Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trước khi bắt đầu luyện tập bất cứ phần thi nào, điều bạn cần biết đó là những thông tin cơ bản nhất về phần thi đó để có thể nắm vững và đạt được điểm số cao nhất như mong đợi. Ở bài viết này, chúng mình mang tới cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về IELTS Speaking, mong rằng chúng có thể giúp ích cho bạn trong thời gian ôn tập để thi IELTS nhé.

1. Cấu trúc của phần thi Speaking

Bài thi Speaking sẽ được chia thành 3 phần:

Part 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung, cơ bản về những chủ đề tương đối quen thuộc ví dụ như your home, family, free-time interests, occupation or studies. Việc giám khảo bắt đầu bài thi Speaking với một vài câu hỏi liên quan trực tiếp tới đời sống cá nhân của bạn và sau đó sẽ chuyển tới các câu hỏi liên quan tới sở thích cá nhân hoặc những trải nghiệm trong cuộc sống đời thường của bạn là điều thường xuyên xảy ra và được expect trong Part 1 của bài thi Speaking.

Part 2: Giám khảo sẽ cho bạn một chủ đề được viết trên giấy cùng với hướng dẫn để bạn có thể nói về chủ đề đó trong thời gian tối đa là 2 phút. Bạn sẽ có 1 phút để có thể chuẩn bị trước khi bắt đầu nói, trong thời gian này bạn có thể make note nếu cảm thấy cần thiết và sau đó bạn sẽ có 2 phút để nói về chủ đề đã cho. Sau khi 2 phút để nói của bạn kết thúc, giám khảo có thể tiếp tục hỏi bạn thêm từ 1 – 2 câu hỏi liên quan tới chủ đề này nếu cảm thấy cần thiết. Vì vậy đừng cảm thấy ngạc nhiên khi giám khảo có thể yêu cầu thêm thông tin về chủ đề nói của bạn sau khi thời gian 2 phút kết thúc.

Part 3: Giám khảo sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi kỹ hơn liên quan tới chủ đề mà bạn đã trình bày trong phần thứ 2. Ở Part 3 bạn và giám khảo sẽ có một cuộc thảo luận về chủ đề ở mặt vĩ mô và khái quát hơn so với Part 2. Ở dạng Conversation như vậy, bạn đừng ngại khi quan điểm của bạn có thể trái ngược với quan điểm của giám khảo, đây là cơ hội để bạn có thể thể hiện quan điểm bản thân và đưa ra ý kiến thuyết phục người đối diện mình.

Nhìn chung, IELTS Speaking (3 parts) sẽ kéo dài trong khoảng từ 11 – 15 phút và toàn bộ phần thi Speaking của bạn sẽ được ghi âm lại để có thể tham khảo lại khi cần thiết.

Tuy nhiên, thông thường, giám khảo trong phòng thi sẽ là người đưa ra điểm số cho bạn tại chỗ sau khi bạn đã ra khỏi phòng thi. Vì vậy bài thi IELTS Speaking có band điểm khá chủ quan, để có thể có được điểm số cao nhất, bạn nhớ cân nhắc cả yếu tố về thời gian bạn thực hiện bài thi (nếu như bạn quyết định thi Speaking trước 3 kỹ năng còn lại là Reading, Listening, Writing, bạn có cơ hội để được lựa chọn thời gian thi của mình), cũng như ghi điểm về thái độ đối với giám khảo để có thể hoàn thành bài thi thuận lợi nhất nhé.

2. During the test

Giám khảo của IELTS được huấn luyện một cách kỹ càng để có thể đưa ra điểm số dựa trên các quy chuẩn chính xác và công bằng nhất. Họ sẽ đánh giá bạn dựa trên khả năng giao tiếp Tiếng Anh một cách có hiệu quả, bạn sẽ không bị mất điểm vì những lỗi nhỏ trong bài nói của mình hay việc hơi chần chừ trước khi trả lời các câu hỏi của giám khảo đâu.

Việc lo lắng trước khi thi là một cảm giác rất bình thường, giám khảo sẽ cố gắng giúp bạn thoải mái nhất có thể bằng cách trò chuyện một cách thân thiện và không quá formal và họ chắc chắn sẽ không cố tình lừa bạn để mắc các lỗi trong bài thi đâu.

Bạn sẽ được đánh giá hoàn toàn dựa trên kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình mà không phải dựa trên ý tưởng và quan điểm của cá nhân hay kiến thức của bạn về một chủ đề cụ thể nào cả. Giám khảo sẽ không được phép hỏi bạn các quan điểm chính trị và tôn giáo của bạn, tuy nhiên bạn vẫn có thể nhắc tới chúng nếu có liên quan tới chủ đề và ý kiến mà bạn muốn bày tỏ.

Bạn nên tránh các câu trả lời có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của bạn bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới bài thi của bạn khi phải giao tiếp bằng Tiếng Anh mà không phải ngôn ngữ mẹ đẻ.

3. Những điều là giám khảo đang tìm kiếm

Vocabulary: Bạn cần có một khoảng từ vựng và cụm từ vựng liên quan tới chủ đề của bài thi Speaking mà bạn được cho. Đối với bài thi IELTS Speaking, việc sử dụng kính ngữ và ngôn ngữ trang trọng là không cần thiết, bởi bạn được đánh giá dựa trên cách sử dụng từ hợp ngữ cảnh và cách kết hợp các từ trong văn nói một cách phù hợp. Bạn sẽ được thêm điểm nếu có thể sử dụng được các collocations, fixed expressions and words and phrases for linking ideas.

Grammar: Bạn cần sử dụng ngữ pháp một cách chính xác. Để nhắm tới band điểm cao hơn, bạn cần sử dụng được các cấu trúc phức tạp, các thì của câu nên được sử dụng đa dạng và có biến hóa phù hợp với văn cảnh, các cấu trúc câu nguyên nhân – kết quả.

Hãy tránh việc sử dụng một dạng câu đơn giản và lặp lại liên tục nếu muốn một band điểm vượt trội nhé.

Một lưu ý nhỏ đối với grammar đó là bạn hoàn toàn có tự sửa lại lỗi của bản thân trong quá trình nói nếu phát hiện bạn bị sai một cấu trúc nào đó khi đang trình bày. Điều này sẽ không làm bạn bị mất điểm, trái lại bạn có thể được thêm điểm khi tự phát hiện và có thể chỉnh sửa ngay lập tức các lỗi của mình trong khi đang nói đó.

Organization Ideas and Arguments: Bạn cần giao tiếp, trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng, mạch lạc, được sắp xếp phù hợp và dễ theo dõi.

Cấu trúc không quá quan trọng trong bài thi Speaking như đối với bài thi Writing, tuy nhiên, bạn sẽ được cộng điểm nếu quan điểm của mình được trình bày rõ ràng và logic.

Một lỗi thường gặp ở Speaking Part 2 đó là trình bày ý tràn lan, không tập trung, không có mục đích và cấu trúc cụ thể khiến giám khảo không thể theo dõi và lắng nghe bài nói của bạn hiệu quả, bạn sẽ mất điểm nếu rơi vào trường hợp như vậy kể cả khi đã sử dụng đúng ngữ pháp và lượng từ vựng tốt. Ngoài ra, hãy cố gắng trả lời câu hỏi của giám khảo một cách trực tiếp và dễ hiểu nhất và có những dẫn chứng, ví dụ cụ thể để củng cố thêm câu trả lời của bản thân. Một câu trả lời chung chung và không chi tiết có thể được đánh giá là không hiểu câu hỏi và không có kỹ năng sử dụng tiếng anh chủ động.

Speed and Pronunciation: Hãy cố gắng nói chuyện ở một tốc độ thích hợp, không nên quá nhanh hoặc quá chậm và hãy chắc chắn rằng bạn đã phát âm chuẩn. Việc nói quá nhanh sẽ dễ dẫn tới việc mắc các lỗi phát âm và lỗi ngữ pháp kể cả khi chúng rất đơn giản và khiến cho giám khảo không thể hiểu hết toàn bộ câu trả lời của bạn. Việc nói chậm sẽ làm mất thời gian trình bày quan điểm của bạn và gợi ý rằng bạn không tự tin và cần nhiều thời gian trong một cuộc nói chuyện thông thường khi giao tiếp bằng Tiếng Anh. Vấn đề phát âm có “accent” không phải là một vấn đề quá lớn nếu người đối diện vẫn có thể nghe và hiểu câu trả lời của bạn. Giám khảo sẽ đánh giá dựa trên mức độ dễ dàng để người nghe có thể hiểu phát âm của bạn thay vì trừ điểm cho “accent” nhé.

Tất cả các đặc điểm trên được tổng hợp thành 4 tiêu chí lớn mà từng tiêu chí sẽ được cho một mức điểm riêng biệt và tổng hợp trung bình của 4 tiêu chí này sẽ là điểm bài thi IELTS Speaking của bạn, đó là:

  • Fluency and Coherence (general ability to communicate effectively)
  • Lexical Resource (Vocabulary)
  • Grammatical range and accuracy
  • Pronunciation
Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí