Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Reading IELTS là kỹ năng nói là khó thì không khó những chưa ai bảo là dễ. Việc nhìn những đoạn văn dài cùng với hàng loạt các từ chuyên ngành lạ lẫm sẽ dễ khiến bạn nản chí và sợ hãi. Đừng biến Reading IELTS thành nỗi ám ảnh, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có phương pháp luyện Reading IELTS hiệu quả nhất.

MÁCH BẠN 3 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN READING IELTS 1

1. Đọc sách tiếng Anh / báo tiếng Anh hàng ngày

MÁCH BẠN 3 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN READING IELTS 2

Để đạt được điểm cao trong Reading, tốc độ đọc nhanh là một trong những yếu tố quyết định. Để cải thiện tốc độ đọc thì việc các bạn cần làm đó là tập thói quen đọc hàng ngày, cho mắt mình cũng như não mình quen dần với việc đọc tiếng Anh. Dần dần, các bạn sẽ không còn ngại đọc tiếng Anh nữa, đây được coi là một bước khởi đầu tuyệt vời rồi đúng không?

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, nếu bạn chưa quen với việc đọc báo tiếng Anh (ngôn ngữ và cách viết sẽ theo hướng academic), thì các bạn nên đọc những mẩu truyện ngắn, với văn phong đơn giản, dễ hiểu trước tiên. Mục đích là để tạo cho mình thói quen đọc, và việc đọc đối với mình sẽ trở nên thú vị hơn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu vài nguồn đọc hay ho nhé:

- Vài đầu sách hay ho cho những bạn mới đọc: Chicken soup for the soul (gồm những mẩu truyện ý nghĩa), Diary of a wimpy kid, To all the boys I’ve loved before,.. Những quyển sách trên văn phong đều đơn giản, dễ đọc dễ hiểu, phù hợp cho những bạn mới học.

- Những bạn nào thích đọc báo, cập nhật thông tin về thế giới thì có thể tham khảo các nguồn như: Quarzt, BBC News, The Guardian,…

Tóm lại, tùy vào khả năng, sở thích của bản thân mà duy trì cho mình một thói quen đọc hàng ngày nhé các bạn. Hãy đọc cái gì mà bản thân bạn thấy thực sự thích thú!

2. Hc t mi

MÁCH BẠN 3 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN READING IELTS 3

Bên cạnh tốc độ đọc, từ mới chính là một chìa khóa giúp các bạn chinh phục kỳ thi IELTS Reading. Nhưng cách học từ mới thế nào cho thực sự hiệu quả? Tin buồn là sẽ không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì mỗi người chúng ta là khác nhau, do vậy không thể gắn phương pháp học của người này cho người kia được. Có bạn thì học được bằng cách ghi vào sổ rồi xem đi xem lại, có bạn thì học qua app,… Bạn hãy thử nhiều cách học, rồi tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé.

Khi học từ mới, nhớ học theo gốc từ. Ví dụ: từ ‘uncover’, từ gốc là ‘cover’ (che đậy), có tiền tố ‘un’ mang nghĩa phủ định phía trước -> vạch trần, khám phá ra điều gì. Thêm nữa, tra từ điển để xem thêm các câu ví dụ để hiểu thêm về cách sử dụng từ đấy, và cố gắng áp dụng nhiều nhất có thể thì sẽ nhớ được từ mới các bạn nhé.

Ngoài ra, bây giờ có các app giúp cho việc học từ mới dễ dàng và thú vị hơn, đơn cử như Quizlet. Khi sử dụng Quizlet, sẽ có hai lợi ích to bự như sau:

- Thứ nhất, vì là app, nên các bạn có thể dễ dàng truy cập bằng laptop, điện thoại. Đây đều là hai vật bất ly thân đối với chúng mình rồi đúng không nào? Vậy nên thay vì ngồi hàng tiếng lướt Facebook một cách vô nghĩa, bạn có thể dành thời gian đấy để vào Quizlet học từ mới

- Thứ hai, app này giúp người học ghi nhớ từ mới dễ dàng hơnn qua việc thiết lập các trò chơi, có cả mặt hình ảnh và âm thanh nữa. Vậy nên chúng mình sẽ ghi nhớ từ mới dễ dàng hơn rất nhiều, vì mắt thì được nhìn từ này, tai thì nghe được cách phát âm, còn trí não thì sẽ được tiếp xúc với hình ảnh gợi liên tưởng đến từ đấy. Ngoài ra, học thông qua các trò chơi, đối với những người học từ mới thì còn niềm vui gì to lớn hơn, nhỉ?

3. Cách tận dụng đề Reading

MÁCH BẠN 3 PHƯƠNG PHÁP TỔNG QUÁT CHO VIỆC LUYỆN READING IELTS 4

Tương tự như Listening, khi làm đề Reading, chúng mình cũng tuyệt đối tránh việc chạy theo số lượng. Sau khi làm xong 1 đề Reading, check đáp án xong, bạn hãy:

- Xem kỹ lại những câu sai, tìm ra đáp án đúng. Phân tích kỹ tại sao lại sai, ghi lỗi sai vào 1 quyển sổ để tự vấn lương tâm.

- Lập bảng keyword table cho từng passage. Keyword table đơn giản là bảng tổng hợp lại những keyword trong đề bài và synonym (từ đồng nghĩa) tương ứng với nó trong văn bản. Qua đó, dần dần bạn sẽ biết được cách đề bài hay paraphrase. Vậy nên, keyword table là một trong những technique tốt nhất để luyện tập Reading và giúp bạn lên trình Reading hiệu quả nhất.

- Học từ mới trong bài. Khi làm xong 1 đề Reading, hãy ghi lại những từ chuyên ngành bạn không biết lại và cho nó vào mục chủ đề tương ứng. Việc bạn ghi nhớ được những từ này còn giúp ích cho cả phần Writing nữa vì tính học thuật của nó cao, nên tuyệt đối đừng bỏ qua bước này nhé!

Reading dường như là kỹ năng khô khan nhất trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ năng dễ lên điểm nhất, chỉ cần bạn nắm vững về từ vựng cũng như có phương pháp học chuẩn xác thì điểm cao Reading sẽ nằm trong tầm tay bạn thôi.Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Sưu tầm)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí