Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Speaking Part 1 sẽ kéo dài khoảng 4-5 phút, và bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như:

  • Your job/studies
  • Your family
  • Your home
  • Your hometown
  • Your hobbies

Lưu ý rằng những câu hỏi này tất cả đều là về bản thân bạn. Vì vậy, nó được coi là dễ hơn so với hai phần còn lại vì nói về bản thân đơn giản hơn nhiều so với các chủ đề trừu tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng.

Dưới đây là 5 NÊN và KHÔNG NÊN để giúp bạn có thể bắt đầu bài kiểm tra IELTS Speaking của bản thân một cách thuận lợi nhất.

KHÔNG NÊN #1- Trả lời câu hỏi theo kiểu Yes/No

Điều này nghe có vẻ rất rõ ràng, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có nhiều người chỉ trả lời đơn giản bằng 'Có' hoặc 'Không'. Điều này có thể là do nhiều câu hỏi tự nhiên sẽ dẫn đến câu trả lời có hoặc không, nhưng bạn phải nhớ rằng bạn đang có trong một bài kiểm tra và bạn phải cho giám khảo thấy tiếng Anh của bạn tốt như thế nào.

Một số người đưa ra câu trả lời có hoặc không vì họ rất lo lắng và họ muốn bài kiểm tra kết thúc càng sớm càng tốt. Giám khảo không có mặt để lừa bạn và hầu hết trong số họ là những người tốt bụng muốn bạn cố gắng hết sức, vì vậy đừng ngại nói với họ rằng bạn hơi lo lắng, bạn sẽ không bị trừ điểm khi nói rằng mình đang căng thẳng đâu nhé và điều này thường sẽ làm giảm căng thẳng để bạn có thể trả lời các câu hỏi sau thoải mái và tốt hơn.

KHÔNG NÊN #2- Lạc đề

Một số sinh viên cố gắng kể cho giám khảo nghe câu chuyện cuộc đời của họ hoặc toàn bộ lịch sử của quê hương họ khi bạn hỏi tên của họ và họ đến từ đâu. Hãy nhớ rằng đây là những câu hỏi rất đơn giản và nếu bạn đã đưa ra hơn 3-4 câu thì có lẽ bạn đang đưa ra những chi tiết không liên quan.

Ví dụ, một bạn ứng viên khi được hỏi một câu hỏi rất đơn giản là đã làm gì khi rảnh rỗi và cô ấy nói về mọi thứ cần biết về cầu lông. Giám khảo không hỏi về các quy tắc, lịch sử, những người chơi giỏi, những mặt tích cực và tiêu cực của môn thể thao này, chỉ đơn giản là thông tin cơ bản về môn thể thao yêu thích và tại sao thôi.

KHÔNG NÊN #3- Từ chối trả lời một số câu hỏi

Bạn không được quyền chọn câu hỏi và nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi, hoặc đơn giản là bạn không thích câu hỏi, bạn không có một lựa chọn nào - bạn phải trả lời nó.

Hãy nhớ rằng Part 1 là về BẠN. Sẽ không có câu hỏi nào mà bạn không hiểu vì tất cả chúng sẽ nói về bạn.

Nếu bạn không hiểu một từ trong câu hỏi, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu giám khảo giải thích ý nghĩa của từ đó, hoặc yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn không hiểu những gì họ nói. Tuy nhiên, đừng lạm dụng đặc quyền này và sử dụng nó cho mọi câu hỏi; Hãy chỉ sử dụng nó khi thực sự cần thiết thôi nhé.

Nếu bạn thực sự không có ý kiến gì, hãy thành thật với giám khảo và nói với họ rằng bạn không thực sự biết và sau đó đưa ra một suy đoán bất kỳ. Nó không phải là một bài kiểm tra kiến thức của bạn, IELTS là một bài kiểm tra về tiếng Anh của bạn, vì vậy nếu bạn thực sự bế tắc, bạn hoàn toàn có thể bịa ra một cái gì đó liên quan tới câu hỏi của giám khảo.

KHÔNG NÊN #4- Nói chuyện quá nhẹ nhàng

Đây là một trong những điều khó chịu nhất đối với giám khảo bởi dù tiếng Anh của bạn có tốt đến đâu, nếu họ không thể nghe thấy bạn rõ ràng bạn đang nói gì, họ không thể cho bạn điểm cao được.

Có rất nhiều cách để cải thiện điều này, chủ yếu liên quan tới sự tự tin và nhút nhát. Hãy chắc chắn rằng bạn không nói chuyện mà liên tục nhìn xuống dưới và hãy nói to hơn bình thường một chút. Giám khảo cũng sẽ ghi âm bài kiểm tra, vì vậy nó phải đủ to để thiết bị ghi âm nhận được giọng nói của bạn.

Hãy thử ghi lại chính mình và nghe lại. Nếu bạn không thể nghe rõ bản thân mình thì bạn cần tăng âm lượng giọng nói thêm một chút.

KHÔNG NÊN #5- Cố hoàn hảo mọi lúc

Giám khảo biết rằng bạn đang nói bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ và không mong đợi sự hoàn hảo. Ngay cả những người nhận được 9 cũng mắc một vài lỗi nhỏ và những người nhận được IELTS Band 7 và 8 cũng mắc khá nhiều lỗi.

Nếu bạn liên tục nghĩ về ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo, nó sẽ làm giảm sự trôi chảy và phát âm của bạn. Sự lưu loát và phát âm chiếm 50% số điểm của bạn, vì vậy không có lý do gì để cố gắng sử dụng ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo, nếu bạn đang mất một nửa điểm trong quá trình này.

Hãy nói một cách tự nhiên nhất có thể, tập trung vào việc nói ở tốc độ tự nhiên và phát âm rõ ràng và ngữ pháp cùng từ vựng sẽ tự hoàn thiện khi bạn đã học chúng thuần thục.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp được một số thông tin bổ ích cho bạn về bài thi IELTS Speaking Part 1 nhé.

Chúc các bạn học tập vui vẻ và hiệu quả!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí