Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong quá trình luyện Reading IELTS, hầu hết người học đều nhận định bài đọc dài, nhiều từ mới, câu hỏi nhiều chỗ lừa,... Tuy nhiên, nhìn từ một góc độ khác, chứng chỉ IELTS Academic được sử dụng cho mục đích học thuật, nghiên cứu với yêu cầu người học phải hiểu rõ và nắm bắt được những sách giáo khoa, bài báo, tạp chí dài hàng chục hàng trăm trang đầy các từ ngữ chuyên ngành chưa từng gặp, kiểm tra người học bằng ba đọc 1200 - 1500 từ gồm 40 câu hỏi trong 60 phút vẫn còn là một thứ gì đó khá nhẹ nhàng. Vậy nên, nếu các bài đọc IELTS bạn còn chưa hiểu được, thì bằng cách nào có thể yên tâm đi du học, đặc biệt những ngành đặc thù như y dược hay luật?

LUYỆN READING IELTS: CÁC PHƯƠNG PHÁP NÂNG BAND READING CƠ BẢN 1

Để bớt choáng ngợp trước những bài đọc học thuật này, hãy từng bước biến chúng thành đồng minh, thành thói quen hàng ngày thay vì cố gắng ứng dụng đủ các thể loại tips, tricks để trả lời đúng hết các câu hỏi của bài thi. Các bạn hãy làm théo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Hình thành thói quen đọc Tiếng Việt.

Thay vì xem các video Tik Tok, lướt Facebook hay Youtube, mỗi ngày bạn nên bỏ ra từ 15 - 20 phút đọc các trang báo mạng, vừa cập nhật thông tin, tăng vốn sống và ý tưởng cho Speaking và Writing, vừa cải thiện tốc độ xử lý thông tin cho não bộ. Sau khi đọc xong một bài báo, hãy cố gắng tóm tắt lại nội dung dưới dạng viết hoặc chia sẻ với bạn bè và người thân.

Bước 2: Đọc các văn bản tiếng Anh ngắn, đơn giản

Khi đã hình thành thói quen lượn lờ Kênh 14, Dân trí, Vnexpress, hãy bắt đầu chuyển sang các nội dung Tiếng Anh ngắn và đơn giản, bao gồm truyện ngắn dành cho trẻ em hay BuzzFeed. Trong thời gian chuyển ngữ này, bạn cần vừa hiểu nội dung, vừa trau dồi từ vựng qua từng trang sách báo, sẵn sàng cho bài thi IELTS.

Bước 3: Tiếp cận với các văn bản tiếng Anh mang tính học thuật

Cuối cùng, khi truyện trẻ em và thanh thiếu niên hay BuzzFeed đã quá dễ dàng để đọc hiểu, từ từ tiếp cận với các nguồn đọc học thuật hơn, và thuộc về lĩnh vực bạn quan tâm. Nếu bạn thích công nghệ, thử tìm đọc Techcrunch hay The Verge. Nếu bạn quan tâm hơn tới kinh tế, The Economist hay Forbes là những lựa chọn không tồi.

Vì là xây dựng thói quen, đọc hàng ngày là yêu cầu tối cần thiết. Không nhất thiết một ngày bạn cần đọc 1-2 tiếng, nhưng hãy đảm bảo rằng ngày nào bạn cũng đọc, tốt nhất là vào một khung giờ cố định, và hãy cố gắng thời gian đọc của hôm sau nhiều hơn hôm trước dù chỉ 3-5 phút, nhưng tối đa là 1 tiếng/ngày. Bắt đầu với những bước nhỏ và tạo sự thoải mái khi tiếp nhận một thói quen mới rồi bạn sẽ chẳng hay mình thích đọc từ lúc nào.

Đồng thời, để rút ngắn thời gian tăng band IELTS Reading, có hai kỹ năng cơ bản nhưng không kém phần quan trọng người học cần làm chủ, đó là:

1. Scanning

LUYỆN READING IELTS: CÁC PHƯƠNG PHÁP NÂNG BAND READING CƠ BẢN 2

Scanning (đọc quét) là tìm chính xác một từ hoặc cụm từ mà không quan tâm tới nghĩa của nó trong bài đọc. Nghe thì đơn giản, nhưng thông thường sẽ có hai vấn đề người học hay gặp phải.

- Scanning chậm hoặc sót từ. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng bút hoặc ngón tay để làm phương tiện điều hướng cho mắt (Meta Guide) để tránh trường hợp mắt không tập trung và nhảy lung tung trong đoạn. Bên cạnh đó, hãy tập scanning với các đoạn ngắn để rèn tính kiên trì và cẩn thận.

- Không biết chọn từ nào để scan. Đối với các dạng bài lấy kỹ năng scanning làm gốc như Completion hay T/F/NG, ‘keywords’ là những từ không thể hoặc rất khó để paraphrase, bao gồm danh từ riêng, số và các từ chỉ có một nghĩa trong một văn cảnh nhất định.

2. Skimming

LUYỆN READING IELTS: CÁC PHƯƠNG PHÁP NÂNG BAND READING CƠ BẢN 3

Skimming (đọc lướt) là tìm ý chính của một câu hoặc một đoạn văn. Đối với một đoạn văn, ý chính không nhất định nằm ở câu đầu và/hoặc câu cuối mà có thể nằm ở giữa đoạn.

Bạn nên ưu tiên tìm đọc câu hỏi trong đoạn (Hook - nếu có) vì hoặc chính nó hoặc câu trả lời sẽ là ý chính của cả đoạn. Sau đó, ưu tiên đọc tới các câu có chứa liên từ với ý nghĩa tương tự như In fact hoặc However. Nếu trong đoạn văn không có cả Hook và liên từ như trên, hãy tìm tới câu đầu/cuối.

Cuối cùng, nếu bạn đen, cúng bái không đầy đủ, vào phòng thi mà đoạn văn không có Hook lẫn liên từ, câu đầu câu cuối chẳng liên quan tới nhau thì lúc này không có cách nào khác ngoài đọc từng câu một. Tuy nhiên, hãy đọc theo các cụm từ (chunk reading) thay vì từ riêng lẻ như scanning và ưu tiên các thành tố S-V-O (đừng nhầm lẫn với mệnh đề quan hệ), nói cách khác, ưu tiên danh từ và động từ CHÍNH. Đây cũng là lúc ngữ pháp trở thành một yếu tố quan trọng trong Reading, giúp bạn hiểu nghĩa từng câu, từng đoạn và cuối cùng là cả bài.

Để đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện hai kỹ năng Scanning và Skimming, bạn có thể ứng dụng chúng trong 3 bước làm quen với các bài đọc học thuật mình giới thiệu từ đầu bài chia sẻ.

Có thể bạn không biết, Scanning + Skimming = Speed Reading, kỹ năng quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học hướng dẫn trên Google hay Youtube. Speed Reading cũng là kỹ năng giúp các tỷ phú, thường dành trên 12 tiếng/ngày điều hành công ty, có thể đọc 52 cuốn sách dày cộp trong 1 năm. Việc này đồng nghĩa, khi đã làm chủ được Scanning và Skimming, đạt Reading 9.0 cũng không hẳn là một mục tiêu quá xa vời.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí