả lời ngắn gọn: 'No, we’re not in to the same things.'

-Với câu trả lời đầy đủ và súc tích hơn: 'No, we’re not in to the same things, like when we are both watching TV we always fight about what show to watch.'

9. Đưa các trạng từ chỉ tần suất vào câu trả lời

Bạn có thể sử dụng các từ chỉ tần suất như ‘usually’, ‘never’, ‘always’ và ‘more often than not.’ để làm câu trả lời của bạn thêm dài hơn cũng như hay hơn. Ví dụ: ''What do you do at the weekends?''

-Với câu trả lời ngắn: 'I watch TV and play computer games.'

-Với câu trả lời đầy đủ hơn: 'I usually watch TV and play computer games, but sometimes I go out for a drink with my friends.'

III. Làm thế nào để áp dụng vào câu trả lời trong Part 1 của phần thi Speaking?

Bạn có thể cải thiện cách trả lời Part 1 của phần thi IELTS Speaking bằng cách thực hành ‘chậm và nhanh'. Thực hành 'chậm' trước với các câu hỏi thi cũ và suy nghĩ về cách bạn có thể mở rộng câu trả lời của mình và hãy ghi chú lại. Tiếp đó, hãy suy nghĩ thật kĩ về những cấu trúc bạn cần sử dụng và tập trung vào việc làm cho câu trả lời của bạn hoàn hảo. Sau đó, bạn có thể thực hành ’nhanh' với các câu hỏi mới mà không cần bất kỳ trợ giúp nào và cũng không bị bỡ ngỡ vì bạn đã nghiên cứu chi tiết các cấu trúc. Và bạn sẽ có đủ tự tin để sử dụng chúng một cách tự nhiên và theo cách bạn mong muốn nhất.

IV. Các thắc mắc liên quan

1. Liệu có thể sử dụng những phương pháp trên nhiều hơn một lần trong câu trả lời?

Câu trả lời là tất nhiên! Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng một cách linh hoạt. Bạn có thể kết hợp hai hoặc ba trong số các cấu trúc trên trong một câu trả lời của bạn trong phần thi IELTS Speaking Test, nó sẽ gây được ấn tượng mạnh với các giám khảo.

2. Vậy đâu là những cấu trúc phức tạp và việc lạm dụng chúng có thực sự tốt ?

Cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp rất dễ dẫn đến sự sai lầm trong câu trả lời của bạn ở Part 1 phần thi IELTS Speaking. Nếu bạn đang suy nghĩ sử dụng các cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp, có lẽ bạn sẽ không đạt được mục đích của mình và khiến việc gây ấn tượng với các giám khảo thất bại.

Bạn cần cân nhắc về việc sử dụng phạm vi cấu trúc của riêng mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng mọi cụm từ phức tạp trong phần thi Speaking của mình. Hãy tập trung vào việc giao tiếp thực tế và phạm vi cấu trúc mà bạn đã thiết kế riêng cho mình một cách thuần thục nhất.

3. Vậy nên bắt đầu luyện tập từ đâu?

Câu trả lời là bạn hãy tìm kiếm thật nhiều những ví dụ của các đề thi IELTS Speaking Part 1 trước đây và bắt đầu luyện tập với lời khuyên trên và bên cạnh đó hãy tự tìm kiếm thật nhiều những từ vựng mới và cách sử dụng chúng để đạt được band mà bạn mong muốn trong không chỉ phần thi Speaking mà cả kỳ thi IELTS.

Chúc các bạn may mắn!