Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bạn đang gặp khó khăn trong việc ôn luyện Reading? Bạn cảm thấy đây là kỹ năng khó nhằn? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tự học Reading hiệu quả trong luyện thi IELTS

Các bạn đừng vội vàng luyện đề thi. Mọi người hay nói rằng “cứ làm thật nhiều đề trình độ tự nhiên sẽ lên”. Đây là một tư duy hết sức sai lầm trong khi luyện Reading. Muốn nâng band, điều quan trọng là các bạn phải biết mình thiếu sót chỗ nào. Chính vì thế, chậm mà chắc, các bạn phải nắm thật chắc dạng đề mình cần đối mặt trong 1 bài thi Reading. Các dạng đề trong phần Reading của bài thi IELTS bao gồm:

1. Matching headings (Chọn tiêu đề cho các đoạn văn)

Đây là dạng bài thường ngốn rất nhiều thời gian của mọi người và rất dễ làm sai nếu không có phương pháp tiếp cận hợp lý. Dạng này yêu cầu bạn phải tóm tắt ý chính của từng đoạn văn trong một bài đọc để có thể chọn đúng tiêu đề. Trong phần Matching Headings sẽ có nhiều tiêu đề hơn số đoạn văn có. Có những tiêu đề thường không liên quan đến bất kì đoạn văn nào hoặc chỉ là ý phụ trong một đoạn. Bạn cần phải phân biệt được đâu là ý chính và đâu là ý phụ trong đoạn văn để chọn được đáp án chính xác nhất.

Bước đầu tiên, các bạn nên lướt sơ qua các Headings và đánh dấu Keywords. Vì keywords sẽ giúp các bạn xác định được ý nghĩa của Heading đó rõ ràng nhất. Keywords thường là các danh từ chính và động từ chính trong câu. Các bạn lưu ý là các ý trong Headings được paraphrase lại trong bài, cho nên việc đánh dấu Keywords là để hiểu rõ ý chứ chắc chắn các Keywords đó sẽ không xuất hiện trong bài (trừ các danh từ riêng). Bước thứ hai, đọc qua các Paragraph trong bài để nắm ý. Ý chính trong đoạn thường sẽ nằm trong 1-2 câu đầu hoặc câu cuối của đoạn đó, nên nếu lượng từ vựng bạn có hạn thì ít nhất bạn cũng phải hiểu thật rõ nội dung của các câu này nhé. Sau cùng, so sánh Keywords của Heading và ý chính trong Paragraph, từ đó kết luận đáp án chính xác. IELTS là bài test rất cụ thể, vì vậy nên tránh suy đoán không căn cứ sẽ làm bạn có kết luận sai khi chọn đáp án. Nếu bạn không chắc chắn đáp án nào thì nên tạm bỏ qua và làm những Headings khác trước. Vì nếu chọn sai sẽ dẫn đến hệ lụy các đáp án khác cũng sẽ có khả năng sai theo. Đây là 1 điểm khó của dạng bài này.

2. Multiple-choice questions (Trắc nghiệm)

Đây là dạng câu hỏi kiểm tra khả năng hiểu thông tin chi tiết và cụ thể. Trong bài thi sẽ có 4 đáp án A, B, C, D cho bạn sẵn và thông tin chứa trong 4 đáp án đó điều xuất hiện trong bài đọc. Bạn cần phải chọn đáp án chính xác nhất trong các đáp án đã cho.

Các bạn nên nhớ là bài thi IELTS trong các câu hỏi luôn được paraphrase liên tục. Thế nên, ngoài có vốn từ vựng phong phú, các bạn cũng phải có dự đoán chính xác mới có thể chọn đán áp đúng. Dựa vào chính kinh nghiệm ôn tập, khả năng dự đoán đáp án sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong lúc thực chiến. Và điều phải nhớ nữa đó là phải đọc thật kĩ câu hỏi trước khi chọn đáp án. IELTS test sẽ gài rất nhiều bẫy trong từng lựa chọn A, B, C, D. Dựa vào các keywords trong bài mà mỗi đáp án trong câu hỏi đều có vẻ trông rất đúng. Thế nhưng, chỉ duy nhất 1 đáp án là chính xác cho nên việc đọc kỹ câu hỏi sẽ giúp bạn chọn đáp án đúng. Nếu có lựa chọn nào còn lưỡng lự thì tìm đọc lại keyword trong câu hỏi và so sánh với nội dung trong bài sẽ tìm ra được câu trả lời chính xác.

3. Answering Yes, No, Not Given/ True, False, Not Given

Đây là dạng yều cầu bạn phải đọc tốt và phải hiểu quan điểm của tác giả và nhận dạng các loại thông tin trong bài đọc. Cụ thể:

  • Yes, No, Not Given: đây là dạng bạn cần suy luận quan điểm của tác giả
  • True, False, Not Given: đây là dạng bạn cần dựa vào các thông tin (facts) có trong bài.
  • Trong mỗi dạng bài bạn cần xác định mối quan hệ giữa thông tin trong bài và thông tin trong câu hỏi để có thể làm chính xác yêu cầu đưa ra.
  • Với dạng bài YES/NO/NOT GIVEN: đọc kỹ các đáp án được cho, sau đó so sánh với keywords trong bài để tìm ra đáp án đúng
  • Với dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN: không chỉ là keywords, nên đọc kỹ đáp án được cho để hiểu ý của toàn bộ câu, sau đó hãy gạch chân ở những từ như some hoặc always, all, only... trong câu trả lời để đối chiếu với bài đọc.
  • TIPS: Thông thường dạng bài này sẽ theo thứ tự của đoạn văn, đáp án câu hỏi trước sẽ nằm trong đoạn trước của câu hỏi sau đó. Đây là 1 Tips để giúp các bạn không bị lạc trôi với dạng bài này nhé.

4. Summary/flow-chart/table completion (Điền từ vào bài tóm tắt/ biểu đồ/ bảng)

  • Ở dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cho một biểu đồ, đoạn ghi chú hoặc một đoạn tóm tắt với các từ còn chỗ trống. Nhiệm cụ của bạn là đó là đọc bài để tìm ra từ thích hợp và điền vào chỗ trống. Có 2 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài:
  • Lựa chọn câu trả lời có khả năng nhất: Đối với dạng câu hỏi này yêu cầu bạn phải hiểu biết và từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cấu trúc ngữ pháp tương đồng để suy luận tìm ra đáp án.
  • Điền từ/ cụm từ: đối với dạng bài này thường điền vào giữa hoặc cuối câu, các từ, cụm từ thường rất ngắn và thường được yêu cầu không quá 3 từ.

5. Classification (Phân loại)

Ở dạng bài này mục đích là kiểm tra hiểu biết của bạn về những nội dung, ý tưởng trong bài đọc. Bạn sẽ được yêu cầu phân loại thông tin dựa vào ý kiến tác giả, thời gian hay địa điểm. Cụ thể: bạn sẽ được cho 2 danh sách: 1 danh sách được đánh số thứ tự và 1 danh sách được đánh theo vần bảng chữ cái, và số lượng các lựa chọn ở 2 danh sách này không bao giờ bằng nhau. Nhiệm vụ của bạn là điền các lựa chọn được đánh vần theo bảng chữ cái vào các lựa chọn được đánh số thứ tự.

6. Short answer questions (Câu hỏi yêu cầu trả lời ngắn gọn)

Short answer question là dạng câu hỏi mà bạn sẽ được cho một vài câu hỏi về thông tin trong bài bắt đầu từ những từ để hỏi như who, what, why,… và yêu cầu bạn phải trả lời ngắn gọn và thường được hạn định số lượng từ cho mỗi đáp án là 1 – 3 từ. Các từ, cụm từ được dùng để trả lời phải lấy từ bài đọc, bạn không được sửa dạng từ, chính tả …của từ/cụm từ đó.

Đây là dạng bài được cho là dễ nhất trong các dạng câu hỏi của Reading. Khi đọc câu hỏi, các bạn cần tìm ra keywords rồi tìm keywords đó trong đoạn văn, câu trả lời sẽ nằm ngay đó chứ không đi đâu xa. Chỉ cần chép lại y chang từ ngữ trong đoạn văn là ghi điểm tuyệt đối. Lưu ý, nên đọc kỹ yêu cầu của đề bài là điền 1 hay 2 từ để tránh sai sót oan uổng nhé.

Chúc các bạn học tốt !

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí