Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Có phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy stress khi phải vật lộn với 3 bài đọc trong IETLS Reading phải không? Có lẽ bởi vì bài đọc quá sức, trình độ mình còn hạn chế, từ vựng không có nhiều, và tốc độ đọc còn khá chậm.

Vậy làm sao để tăng khả năng đọc bây giờ? Sau đây mình xin giải đáp thắc mắc của các bạn thông qua một số bí kíp mà mình tự rút ra sau 15 năm học tiếng Anh nhé!!!

Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một vài tips giúp các bạn tăng khả năng IELTS Reading của bản thân nha.

1. Học từ vựng mỗi ngày

CÁC BÍ KÍP ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI IELTS READING

Nghe có vẻ đơn giản nhưng ít ai học dành được 2-3 tiếng một ngày để học từ vựng. Sau khi học ngữ pháp, hãy chăm chỉ và siêng năng học từ vựng. Bạn có càng nhiều từ vựng, bạn càng cảm thấy IELTS Reading “dễ như ăn bánh” vì lúc đó xác suất mở từ điển để tra từng từ một là rất ít.

Hãy học càng nhiều càng nhiều càng tốt, tuy nhiên phải học một cách thông minh. Các bạn không nên lên mạng tra một list từ vựng để học, cái đó sẽ rất nhàm chán.

Thay vào đó, hãy tìm một bài báo đọc rồi tìm từ vựng trong bài báo đó để học từ vựng bạn sẽ hiểu hơn từ đó được dùng trong ngữ cảnh nào, từ loại là gì, nghĩa của từ có thể biến đổi trong hoàn cảnh nào,...vv

Nên nhớ rằng để cải thiện việc đọc hiểu thì bên cạnh làm các đề trong IELTS thì các bạn phải dành nhiều thời gian đọc báo mạng chả hạn như BBC hay CNN News.

Còn đối với mình, thì mình rất hay đọc các “báo lá cải” hay giật tít về các ngôi sao trong làng giải trí. Có lẽ vì mình cũng là một đứa “nhiều chuyện” nên việc muốn biết xem các sao trong showbiz họ đang làm gì, cái gì đang hot và đời sống riêng tư của họ. Vậy nên mình hãy tìm kiếm các thông tin đó qua các tabloids.

Nếu các bạn cảm thấy các bài đọc học thuật quá nhàm chán, thì việc đọc các báo mang tính chất giải trí thế này sẽ giúp các bạn tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Vì vậy nên chú trọng vào hai mảng này nếu bạn muốn duy trì niềm yêu thích tiếng Anh của mình đó là: intensive & recreational English. Intensive English là các bạn chú tâm hết sức vào các bài đọc học thuật, cố học các từ vựng thuộc chủ đề nhất định nào đó và cố gắng hiểu hết những gì mà tác giả viết.

Trong đó, recreational English lại mang tính chất giải trí hơn, bạn có thể nghe nhạc, hoặc đọc các báo lá cải như mình nói để khiến bạn cảm thấy việc học tiếng Anh nhẹ nhàng hơn và thú vị hơn.

Do đó, duy trì niềm đam mê và yêu thích tiếng Anh quan trọng hơn số điểm mà bạn có trên certificate phải không nào? Hãy đam mê học tiếng Anh thay vì chạy theo điểm số.

2. Đọc câu hỏi trước khi đọc bài đọc

CÁC BÍ KÍP ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI IELTS READING

Nếu các bạn dành quá nhiều thời gian cho việc đọc bài đọc thì bạn thực sự làm lãng phí thời gian của mình. Bởi lẽ, nếu bạn đọc trước bài đọc thì sau khi bạn đọc câu hỏi thì bạn lại phải lộn lại bài đọc để đọc 1 lần nữa như vậy có phải tốn gấp đôi thời gian của bạn không?

Thay vào đó, hãy đọc title (tiêu đề) của bài đọc trước, sau đó quay sang đọc câu hỏi để mình biết rằng câu hỏi đang hỏi về cái gì rồi các bạn mới đọc qua bài đọc để xác định câu trả lời nằm ở đâu trong bài. Đặc biệt, trong bài thi IELTS Reading thì câu hỏi sẽ được sắp xếp tương ứng với nội dung bài đọc từ trên xuống dưới.

3. Quản lý thời gian tốt

CÁC BÍ KÍP ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI IELTS READING

Như chúng ta đã biết đó là chúng ta chỉ có 60’ để làm bài đọc IELTS, vậy nên làm sao để phân bổ thời gian một cách hợp lí thì bạn có thể vừa làm vừa kiểm tra lại được bài đọc của mình.

Một lời khuyên nữa đó là hãy làm hết cả 3 passages sau đó còn thời gian mới soát lại. Tránh trường hợp các bạn làm quá lâu trong 1 passage sau đó còn soát lỗi thì thời gian cho các phần khác chắc chắn sẽ không còn nhiều.

Chúng ta nên phân bổ thời gian như sau:

+ Passage 1: nên dành 10’ để hoàn thành

+ Passage 2: nên dành 15’ để hoàn thành

+ Passage 3: nên dành 20’ để hoàn thành

Như vậy, tổng cộng thời gian của chúng ta là 45’, do đó chúng ta dư 15’ để soát lại bài. Và phần kiểm tra này cực kì quan trọng bởi lẽ khi xem lại những gì chúng ta làm chúng ta đã nắm được phần nào ý chính trong bài, nhớ nên gạch chân vào các key bạn cho là quan trọng và ghi bên cạnh số thứ tự của câu hỏi để khi soát lại bạn cũng đỡ mất thời gian hơn.

Như vậy, bên cạnh việc học từ vựng và đọc trước câu hỏi trong bài đọc, việc phân bổ thời gian chiếm một phần không thể thiếu trong bài thi IELTS Reading. Nếu các bạn có thể nắm rõ các chiến thuật này trong bài thi đọc IELTS, thì số điểm của bạn không bao giờ dưới 8.0 cả.

Nếu cảm thấy các chiến thuật này của mình thực sự hữu dụng với các bạn thì hãy làm theo các bước trên nhé. Còn nếu các bạn có các phương pháp học riêng thì cũng nên thử áp dụng cả hai xem sao nhé!!! Chúc các bạn học tập vui vẻ.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo video "LangGo - 6 Bước Làm chủ IELTS Reading || Luyện Thi IELTS Online Hiệu Quả" mà LangGo READING TIPS tổng hợp để có thể vượt qua phần thi khó khăn này nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí