Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

IELTS Reading có lẽ là một trong những kỹ năng đòi hỏi các bạn phải rèn luyện rất nhiều mới có thể đạt được band điểm mong muốn.

Như chúng ta đã thấy thì IELTS Reading phần lớn đều được lấy từ các sách, báo, hay tạp chí nước ngoài, do đó bên cạnh việc học IELTS Reading thì chúng ta cũng cần làm quen với việc đọc các báo online để rèn kỹ năng đọc nhanh, đọc lướt để tìm ý chính.

I. CÁC LƯU Ý KHI LÀM IELTS READING

10 TIPS ĐỂ ĐẠT IELTS READING BAND 9

Khi bắt đầu học làm bài đọc IELTS, chúng ta sẽ để ý rằng có tổng cộng 40 câu hỏi trong thời gian làm bài là 60’ = 1 tiếng.

Còn khi các bạn đi thi thật thì các bạn sẽ được phát bài đọc cũng như một tờ answer sheet để điền đáp án vào.

Tuy nhiên, khác với Listening, chúng ta không có thời gian để điền vào giấy trả lời mà 60’ kể trên là tính cả thời gian làm bài lẫn thời gian điền vào tờ answer sheet.

Do đó, một kinh nghiệm dành cho các bạn đó là trả lời được tầm 10-15 câu thì điền luôn đáp án vào giấy trả lời, tránh trường hợp hết giờ không đủ thời gian để điền vào thì thực sự rất đáng tiếc.

 • Bài thi đọc sẽ kiểm tra các kỹ năng sau:
 • Tìm thông tin cụ thể;
 • Điền từ vào bảng, sơ đồ, hoặc một đoạn tổng kết;
 • Xác định được tiêu đề cho từng đoạn;
 • Hiểu được ý tưởng hoặc mục đích của tác giả thông qua bài đọc.

Bài thi đọc suy cho cùng cũng chỉ là bài kiểm tra về từ vựng của bạn. Vậy nên việc tích lũy từ vựng đóng một phần rất quan trọng trong kì thi IELTS Reading.

Bên cạnh việc học từ mới hãy luôn học chúng với ngữ cảnh cụ thể, các từ đồng nghĩa để có thể hiểu thêm về cách paraphrase. Hiểu được paraphrase thế nào cũng giúp rất lớn trong các kỹ năng output chả hạn như là Speaking (nói) và Writing (viết).

Vậy chúng ta có những dạng câu hỏi nào trong IELTS Reading?

 • Sentence completion
 • Summary, note, table, flow-chart completion
 • Short-answer questions
 • Diagram label completion
 • Multiple choice
 • Matching information
 • Matching headings
 • Matching sentence endings
 • True, false, not given

Ở bên trên là 9 dạng cơ bản trong bài đọc IELTS Reading. Ngoài ra, để các bạn biết được trình độ của bạn đang ở đâu thì bạn có thể theo dõi band điểm theo từng câu trả lời đúng của bạn dưới đây:

Listening (Academic và General training)

Reading (Academic)

Reading (General training)

Correct answers

Band score

Correct answers

Band score

Correct answers

Band score

39 - 40

9.0

39 - 40

9.0

40

9.0

37- 38

8.5

37- 38

8.5

39

8.5

35 - 36

8.0

35 - 36

8.0

38

8.0

33 - 34

7.5

33 - 34

7.5

36 - 37

7.5

30 - 32

7.0

30 - 32

7.0

34 - 35

7.0

27 - 29

6.5

27 - 29

6.5

32 - 33

6.5

23 - 26

6.0

23 - 26

6.0

30 - 31

6.0

20 - 22

5.5

20 - 22

5.5

27 - 29

5.5

16 - 19

5.0

16 - 19

5.0

23 – 26

5.0

13 - 15

4.5

13 - 15

4.5

19 - 22

4.5

10 - 12

4.0

10 -12

4.0

15 - 18

4.0

7- 9

3.5

7- 9

3.5

12 - 14

3.5

5 - 6

3.0

5 - 6

3.0

8 -11

3.0

3 - 4

2.5

3-4

2.5

5 - 7

2.5

Bảng điểm chuẩn quy đổi IELTS reading và listening năm 2019
Như vậy, để đạt được band 7.0 IELTS Reading thì bạn phải trả lời đúng từ 30/40 câu. Càng lên cao thì mức độ càng khó hơn, và câu chuyện tăng band điểm còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ chăm chỉ cày đề của các bạn mỗi ngày.

Vì vậy để chắc chắn đạt được band điểm này, thì từ những câu hỏi đầu tiên bạn phải chắc chắn từng câu trả lời một, và passage 1 luôn là bài đọc dễ ăn điểm vì vậy hãy làm một cách cẩn thận nhé !!!

II. 10 TIPS ĐỂ ĐẠT 9.0 IELTS READING

10 TIPS ĐỂ ĐẠT IELTS READING BAND 9

2.1. TIPS NUMBER 1: Đừng hi vọng rằng có thể hiểu được từng từ một

Như chúng ta đã biết rằng IELTS Reading là bài kiểm tra về từ vựng, vậy nên đứa nào nhiều từ vựng hơn đứa đó thắng.

Tuy vậy, chúng ta không thể nói một cách chắc chắn rằng chúng ta hiểu được toàn bộ 100% những từ được đưa ra trong bài đọc. Bởi lẽ chúng ta không thể học nổi hết toàn bộ từ vựng đó, trừ phi bạn dành hẳn cả thanh xuân chỉ để học IELTS thì may ra là 99,9%.

Nhưng trên thực tế là không ai có thể dành quá nhiều thời gian để học từ vựng phải không? Đặc biệt hơn, chúng ta thường được khuyên là hãy học từ vựng thông qua từ điển, từ nào không biết thì tra từ điển.

Nhưng nếu cứ vừa đọc vừa tra từ điển như vậy thì các bạn sẽ cảm thấy rất nản. Do đó, hãy lập trình trong đầu rằng chúng ta sẽ không thể học hết được tất cả các từ vựng trong bài đọc.

Thay vào đó, hãy học từ vựng mà xuất hiện nhiều nhất ở trong bài, nếu có thêm thời gian luyện tập thì hẵng nên học thêm các từ vựng khác.

Bên cạnh đó, vì đây là một kì thi học thuật vậy nên có rất nhiều từ chuyên ngành xuất hiện trong bài đọc và vô hình chung gây khó khăn cho thí sinh đi thi.

Do đó, đừng tra từng từ một trong từ điển, nếu bạn còn băn khoăn là làm sao có thể học hết được toàn bộ các từ vựng, thì có một tin xấu là bạn không thể học hết nổi vì sức người có hạn.

Nếu bạn tiếp tục phương pháp học đó sẽ tới một ngày bạn cảm thấy muốn buông xuôi và không còn có thêm động lực nào để đọc các bài đọc nữa vì bài đã dài và khó rồi, mà học từ vựng còn khó hơn.

Có một cách để giúp bạn có thể vượt qua thử thách từ vựng này đó chính là thay vì học từng từ để hiểu từ đó, hãy quan sát câu chứa từ vựng đó và sau đó đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh.

Không cần quá lo lắng về từ vựng vì không chỉ có bạn mà thậm chí người bản xứ và các giám khảo IELTS cũng không thể hiểu được từng từ từng chữ trong bài đọc IELTS.

Như vậy, nếu bạn lo lắng về nghĩa của từng từ, và hoảng sợ về chúng thì bạn nên cố gắng tập trung năng lượng vào các từ liên quan tới câu hỏi thôi và đừng lo lắng rằng mình không thể hiểu hết được bài đọc đó.

2.2. TIPS NUMBER 2: Luyện tập kĩ năng đọc chứ không phải là IELTS

Thật sự rất tốt nếu bạn có thể làm quen với IELTS Reading, và có thể có kĩ năng đủ tốt để trả lời tất cả các câu hỏi bên trong đó. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm vào làm IELTS Reading thì có lẽ bạn đã bỏ lỡ một cơ hội quá tốt để trau dồi kỹ năng đọc của mình.

Kỹ năng đọc không chỉ dừng lại ở việc trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi đọc IELTS, mà kỹ năng đọc ở đây chính là bạn đọc sách báo tiếng Anh dễ dàng như bạn đọc sách báo tiếng Việt vậy. Đấy mới chính là điểm then chốt giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Dẫu biết rằng cái mà chúng ta hướng tới là IELTS, nhưng mọi người phải hiểu gốc rễ của vấn đề đó chính là IELTS cũng chỉ là tiếng Anh. Nếu bạn giỏi tiếng Anh thì không có lẽ gì mà bạn không thể giỏi IELTS được.

Do đó, bên cạnh việc trau dồi khả năng làm IELTS, hãy chú trọng hơn tới việc đọc sách báo hàng ngày, hiện nay trên mạng chắc chắn không thiếu những nguồn học tiếng Anh uy tín chả hạn như BBC News hay CNN News, …

Tất cả những trang báo online miễn phí đó có thể sẽ giúp ích cho bạn hơn nếu bạn cảm thấy học IELTS quá buồn ngủ và nhàm chán thì chúng ta có thể quay sang đọc báo mạng vậy.

Nói tóm lại, để tăng khả năng reading, hãy đọc những thứ chúng ta yêu thích. Nếu bạn là một tín đồ của thời trang, hãy đọc các bài báo về high fashion, hoặc chả hạn như tôi có thể coi là một đứa thích đi “hóng chuyện” thì tôi thường đọc các báo liên quan tới celebrity hoặc tabloid (những báo lá cải) để giải trí sau những giờ học IELTS mệt mỏi.

Tuy những báo đó không có quá nhiều từ vựng, nhưng lại tăng tư duy cảm thụ ngôn ngữ của bạn.

Khi bạn đọc càng nhiều báo bằng tiếng Anh, bạn có thể vận dụng chúng vào những kĩ năng khác.

2.3. TIPS NUMBER 3: Đọc các hướng dẫn một cách thật cẩn thận

Có rất nhiều thí sinh đã phải ngậm ngùi khi không đạt được số điểm mong muốn, nguyên nhân cũng bởi vì họ đã không đọc kĩ các hướng dẫn được bôi đen ở trước mỗi bài đọc.

Điều này vô cùng quan trọng vì nếu bạn không đọc kĩ từng hướng dẫn cụ thể một, bạn có thể trả lời đúng câu hỏi nhưng không may bạn vẫn bị trừ điểm do không đọc kĩ đề bài.

Ví dụ, trong bài đọc thường sẽ chỉ rất rõ ra rằng là bạn cần điền tối đa là bao nhiêu từ: có thể chỉ “duy nhất 1 từ, 2 từ hoặc tối đa 3 từ” hoặc đôi khi là “một từ và một số”,…, tất cả đều được in đậm và viết in hoa để bạn có thể thấy rõ.

Ví dụ như số khi được viết thành chữ vẫn được tính là một số, như là 46 bạn có thể viết là “fourty-six”. Bạn vẫn được tính điểm như bình thường.

Tuy nhiên với trường hợp chỉ được viết hai chữ mà đáp án ở trong bài đọc là “Jean and Jane”, bạn chỉ nên viết “Jean, Jane” hoặc “Jane, Jean”. Nếu các bạn viết thêm từ “and” nữa thì đáp án của bạn sẽ được tính là không hợp lệ vì đã quá hai từ như quy định của đề bài.

Đây có thể coi là cái bẫy mà các giám khảo IELTS “giăng ra” để xem bạn có bị mắc bẫy hay không. Đôi khi trả lời đúng chưa chắc đã được điểm cao, mà phải trả lời đúng mà còn tuân thủ theo quy định thì mới ăn chắc điểm trong tay.

Ngoài ra bạn cũng nên cẩn thận với các mạo từ “a” và “an” vì nếu đề bài chỉ yêu cầu 1 từ duy nhất chả hạn như “an apple” là đáp án tuy nhiên chỉ được viết 1 từ, thì bạn chỉ được phép viết “apple” nếu thêm “an” chắc chắn đáp án đó sẽ bị gạch.

Do đó, đọc kĩ đề bài trước khi làm sẽ giúp các bạn tránh được các lỗi sai ngớ ngẩn này. Sau khi làm xong hãy check lại đáp án và so với đề bài xem đã làm đúng chưa vì đây cũng là một bước quan trọng mà hầu hết chúng ta đều quên.

2.4. TIPS NUMBER 4: Đừng hoảng sợ

Đương nhiên khi bước chân vào phòng thi IELTS thì không ít người tim đập chân run vì đã dành dụm số tiền kha khá cho kì thi mà không nhận được kết quả mong muốn thì thực sự là rất thất vọng.

Vì vậy hãy mang trong mình sẵn chai nước khoáng và uống nó trước khi vào phòng thi bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Trước khi phát đề hãy giải phóng tư tưởng của bản thân vì trong bài đọc IELTS không phải câu nào cũng khó như chúng ta nghĩ, sẽ có những câu khó lẫn các câu dễ hay các câu dễ vừa vừa. Và mấu chốt ở đây là đừng hoảng sợ với các câu hỏi khó.

Một lỗi mà chúng ta thường mắc phải đó là tiêu tốn quá nhiều thời gian vào các câu hỏi quá khó mà quên mất các câu còn lại. Như vậy, thay vì tập trung cho những câu còn lại đúng 100% thì chúng ta lại dành 100% năng lượng vào câu hỏi quá khó mà bản thân chúng ta lại mơ hồ về chính đáp án của nó.

Nếu câu hỏi đó quá khó, hãy bỏ qua và tiếp tục làm các câu khác, khi bạn còn thừa thời gian để check lại đáp án thì hãy tập trung vào các câu khó này.

Tuy nhiên, đừng nên bỏ trống bất cứ câu trả lời nào, nếu bạn không biết câu trả lời, bạn có thể đánh lụi, vì biết đâu câu bạn đánh lụi đó lại đúng. Do đó, không nên bỏ phí bất kể câu trả lời nào vì xác suất đúng của bạn có thể ít, nhưng dù sao có còn hơn không.

Như vậy, đừng để nỗi sợ và hoang mang chế ngự tâm trí của bạn khi chúng ta bước vào phòng thi IELTS. Thay vào đó, hãy thoải mái và tập trung năng lượng và tin tưởng vào bản thân rằng bạn có thể làm tốt phần thi này nhiều nhất có thể. Hãy dẹp mọi suy nghĩ tiêu cực vì những suy nghĩ đó sẽ không giúp ích gì được cho bạn đâu. Do đó có 2 từ khóa bạn phải nhớ đó là: bớt lo sợ và nghĩ tích cực.

2.5. TIPS NUMBER 5: Đây là bài kiểm tra từ vựng

Như tip 1 mình có chia sẻ rằng đừng quá lo lắng khi bạn không hiểu từng từ một. Tuy nhiên ở tip số 5 tôi lại nói rằng đây là bài kiểm tra từ vựng thì đúng sẽ khiến các bạn cảm thấy khó hiểu.

Mặc dù vậy các bạn phải hiểu rằng việc không hiểu từng từ một là điều dễ hiểu, nhưng hãy cố học từ vựng để hiểu được nhiều nhất có thể nếu bạn muốn nâng band IELTS của mình.

Hãy học thật nhiều từ đồng nghĩa, đây là lời khuyên chân thành dành cho bạn vì nếu bạn không học từ đồng nghĩa mà chỉ học các list từ tẻ nhạt thì bạn sẽ mãi mãi không lên được trình tiếng Anh của mình.

Có 3 thứ mà các bạn cần lưu ý khi học từ vựng đó là đọc bài, ghi lại từ mới, và học lại chúng một cách cẩn thận.

Thường thì bước số 3 sẽ nhiều bạn bỏ qua vì nghĩ rằng thời gian đâu mà ôn lại. Tuy nhiên, ôn lại mới là bước giúp các bạn nhớ từ vựng lâu và sâu hơn. Theo như khoa học đã chứng minh rằng, bộ não của con người không thể ghi nhớ được quá 30% những gì chúng ta đã học khi chúng ta ngủ qua một đêm.

Do đó, học lại từ vựng đã học ngày hôm qua, 1 tuần trước, hoặc 1 tháng trước đều rất quan trọng. Giống như khi chúng ta gặp một người nước ngoài, câu đầu tiên chúng ta hay nói là “hello” hoặc “hi”. Và câu chào này có lẽ chúng ta đã nói không biết bao nhiêu lần rồi, có thể là 100, 1000, hoặc 10000 lần đến mức mà dù bạn không giỏi tiếng Anh bạn cũng không bao giờ quên được câu chào phổ thông này.

Như vậy, việc luyện tập hàng ngày và ôn lại từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng nhớ lâu của bạn. Và đừng ngại tốn 30’ để ôn lại từ vựng đã học ngày hôm qua nhé. Nếu bạn thắc mắc là sao học mãi vẫn không thể giỏi và nhớ được từ vựng đó, thì câu trả lời đó là bạn chưa học từ vựng đó đủ nhiều mà thôi.

Như tip số 1 mình đã khuyên các bạn rằng hãy thử đoán nghĩa của từ vựng bằng ngữ cảnh hoặc các từ đứng xung quanh nó. Sau khi hoàn thành xong bước này, hãy tra từ điển cẩn thận nếu bạn thực sự muốn hiểu nghĩa của từ trong văn cảnh có nghĩa như thế nào.

Hãy ghi nhớ từ vựng theo cách riêng của bạn. Bạn có thể ghi từ đó qua notebook, hoặc typing (đánh máy), hoặc có thể vẽ sơ đồ cây, dùng hình ảnh minh họa bên cạnh hay đơn giản là viết ra flashcard cùng với nghĩa và pronunciation (phát âm),…

Tất cả mọi phương pháp kể trên đều giúp bạn cải thiện khả năng học từ mới của mình. Hãy chọn cho mình một trong số những phương pháp mà thực sự phù hợp với bạn.

Bằng cách làm theo các cách này, bạn sẽ thấy quá trình học từ vựng đã không còn nhàm chán mà ngược lại còn rất thú vị.

Khi bạn học đến một trình độ nhất định, bạn sẽ cảm thấy không còn khó khăn trong việc nói hoặc diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh vì giờ đây bạn đã đủ từ vựng để mô tả hoặc nói một cách thoải mái về những gì bạn đang nghĩ.

2.6. TIPS NUMBER 6: Thời gian là vàng bạc

Nếu như bạn dành quá nhiều thời gian vào 1 câu hỏi thì tương đương với việc bạn bị mất thời gian vào các câu hỏi sau. Ngược lại, nếu bạn làm bài test quá nhanh thì việc bạn bị làm nhầm, hoặc làm sai cũng có thể xảy ra.

Nếu bạn làm cả 3 passage trong vòng 1 tiếng thì bạn nên chỉ dành 45’ cho việc làm bài, 15’ còn lại hãy dành cho việc kiểm tra lại đáp án mà bạn đã làm vì khi làm bước checking bạn giống như là rà soát lại một lần nữa, lúc này bạn đã nhớ được câu hỏi và vị trí câu trả lời rồi nên việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn.

Chúng ta nên phân bổ thời gian như sau:

+ Passage 1: nên dành 10’ để hoàn thành

+ Passage 2: nên dành 15’ để hoàn thành

+ Passage 3: nên dành 20’ để hoàn thành

Tuy nhiên, chúng ta không nên cứng nhắc trong việc dành một khoảng thời gian cố định để làm một câu hỏi nào đó, ví dụ chúng ta tự đặt ra tiêu chuẩn là 1’30s cho mỗi câu trả lời.

Như vậy sẽ càng khiến bạn áp lực hơn khi làm bài bởi lẽ câu hỏi sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau sẽ có những câu hỏi cực dễ, dễ vừa vừa, trung bình, khó và cực khó.

Vậy nên, không nên quá cứng nhắc trong việc định ra từng giây từng phút cho từng câu hỏi mà nên linh hoạt trong cách sử dụng thời gian sao cho hợp lí. Bởi lẽ tốc độ đọc của mỗi người là khác nhau vậy nên đi mãi cũng sẽ tới đích thôi, hơn nhau là ở luyện tập.

Điều bạn cần nhớ ở đây đó là chú trọng vào việc mình practice như thế nào. Nếu bạn practice đủ tốt thì không có lẽ nào bạn phải buông xuôi với các câu hỏi khó. Thậm chí nếu bạn practice đến một mức độ nào đó, bạn sẽ cảm thấy các câu khó sẽ không thể làm khó được bạn. Do đó, practice makes perfect.

2.7. TIPS NUMBER 7: Không nên chủ quan khi đã biết về chủ đề đó rồi

Chả hạn như bạn học về chuyên ngành công nghệ thông tin, và may mắn thay hôm đó bài thi IELTS Reading lại có liên quan tới technology thì việc bạn chủ quan về bài thi là một điều chắc chắn.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả thế đó là bạn áp dụng kiến thức của mình để suy luận câu trả lời cho từng câu hỏi thay vì đọc cả đoạn text để hiểu kĩ về bài đó nói hay bàn luận về khía cạnh nào của technology.

Do đó, thay vì đọc cẩn thận bài passage đó, bạn lại quay ra áp dụng kiến thức chuyên ngành vào để trả lời câu hỏi, và sau khi nhận được điểm bạn lại cảm thấy buồn và thất vọng.

Như vậy, một điều cần các bạn lưu ý đó là đừng suy đoán bất cứ thứ gì từ bài đọc, mà hãy tìm các evidence (các luận cứ) để chắc chắn rằng câu trả lời của bạn là đúng. Bất kể suy đoán nào cũng có thể khiến bạn bị giảm điểm thi IELTS của mình.

Chả hạn như việc bạn đọc về muốn cuốn sách hướng dẫn nấu ăn về món sườn xào chua ngọt. Bạn có thể sẽ suy đoán trong đầu rằng mình đã biết về món ăn này rồi, và trong đầu bạn sẽ nảy ra các bước khác nhau để thực hiện món ăn đó.

Tuy nhiên, cho đến khi bạn mở cuốn sách đó ra đọc, có lẽ sẽ có một vài bước mà giống với những suy đoán của bạn, mặc dù vậy vẫn có rất nhiều bước hướng dẫn mà khác hoàn toàn so với suy đoán ban đầu ấy.

Qua đó, quay trở lại với IELTS Reading, hãy chỉ trả lời câu hỏi khi bạn thực sự hiểu rõ câu trả lời đó nằm ở vị trí nào ở trong bài đọc, bạn có thể xác định được câu trả lời đó ở đâu và hãy gạch chân để khỏi quên. Có như vậy thì bạn mới dám tự tin vào điểm số của mình, ngoài ra bất kể sự suy đoán từ kiến thức trong đầu bạn đầu sẽ là con dao hai lưỡi khiến bạn có thể mất điểm lúc nào không biết. Đừng suy đoán, hãy dựa vào bài đọc 100%.

2.8. TIPS NUMBER 8: Thực hành từ chậm tới nhanh

Có rất nhiều lời khuyên cho rằng bạn phải làm bài đọc chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, vì thời gian luyện tập sẽ giống với thời gian đi thi. Do đó, trong thời gian luyện tập bạn tự áp lực bản thân phải hoàn thiện bài đọc chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ có thể trình độ của bạn chưa thực sự đạt được đến trình độ đó, mà lại ép bản thân phải làm những điều quá sức như vậy, lâu dần bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản.

Thay vì làm trong 1 tiếng, bạn phải practice theo kiểu chậm mà chắc. Đôi khi trình độ của bạn mới chỉ ở trình độ trung cấp, bạn có thể mất tới 2-3 tiếng để hoàn thiện bài đọc đó.

Vì ở trình độ đó, tốc độ đọc của bạn không thể nhanh bởi lẽ bạn chưa đọc nhiều, hoặc từ vựng của bạn chưa đủ để bạn có thể làm nhanh như vậy. Nếu bạn muốn làm bài chỉ trong vòng 1 tiếng thì đòi hỏi rằng bạn phải đọc với tốc độ đủ nhanh, và từ vựng đi kèm đủ nhiều.

Còn nếu bạn vẫn cảm thấy đọc 1 câu mà còn phải ngồi phân tích chủ ngữ, động từ ở đâu để có thể hiểu từng chữ một, thì vấn đề ở đây là bạn phải trau dồi kỹ năng đọc của bạn qua từng ngày, chứ không phải là ngồi làm đề chỉ trong vòng 1 tiếng rồi check đáp án với điểm không còn gì tệ hại hơn.

Như vậy, vấn đề bạn cần nhìn thấy được ở đây đó là thời gian luyện tập thật sự quan trọng, nhưng đừng ép bạn thân đi quá xa khi mình chưa thể làm được điều đó. Trong thời gian luyện tập ở nhà, hãy chú trọng tới phần phân tích lại bài đọc và hiểu tường tận tại sao bạn lại sai đấy mới là mấu chốt giúp bạn tăng band điểm.

Chứ không phải ngồi làm hàng chục đề và check đáp án liên tục, không xem lại xem mình sai ở đâu, và có tư tưởng rằng càng làm nhiều đề điểm càng tăng. Đó chính là sai lầm trầm trọng.

Khi trình độ của bạn tăng lên theo thời gian thì có khi chả cần tới 1 tiếng, bạn cũng có thể hoàn thiện bài đọc với band điểm đáng ngưỡng mộ. Do đó, trong thời gian luyện tập đừng quan tâm tới thời gian mà hãy chú trọng tới chất lượng mà bạn có thể cải thiện được qua những lỗi sai của mình, và rút kinh nghiệm từ những lần làm đề sau.

Làm nhiều đề trong thời gian 1 tiếng không phải cách giúp bạn tăng điểm, mà là làm ít đề nhưng dành nhiều thời gian để học từ vựng cũng như trau dồi kỹ năng đọc qua từng ngày, đó mới là điểm giúp bạn tăng band trong IELTS Reading.

2.9. TIPS NUMBER 9: Hãy cẩn thận khi chuyển đáp án vào answer sheet

Một điều đáng nguy hiểm đó là bạn dành quá nhiều thời gian làm bài đọc và dành chỉ một chút ít thời gian để chuyển đáp án vào tờ answer sheet. Thậm chí có bạn chỉ dành có 2’ để làm điều đó và bạn nghĩ rằng chuyển đáp án thôi mà, cần gì nhiều thời gian, và đây cũng là điều sai lầm tiếp theo.

Khi bạn làm hết bài đọc, rồi mới chuyển đáp án thì tâm lý bị cuống trong việc chuyển đáp án sẽ làm cho bạn hoa mắt vì có tận 40 câu trả lời cơ mà, liệu trong vòng 1-2’ bạn có thể làm được điều đó không? Rất khó phải không.

Thay vào đó, tại sao bạn không chuyển luôn đáp án vào tờ answer sheet sau từng passage một, điều này có lẽ là giải pháp an toàn hơn rất nhiều.

Nếu bạn sợ đáp án đó chưa chính xác bạn có thể để trống hoặc đánh dấu tích để nhắc mình chút nữa phải xem lại đáp án đó cho thật chính xác mới chuyển vào tờ answer sheet.

Như vậy, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa giúp bạn đỡ cảm thấy hoảng loạn hơn trong việc chuyển đáp án trong thời gian quá ngắn.

Thử tưởng tượng xem nếu bạn chưa chuyển xong đáp án vào tờ answer sheet sẽ như thế nào? Bạn sẽ không thể cầu xin giám khảo IELTS cho bạn thêm giờ để làm điều đó, và coi như bạn làm được bài lại trở thành không làm được.

Vậy nên, sau mỗi passage hãy chuyển luôn đáp án để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc.

2.10. TIPS NUMBER 10: Không nên bỏ trống bất kể câu trả lời nào

Như mình nói trước đó rồi đó là xác suất bạn đánh lụi mặc dù có thể rất ít nhưng thà điền vào còn hơn không. Biết đâu chỗ bạn đánh lụi lại trở thành đúng thì sao, chúng ta cũng không nên loại trừ trường hợp này.

Đây cũng là một kinh nghiệm dành cho tất cả các bạn đi thi, không chỉ riêng gì IELTS Reading mà bất kì kì thi nào có liên quan tới trắc nghiệm chúng ta cũng không nên bỏ trống bất kể chỗ nào.

Ngoài ra, việc đánh lụi cũng không có gì khiến bạn nên buồn vì không biết đáp án chính xác là gì. Đó là bởi vì đôi khi chúng ta bị vào những topic rất lạ, chưa từng đọc bao giờ, lúc ấy chúng ta cảm thấy vô cùng hoang mang với tất cả mọi thứ.

Do đó, việc chúng ta trả lời sai hoặc không trả lời được cũng không nên bỏ trống phần đó, hãy cứ mạnh dạn điền vào đáp án bạn cho là có xác suất trúng cao nhất, vì đôi khi “học tài thi phận”.

Bạn có thể làm căng đét 40/40 câu IELTS Reading, nhưng khi vào trong phòng thi nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động khiến bạn căng thẳng và mất tập trung, thì việc bạn không trả lời được hoặc phân vân giữa các đáp án cũng là điều dễ hiểu.

Vậy nên, đừng bao giờ bỏ trống bất kì câu trả lời nào vì biết đâu đánh lụi câu nào đó, thì biết đâu bạn lại làm đúng thì sao.

Qua đó, bài viết trên cũng cho bạn nhiều cái nhìn đa chiều hơn về các tips làm IELTS Reading. Đương nhiên những tips mà tôi đưa ra có bạn biết rồi và cũng có bạn chưa biết.

Tuy nhiên, việc chia sẻ kiến thức tới tất cả mọi người là điều rất nên làm. Và chốt lại tôi chỉ muốn nói rằng tips sẽ vẫn mãi tips nếu bạn không chịu luyện tập chăm chỉ.

Tôi có thể đưa ra thêm hàng chục tips nữa giúp bạn giỏi IELTS Reading nhưng nếu bạn không chăm chỉ cày cuốc môn ngoại ngữ này thì bao nhiêu tips đi chăng nữa thì bạn vẫn mãi dậm chân tại chỗ.

Practice makes perfect. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!!!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí