Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Speaking Part 1 sẽ kéo dài khoảng 4-5 phút, và bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như:

 • Your job/studies
 • Your family
 • Your home
 • Your hometown
 • Your hobbies

Lưu ý rằng những câu hỏi này tất cả đều là về bản thân bạn. Vì vậy, nó được coi là dễ hơn so với hai phần còn lại vì nói về bản thân đơn giản hơn nhiều so với các chủ đề trừu tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng.

Dưới đây là 5 NÊN và KHÔNG NÊN để giúp bạn có thể bắt đầu bài kiểm tra IELTS Speaking của bản thân một cách thuận lợi nhất.

NÊN# 1- Các thủ tục nhỏ trước khi bắt đầu

Bất cứ các kỳ thi nào cũng sẽ khiến mọi người có cảm giác hơi lo lắng và bạn không muốn bất kỳ điều gì bất ngờ sẽ gia tăng áp lực trong bạn nữa, vì vậy bạn phải nhận thức chính xác điều gì sẽ xảy ra khi bạn bước vào phòng thi Speaking.

Trước khi Part 1 bắt đầu, 4 điều sẽ xảy ra.

Giám khảo sẽ tự giới thiệu và hỏi bạn tên của bạn là gì. Bạn có thể trả lời ‘My name’s _______’. Giám khảo sau đó sẽ hỏi ‘What can I call you?’ Bạn có thể nói một cách đơn giản ‘You can call me_______’. Nếu bạn có tên tiếng Anh, bạn có thể sử dụng nó, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn phát âm chính xác. Nếu bạn không có thể nói đúng cả tên của mình, nó sẽ không tạo ấn tượng đầu tiên tốt về bạn với giám khảo. Nếu không chắc chắn, chỉ cần sử dụng tên bình thường của bạn là được. Sau đó họ sẽ hỏi bạn đến từ đâu. Đơn giản chỉ cần “I’m from_____” là được. Bạn không cần phải cung cấp thêm thông tin nào về câu trả lời của mình trong bước này.

Giám khảo cuối cùng sẽ yêu cầu xem ID của bạn. Khi hoàn tất những thủ tục này, bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu kỳ thi tốt.

NÊN# 2- Ấn tượng đầu rất quan trọng

Rất nhiều bạn thường hỏi rằng, nếu cười, thân thiện và có eye-contact tốt, họ sẽ đạt điểm cao hơn không? Câu trả lời là không và có.

Trong các tiêu chí chấm điểm không nói rằng thân thiện, hoặc eye-contact tốt với giám khảo sẽ cải thiện điểm số của bạn. Tuy nhiên, sự tự tin giúp bạn vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn trả lời câu hỏi.

Nếu bạn nhìn xuống dưới và tạo ấn tượng rằng bạn đang rất căng thẳng, thông thường bạn sẽ đưa ra những câu trả lời đơn điệu và ngắn. Điều này sẽ làm giảm điểm của bạn.

Khi bạn cởi mở và thân thiện với giám khảo, nhiều khả năng bạn sẽ đưa ra câu trả lời nghe tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào eye-contact, bởi sẽ rất lạ nếu có ai đó nhìn bạn chằm chằm suốt 15 phút đúng không nào. Vì vậy, hãy coi bài IELTS Speaking như một cuộc nói chuyện bình thường với bạn bè của bạn và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

NÊN# 3- Hãy tự nghĩ rằng bạn thực sự quan tâm đến các chủ đề được hỏi

Hầu hết các câu hỏi trong IELTS Speaking thực sự nhàm chán. Nếu bạn nghe ai đó trả lời một câu hỏi nhàm chán, bạn sẽ nhận thấy một điều - giọng nói của họ thường đơn điệu, tức là không tăng hoặc giảm âm lượng, nghe nhàm chán. Nếu bạn cũng nói như vậy, bạn sẽ bị điểm thấp về phát âm, bởi một trong những yếu tố quan trọng bạn sẽ được kiểm tra là ngữ điệu.

Khi người bản xứ nói chuyện, giọng nói của họ tự nhiên rơi xuống và tăng lên tùy thuộc vào cách họ cảm nhận về những gì họ đang nói.

Nếu bạn giả vờ rằng bạn quan tâm đến những gì giám khảo đang hỏi, ngữ điệu của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó và làm cho giọng nói của bạn quá cao hoặc quá thấp bởi giọng của bạn sẽ mất sự tự nhiên và nghe rất giả.

Lắng nghe người bản ngữ nói chuyện và sao chép ngữ điệu của họ sẽ cho bạn ý tưởng tốt về ngữ điệu tự nhiên nghe như thế nào.

NÊN# 4- Mở rộng câu trả lời của bạn

Không có số lượng từ hoặc câu giới hạn mà bạn nên sử dụng trong Part 1 IELTS Speaking.

Chúng không nên quá ngắn vì bạn muốn cho giám khảo thấy rằng bạn thực sự có thể sử dụng tiếng Anh, vì vậy ‘I’m a student.’ Không thực sự đủ dài.

Tuy nhiên, chúng cũng không nên quá dài, vì Part 1 là về các chủ đề quen thuộc (gia đình, công việc, sở thích, v.v.) và bạn không nói chuyện bình thường trong 2 phút khi ai đó hỏi bạn bạn đến từ đâu. Ngoài ra, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đưa ra câu trả lời dài hơn trong Part 2 và 3.

Vì vậy, các câu trả lời của Part 1 nên có giới hạn từ 2-3 câu là phù hợp nhất.

NÊN# 5- Luyện tập nào

Việc chuẩn bị các câu trả lời ghi nhớ trước bài thi IELTS Speaking của bạn là một ý tưởng rất tồi, nhưng vì Part 1 rất dễ đoán, bạn nên thực hành các chủ đề quen thuộc được đề cập ở mục trên để có thể chuẩn bị cho bản thân tốt nhất.

Hãy thử ghi âm lại chính mình và sau đó lắng nghe và suy nghĩ về những điều sau đây:

 • Could you improve the vocabulary?

 • Did you make any grammar mistakes that could be fixed?

 • Did you speak fluently or did you speak at an unnatural speed?

 • How was your intonation?

 • Did you extend your answer enough?

 • Did you speak clearly?

Hãy nghe lại, tự chỉnh sửa những thiếu sót và tiếp tục thực hành cho đến khi bạn thực sự tự tin khi nói về các chủ đề phổ biến.

Mời các bạn đón đọc phần 2 của bài viết này để biết những điều không nên làm trong Part 1 của IELTS Speaking nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí