Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Trong bài thi IELTS, có lẽ thi viết là kỹ năng khó nhất trong cả 4 kỹ năng bởi lẽ ngoài từ vựng cho các chủ đề, bạn phải có những ý tưởng logic để giúp cho bài viết của bạn có phần mạch lạc và rõ ràng. Đôi khi chúng ta hay nhầm tưởng giữa viết hay và điểm cao trong IELTS Writing đúng không?

Tuy nhiên, trong IELTS Writing đôi khi những ý tưởng của bạn không nhất thiết phải quá độc đáo, hay phải có sự sáng tạo tuyệt vời thì điểm của bạn mới cao được. Vì vậy, hãy đơn giản hóa mọi việc bằng cách đưa ra luận điểm và sau đó đưa ra các luận cứ chặt chẽ để “support” cho luận điểm ấy, bạn sẽ thấy điểm Writing của bạn có sự thay đổi đáng kể.

Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng Writing cho bài thi IELTS, hãy cùng mình tham khảo những bước dưới đây để bạn hiểu hơn về bài thi viết nhé!

LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG WRITING CHO BÀI THI IELTS (PHẦN 1)

1. Hiểu được cách tiếp cận đề bài

Kể cả bạn viết Task 1 hoặc Task 2 trong bài thi viết thì việc đọc kĩ câu hỏi để triển khai bài viết là điều không thể thiếu. Sau khi hiểu rõ câu hỏi thì việc biết mình cần làm gì tiếp theo cũng quan trọng không kém.

Giả dụ bạn viết một bức thư cho bạn của mình, bạn phải hiểu rõ được dạng bài viết đó và viết nó sao cho hợp lí, chả hạn như phải có lời mở đầu/lời chào (salutations) hay lời kết thúc/khép lại lá thư (closings). Quan trọng hơn là cách bạn dùng phong cách nói nào: informal (không trang trọng) hay formal (trang trọng). Nếu đối với bạn bè thì văn phong không trang trọng là hợp lí, nhưng nếu bạn gửi một lá đơn tới một người có vị trí cao hơn bạn trong doanh nghiệp thì văn phong trang trọng là hợp hoàn cảnh.

Tương tự như vậy, IELTS Writing yêu cầu bạn phải viết văn phong trang trọng, vì đây là điều bắt buộc. Nếu bạn viết tắt, hoặc dùng văn nói trong bài viết thì điểm của bạn sẽ chỉ dừng ở mức 5.0 - 6.0.

Bên cạnh đó, nếu bạn viết văn nghị luận ở task 2 thì bạn phải đứng ở vị thế khách quan nhìn nhận vấn đề. Tránh dùng ý tưởng, cảm xúc, hay chính kiến của bản thân để viết bài văn nghị luận đó. Nếu bạn dùng quá nhiều từ “I” trong bài thì giám khảo sẽ hiểu rằng đây là thứ bạn nghĩ (tức là số ít) chứ không phải là số đông đều đồng ý như vậy. Điều này dẫn tới sự phiến diện và thiên vị cho một cá nhân, một quan điểm hay một ý tưởng nào đề được đề cập tới.

Không những thế, bạn cũng nên tránh các từ chỉ sự tuyệt đối như là “always, completely, utterly, ect.” vào bài viết. Vì đối với bài thi viết IELTS, không có gì là tuyệt đối cả, tất cả chỉ dừng ở mức tương đối mà thôi.

Còn nếu bạn viết IELTS Writing Task 1 về việc phải diễn tả biểu đồ hay một quá trình, bạn phải chỉ rõ những đặc điểm hoặc những con số cụ thể để làm vững chắc hơn luận điểm của bạn cũng như tìm ra sự giống nhau và khác biệt giữa các số liệu để đưa ra so sánh chúng.

Điều này vừa giúp bạn kéo dài bài viết vừa gây ấn tượng với giám khảo rằng bạn thực sự hiểu bạn đang viết gì và bạn đang hiểu rất kĩ chứ không phải là hiểu sơ sơ và viết vào cho có.

2. Hãy viết dàn bài trước khi bắt đầu viết bài

Đây là một bước quan trọng mà đôi khi có rất nhiều bạn quên bởi lẽ chỉ trong 60’ làm sao bạn có đủ thời gian để viết outline được. Tuy nhiên, outline có tác dụng khiến bài viết của bạn mang tính hệ thống hơn. Bởi lẽ nếu bạn nhảy vào viết luôn thì lúc này có ý tưởng nào bạn nghĩ ra thì bạn viết luôn vào và bạn sợ bạn sẽ quên những gì bạn đang nghĩ.

Vậy nên sau khi đọc bài các bạn xong giám khảo sẽ thấy sự thiếu thống nhất trong bài viết và bài viết thiếu đi sự mạch lạc cần có. Khi bạn có outline rồi, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nghĩ vì tất cả mọi thứ đã có ở trên giấy, điều quan trọng bây giờ là các bạn trình bày ý tưởng của các bạn ra làm sao thôi.

Đặc biệt là khi bạn viết IELTS, nếu bạn có một outline tốt thì lúc đó bạn sẽ không còn tập trung quá nhiều tới ý tưởng mà thay vào đó, bạn sẽ trau chuốt hơn trong cách dùng từ ngữ của mình.

3. Đặt những ý tưởng quan trọng nhất lên đầu

Khi bạn tổ chức ý tưởng trong một bài essay ở phần viết outline, hãy suy xét xem bạn sẽ trình bày ý tưởng của mình như thế nào và hãy để ý tưởng quan trọng nhất viết trước.

Đây là mẹo để giúp giám khảo muốn đọc tiếp các phần sau của bạn. Nếu trong một bài essay, bạn có tổng cộng 3 ý muốn củng cố cho luận điểm của mình, thì bạn nên sắp xếp một cách hợp lí.

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên để ý tưởng quan trọng nhất viết lên đầu, ý tưởng nào ít quan trọng nhất viết thứ hai, còn ý tưởng ở giữa hai ý tưởng trên thì viết cuối cùng.

Điều này sẽ khiến cho mạch viết của bạn gây ấn tượng với giám khảo, giúp họ không bị quá tụt cảm xúc khi đọc bài viết của bạn. Hãy đón chờ tiếp phần sau nhé!!!

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí