Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Với những người mới bắt đầu đăng ký và tham gia kì thi IELTS, chắc hẳn phần thi Speaking sẽ là một nỗi lo lắng và các thi sinh sẽ hoang mang bởi dù đã luyện tập kĩ thì khi vào phòng thi và đối diện với giám khảo cũng có thể làm bạn mất bình tĩnh. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để có thể tự tin và đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking.

I. Phần mở đầu:

Phần thi IELTS Speaking có thể sẽ làm các bạn thí sinh lo lắng bởi sẽ phải đối diện với giám khảo và bạn có thể quên đi mất những cụm từ hay hoặc những cấu trúc câu mà bạn muốn thể hiện với giám khảo. Việc đó sẽ trở nên đơn giản hơn nếu ngoài việc luyện tập, ghi nhớ các mẫu câu hãy tham khảo một số lời khuyên sau để bạn có thể đạt band điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS Speaking.

II. Các lời khuyên:

1. Hãy đưa các ý kiến không vững chắc (weak opinion)

Nếu bạn không quá hứng thú với chủ đề của câu hỏi, bạn không cần phải đưa ra các ý kiến mạnh để trả lời câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking, bạn có thể đưa những cảm xúc đặc biệt của mình khi đưa ra các ý kiến không vững chắc (weak opinion).

2. Hãy bắt chước ngữ pháp trong câu hỏi của giám khảo

Các thí sinh sẽ hay mất điểm khi đang trả lời nhưng vì không để ý nên đưa ra các câu trả lời với ngữ pháp sai, sai thì thời sẽ làm bạn bị giám khảo trừ nhiều nhất là 25% số điểm của mình. Vì vậy cách an toàn nhất khi bạn không quá tự tin vào ngữ pháp mà bạn dùng trong câu trả lời của mình đó là copy ngữ pháp mà giám khảo đã sử dụng trong câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking của bạn. Bạn có thể lắng nghe kĩ thì thời trong câu hỏi và sử dụng thì thời trong câu hỏi cùng với việc quyết định xem cấu trúc nào phù hợp với câu hỏi đó.

3. Đừng ghi nhớ cấu trúc câu quá dài

Trong quá trình học và luyện tập cho kỳ thi IELTS, hẳn các bạn sẽ có một quyển số nhỏ để ghi chép các mẫu câu trả lời hay tuy nhiên khá là dài. Việc ghi nhớ các câu trả lời dài có thể khiến cho câu trả lời của bạn thiếu tự nhiên. Bạn có thể đạt điểm không cao nếu sử dụng những câu trả lời dài như vậy bởi nó sẽ khiến giám khảo thấy như bạn đang học thuộc và câu trả lời không tự nhiên sẽ không được đánh giá cao.

4. Hãy sử dụng một lượng ngữ pháp đủ rộng

Nếu bạn muốn đạt band cao hơn 7.0 trong phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là khi bạn thi IELTS lần đầu tiên, hãy cố gắng đừng lặp lại cấu trúc đơn giản quá nhiều ở các thì hời đơn. Bạn nên luyện tập để sử dụng linh hoạt các thì thời cho chính xác khi đưa ra câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking của mình.

5. Hãy làm cho câu trả lời của bạn thật đơn giản

Nếu bạn chỉ cần Band 6.5 cho câu trả lời của mình trong phần thi Speaking, thì hãy làm cho câu trả lời của bạn trước ban giám khảo thật đơn giản với các cấu trúc nâng cao và đúng thì thời. Hãy tập trung vào việc làm cho câu trả lời rõ ràng, mạch lạc và sắp xếp thật hợp lý. Hãy luyện tập với các câu hỏi trước đây để chắc chắn rằng câu trả lời của bạn thật rõ ràng trước giám khảo chấm thi.

6. Đừng cố thử nghiệm các từ mới

Trong bài thi IELTS Speaking của mình, các bạn thí sinh có thể sử dụng một số từ mới mà họ có thể vừa lướt qua trước giờ thi và sử dụng chúng trong câu trả lời của mình. Tuy vậy bạn không nên sử dụng các từ mới này nếu bạn không chắc chắn 100% nghĩa của nó, bởi nó có thể làm cho câu trả lời của bạn không được rõ ràng và chính xác. Hãy phát triển những từ vựng của bạn thành từng nhóm chủ đề khác nhau và luyện tập thật nhiều trước khi thi.

Trên đây là một số lời khuyên cho các bạn chưa đi thi hoặc sắp có kỳ thi IELTS. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn các lời khuyên nào phù hợp với các bạn và chăm chỉ luyện tập để có thể đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking của bạn. Chúc các bạn may mắn!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí