Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Dạng bài discussion essay được các bạn học sinh đánh giá là phần essay khó nhất của IELTS WRITING TASK 2. Tuy nhiên với hướng dẫn đúng cách, bạn vẫn có thể chinh phục được dạng discussion essay. Trong bài viết này, LangGo xin gửi tới các bạn cách viết discussion essay ielts chính xác nhất.

Sinh viên có thể gặp khó khăn trong việc xác định các bài discussion essay IELTS và thường nhầm lẫn chúng với các bài tiểu luận về ý kiến hoặc các bài tiểu luận về lợi thế và bất lợi.

Hướng dẫn cách làm discussion essay cho IELTS - Luyện thi IELTS cùng LangGo 1

Đây là một trong những vấn đề chúng mình sẽ đề cập trong bài viết này. Chúng mình cũng sẽ chỉ cho bạn cách lập kế hoạch và viết các bài discussion essay từng bước một.

Nhận dạng câu hỏi

Phần đầu tiên của câu hỏi cho một bài discussion essay của IELTS sẽ là một tuyên bố chứa hai quan điểm trái ngược nhau.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thảo luận về cả hai mặt của tranh luận và đưa ra ý kiến của riêng bạn. Đây là một số từ ngữ điển hình có thể được sử dụng:

 • Discuss both views and give your opinion.
 • Discuss both these views and then give your own opinion.
 • Discuss both sides of this argument and give your own opinion.

Đây là một câu hỏi từ một bài kiểm tra trước đây.

Some people think that zoos are cruel and should be closed down. Others, however, believe that zoos can be useful in protecting wild animals.

Discuss both views and give your opinion.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Write at least 250 words.

Chúng mình sẽ sử dụng câu hỏi này để hướng dẫn bạn trong quá trình lập kế hoạch và viết bài về discussion essay IELTS.

Chìa khóa để xác định loại câu hỏi này là thực tế rằng bạn được yêu cầu thảo luận về cả hai quan điểm. Điều này khác với các câu hỏi về ý kiến trong đó bạn phải quyết định giữa hai quan điểm đối lập và đưa ra lập luận để hỗ trợ cho ý kiến của riêng bạn.

Các bài luận về ý kiến, còn được gọi là các bài luận đồng ý hoặc không đồng ý, thường được diễn đạt theo một trong những cách sau:

What is your opinion? / Do you agree or disagree? / To what extent do you agree or disagree?

Các loại bài luận khác mà sinh viên nhầm lẫn cho các bài discussion essay là các bài luận ưu điểm và nhược điểm. Với các bài tiểu luận này, tuyên bố sẽ chỉ chứa một quan điểm và câu hỏi thường sẽ được viết như thể hiện trong câu hỏi mẫu này.

School children are using computers in school more than ever.

Discuss the advantages and disadvantages of this and give your own opinion.

Hậu quả của việc xác định không đúng loại câu hỏi là bạn sẽ sử dụng cấu trúc sai cho bài luận của mình. Đây là một lý do chính tại sao mọi người mắc các lỗi bây giờ chúng ta sẽ xem xét.

3 Common Mistakes

Dưới đây là 3 lỗi thường gặp nhất trong các bài IELTS discussion essays.

 • Không nêu ý kiến của bạn.
 • Không đưa ra lập luận cho cả hai quan điểm.
 • Không phát triển cả hai mặt của tranh luận như nhau.

Lỗi phổ biến nhất mà sinh viên mắc phải là không đưa ra ý kiến. Câu hỏi sẽ nêu rõ rằng bạn phải chọn một bên của tranh luận để đồng ý. Nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ nhận được điểm thấp cho task achievement

Không quan trọng bạn tranh luận về phía nào hay thậm chí là bạn thực sự đồng ý với ý kiến đó hay không. Tuy nhiên, bạn phải dành sự chú ý như nhau cho cả hai bên. Một lỗi phổ biến là cung cấp một lập luận mạnh hơn cho quan điểm mà bạn ủng hộ. Điều này dẫn đến một bài luận không cân bằng và bạn sẽ bị điểm thấp cho thành tích nhiệm vụ.

Essay Structure

Bây giờ hãy xem xét một cấu trúc đơn giản mà bạn có thể sử dụng để viết các bài discussion essays của IELTS. Đây không phải là cấu trúc khả thi duy nhất mà là cấu trúc chúng mình khuyên dùng vì nó rất dễ học và sẽ cho phép bạn nhanh chóng lên kế hoạch và viết một bài luận tốt nhất.

1) Introduction

 • Paraphrase the question
 • State two supporting reasons
 • Give your opinion

2) Main body paragraph 1

 • Topic sentence – outline the view you don’t agree with
 • Explanation – explain why this view is held by some people
 • Example – give an example

3) Main body paragraph 2

 • Topic sentence – outline the view you do agree with
 • Explanation – explain why this view is held by some people
 • Example – give an example

4) Conclusion

 • Summarise the key points and state your opinion

Cấu trúc này sẽ cho chúng ta một bài luận cân bằng với 4 đoạn văn. Bây giờ chúng ta cần một số ý tưởng để thêm vào cấu trúc và chúng ta sẽ có mọi thứ cần thiết cho bài luận của mình.

Hướng dẫn cách làm discussion essay cho IELTS - Luyện thi IELTS cùng LangGo 2

IELTS Discussion Essays

# 1 Analyse the question

Đây là một bước thiết yếu trong quy trình lập kế hoạch và sẽ đảm bảo rằng bạn trả lời đầy đủ câu hỏi. Nó rất nhanh và dễ làm. Bạn chỉ cần xác định 3 loại từ khác nhau:

 • Topic words
 • Other keywords
 • Instruction words

Chúng mình đã xem xét các từ hướng dẫn (câu hỏi thực tế) ngay từ đầu khi xác định dạng essay vì vậy chỉ cần tập trung vào hai loại đầu tiên.

Các từ chủ đề là những từ xác định chủ đề chung của câu hỏi.

Some people think that zoos are cruel and should be closed down. Others, however, believe that zoos can be useful in protecting wild animals.

Vậy, câu hỏi này là về "zoos".

Nhiều người làm bước đầu tiên của quy trình và sau đó viết luôn về chủ đề nói chung. Đây là một sai lầm nghiêm trọng và dẫn đến điểm thấp cho thành tích nhiệm vụ. Những gì chúng ta cần làm bây giờ là sau khi có chủ đề chung, cần hiểu chính xác khía cạnh của sở thú mà chúng ta được yêu cầu viết về.

Các từ khóa khác trong câu hỏi cho bạn biết chủ đề cụ thể bạn phải viết về. Chúng xác định các ý kiến nêu trong tuyên bố.

Some people think that zoos are cruel and should be closed down. Others, however, believe that zoos can be useful in protecting wild animals.

Bằng cách làm nổi bật những từ này, thật dễ dàng để thấy rằng bạn đang được yêu cầu viết về những quan điểm đối nghịch rằng sở thú là độc ác và nên bị đóng cửa và sở thú có thể hữu ích trong việc bảo vệ động vật hoang dã. Bài luận của bạn chỉ phải bao gồm các ý tưởng liên quan đến những quan điểm này.

# 2 Decide on your opinion

Như đã đề cập, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn thực sự đồng ý với quan điểm có trong bài luận hay không. IELTS discussion essays là về khả năng của bạn để viết một bài luận có cấu trúc tốt bằng tiếng Anh và bạn sẽ không được đánh giá về bất kỳ ý kiến nào bạn ủng hộ.

Vì vậy, chọn một quan điểm và đảm bảo rằng ý kiến của bạn rõ ràng trong suốt bài luận.

Đối với bài mẫu này, mình sẽ đồng ý với tuyên bố rằng các sở thú là độc ác và nên bị đóng cửa.

# 3 Generate ideas

Nhiệm vụ tiếp theo là tạo ra một số ý tưởng để viết về.

Có một số cách khác nhau để nghĩ ra ý tưởng.

Brainstorming:

Đây là nơi bạn phân tích câu hỏi và nhanh chóng ghi lại càng nhiều ý tưởng liên quan trong đầu bạn càng tốt.

Hạn chế của phương pháp này là bạn có thể kết thúc với rất nhiều ý tưởng nhưng không đủ thời gian để sắp xếp chúng và chọn ra những ý tưởng phù hợp nhất trước khi bạn phải bắt đầu viết.

Mind-mapping:

Sơ đồ tư duy tương tự như động não nhưng sẽ giúp bạn sắp xếp suy nghĩ khi chúng đến với bạn bằng cách liên kết đến từng phần với một phần cụ thể của câu hỏi.

Bạn vẫn có thể gặp vấn đề về quá nhiều ý tưởng nhưng nhiều sinh viên sử dụng phương pháp này đã thành công, đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm tạo bản đồ tư duy.

Friends Technique:

Phương pháp này cho phép bạn lùi một bước khỏi sự căng thẳng của tình huống thi và suy nghĩ bình tĩnh hơn.

Đây là cách nó hoạt động. Hãy tưởng tượng bạn đang trò chuyện với một người bạn và họ hỏi bạn câu hỏi trong một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên. Câu trả lời nào bạn sẽ đưa ra trong tình huống này? Hãy lập kế hoạch bài luận của bạn xung quanh những ý tưởng đó. Làm điều này sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời đơn giản trong ngôn ngữ hàng ngày thay vì căng thẳng để nghĩ ra những ý tưởng tuyệt vời bằng ngôn ngữ cấp cao, điều này không thực sự cần thiết.

Example method:

Đôi khi bạn có thể tự mình sử dụng kỹ thuật này nhưng đối với nhiều câu hỏi, đó là một phương pháp giúp bạn tạo ra các ý tưởng để hỗ trợ các điểm chính trong bài luận IELTS của bạn. Giám khảo thích các ví dụ có liên quan tới chủ đề.

Tất cả những gì bạn làm là nghĩ về các ví dụ cụ thể liên quan đến câu hỏi. Chúng có thể đến từ trải nghiệm của chính bạn hoặc là thứ bạn đã đọc hoặc nghe về nó. Bạn nên đọc báo, tạp chí và các trang web chuyên đề như là một phần của việc luyện thi chung để bạn có thể thấy một bài báo, nghiên cứu hoặc báo cáo mà khi thi bạn có thể sử dụng làm ví dụ.

Bạn thậm chí có thể tạo ra các ví dụ hoặc điều chỉnh các ví dụ thực tế để phù hợp hơn với câu hỏi. Giám khảo sẽ không kiểm tra sự thật trong ví dụ của bạn, nhưng tất nhiên chúng phải có lý.

Một khi bạn nghĩ về một ví dụ, các ý tưởng để đưa vào bài luận của bạn sẽ dễ dàng đến với bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng cho đề bài mẫu đã nêu ở trên được liệt kê ra theo phương pháp Friends Technique.

Cruel – closed down:

 • Cramped cages – animals distressed
 • Unnatural environments
 • Most animals not endangered
 • Animals become a public spectacle for entertainment

Useful – protect wild animals:

 • Research work to learn more about wild animals
 • Breeding programmes for endangered species
 • Some species saved from extinction
 • Seeing wild animals close up inspires people to want to help protect them

Sau khi liệt kê các ý tưởng bạn cần phải lựa chọn cái thích hợp nhất mà bạn có thể phát triển thành một đoạn văn đầy đủ cho bài essay của mình.

# 4 Vocabulary

Bạn cần bao gồm càng nhiều càng tốt phần này trong giai đoạn lập kế hoạch. Bạn không muốn tìm kiếm bộ não của mình cho những từ thích hợp trong khi bạn đang viết bài luận. Giai đoạn viết là thời gian để tập trung vào ngữ pháp và liên kết các ý tưởng của bạn.

Bạn không cần phải sử dụng các từ và cụm từ phức tạp, cấp độ cao để đạt điểm cao nhưng bạn cần sử dụng từ vựng phù hợp, liên quan đến chủ đề và để tránh lặp lại cùng một từ nhiều lần. Điều này đặc biệt đúng với các từ vựng có trong câu hỏi. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ về các từ đồng nghĩa có thể bạn có thể sử dụng.

Viết các từ đồng nghĩa khi bạn phân tích câu hỏi và lựa chọn những từ thích hợp để đưa vào bài luận của bạn.

For example:

zoos – animals in captivity, collections of wild animals, menagerie, wildlife park

cruel – to cause suffering, inhumane

protect – safeguard, preserve

animals – creatures, species

Introduction - Mở bài

Một đoạn mở tốt thường bao gồm 3 phần:

 • Paraphrase the question
 • State two supporting reasons (outline statement)
 • Give your opinion (thesis statement)

Có nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng để Paraphrase the question. Dưới đây là ba ví dụ. Tất cả họ đều nói cùng một điều bằng cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau.

 • Some people argue that… while others say that…
 • It is considered by some…. while there are others who think….
 • It is often argued that... whilst others disagree and think...

Sau đó nhiệm vụ của bạn là đưa ra outline statement sẽ định hình cho toàn bộ bài viết của bạn và cuối cùng là một câu thể hiện rõ quan điểm của bạn thân bạn trong vấn đề này.

Body Paragraphs - Thân bài

Các đoạn cơ thể chính trong IELTS discussion essays nên có 3 điều:

 • Topic sentence – outline the view you don’t agree with
 • Explanation – explain why this view is held by some people
 • Example – give an example

Mỗi một quan điểm sẽ được thể hiện trong một đoạn thân bài và quan điểm nào là ý kiến của bạn thì đoạn văn đó nên là đoạn thân bài thứ 2. Ở đoạn thân bài thứ 2 bạn cũng cần nhắc lại lần nữa rằng ý kiến này chính là quan điểm mà bạn ủng hộ một cách rõ ràng và mạch lạc.

Conclusion - Kết bài

Một đoạn kết bài của IELTS discussion essays nên có 2 điều sau:

 • Summarise the main points
 • State your opinion

Điều này thường có thể được thực hiện trong một câu duy nhất.

Nếu bạn ở dưới 250 từ tối thiểu sau khi bạn viết kết luận của mình, bạn có thể thêm một tuyên bố dự đoán hoặc đề xuất.

Kết luận là câu dễ nhất trong bài luận để viết nhưng là một trong những điều quan trọng nhất.

Một kết luận tốt sẽ: Trả lời cho câu hỏi ở đề bài, tóm gọn bài luận một cách ngắn gọn và kết nối toàn bộ các ý kiến trong bài lại với nhau.

Bạn có thể bắt đầu gần như bất kỳ đoạn cuối nào của bài discussion essays IELTS với các từ: In conclusion hoặc To conclude

Dựa trên các ý tưởng mà chúng ta đã thảo luận ở trên, một bài discussion essays IELTS hoàn thiện với đề bài đã cho sẽ như sau:

Some people argue that zoos help to preserve wild creatures, while others say that they are inhumane and should be abolished. While the development of breeding programmes contributes to the preservation of endangered species, I believe that the poor conditions that many animals held in captivity are kept in make the existence of zoos unacceptable.

On the one hand, there are many projects in existence in zoological parks around the world where species facing extinction have been successfully bred in captivity and their numbers increased substantially. This is important for ensuring the survival of animals under threat from poaching and the destruction of their natural environments. A good example of this is the golden lion tamarin from Brazil which nearly died out because of logging and mining activities which are destroying its habitat. Today, a third of wild golden lion tamarins were raised in captivity.

On the other hand, a significant percentage of zoos house their animals in cramped cages with very little space to move around or behave naturally. This can lead to them becoming distressed and depressed as well as suffering physically through lack of exercise. A friend of mine recently visited a wildlife park while on holiday abroad and was very upset to see the lions pacing up and down in a narrow, bare pen and eagles in enclosures so small that they were unable to fly.

In conclusion, although zoos do help to safeguard dwindling populations of particular species, the suffering experienced by many captive creatures due to unsuitable living conditions amounts to cruelty and they should not be allowed to exist.

(267 words)

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí