Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong quá trình học IELTS, chúng ta luôn được tiếp cận vô cùng nhiều thông tin từ những nơi khác nhau, như các trung tâm luyện thi hay các trang web, hội nhóm trên mạng. Đôi lúc chúng ta có thể bị nhiễu loạn thông tin, và dần hình thành những quan điểm hay những lầm tưởng chủ quan của người khác vào mình. Do đó, bài biết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lại các sai lầm khi viết IELTS Writing Task 2 nhé!

Chuyện 1 : Để Opinion ở đâu ?

Đối với dạng bài thi “ Discuss both views and give your opinion” thì vẫn có một số tranh luận không biết rằng nên đặt Opinion ở mở bài hay kết luận là hợp lý nhất. Có người thì cho rằng:

"Ở mở bài không nên đưa opinion."

Nhưng cũng có người lại cho rằng :

"Ủa nhưng đề bài bảo give opinion cơ mà?"

"Mình được học là phải discuss trước, cuối bài mới đưa opinion"

"Ủa, đề bài bảo là discuss AND give opinion, chứ có bảo là discuss THEN give opinion đâu?"

Đó, vấn đề chính là nằm ở chỗ đó. Chúng ta có thể đặt opinion ở mở hay kết bài đều được, vì đề bài đâu có yêu cần rõ ràng về điều đó. Chỉ cần bạn lý giải, phân tích được rõ cái opinion của bạn là Ok.

Chuyện 2 : Agree or Disagree ?

Một lần khác đọc một bài luận "To what extent do you agree or disagree" của một bạn về "chính phủ tài trợ cho nghệ sĩ", thầy có để ý bạn ý viết như sau :

"While I agree that the government should provide financial assistance for artists, I believe that there is no need for supporting artists financially."

Nhìn thoạt qua thì có vẻ bạn ấy đã làm khá tốt về phần paraphrase đúng không nào. Nhưng đọc kĩ lại, dịch lại cẩn thận, thì hóa ra các vế trong Opinion của bạn ấy như kiểu "đá thẳng vào mặt nhau". Tôi đồng ý là nên, nhưng tôi tin là không cần. Well...

Hãy chú ý, vì đề bài là “ Argree or Disagree” nên bạn không thể lúc nào cũng vừa agree vừa disagree như kiểu vừa đấm vừa xoa như vậy được. Đề bài là “Or” chứ không phải là “And”. Có một số đề rất ít khi 2 mặt không trái ngược hẳn nhau thì bạn mới có thể đồng ý với cả 2 một lúc.

Khi bạn định viết kiểu "balanced", thì nó cũng không có nghĩa là balanced kiểu tôi đồng ý cả 2 đâu. Balanced có nghĩa là bạn phân thích được cả 2 mặt chứ và đưa ra idea của mình không phải là tôi tin cả 2.

Chuyện 3: Quan điểm cá nhân ?

Có một lần khác khi thầy viết một bài “ To what extent do you agree or disagree", thấy thầy không sử dụng một chứ “I” hay “My” nào trong bài, có bạn thắc mắc hỏi thầy rằng thầy có lạc đề không, vì nếu không có “I” hay “My” thì đâu thể gọi là quan điểm cá nhân được.

Thầy giải thích :

Cơ mà đâu cứ gì là phải có "I" mới là quan điểm cá nhân đâu. Thậm chí ở nhiều trường đại học, khi viết luận, người ta còn khuyên không dùng một chữ "I" nào mới đúng chuẩn văn học thuật.

Với IELTS thì nhẹ nhàng hơn, bạn chọn có "I" hay không có "I" đều okay. Riêng cá nhân mình thì chọn cách viết không có.

Ồ, như vậy những lầm tưởng trên thực sự đã xuất hiện trong quá trình học IELTS Writing của rất nhiều bạn rồi đấy. Nhưng thật may mắn chúng ta đã có bài viết này để lý giải những lầm tưởng đó, để rút kinh nghiệm và lựa chọn cách viết phù hợp với mình. Xử lý được 3 lầm tưởng này, chắc chắn bạn sẽ tới gần với thành công hơn.

Nguồn: FB Tu Pham

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí