Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Giới từ chỉ nơi chốn tưởng đơn giản nhưng lại dễ nhầm lẫn vô cùng. Đặc biệt là nếu như bạn thử so sánh hoặc học theo các cặp giới từ thì rất dễ bị phân vân đấy. Nhưng chẳng điều gì làm khó được chúng ta nếu cứ bình tĩnh học từng chút một đúng không nào.

Ngay sau đây, cùng nắm chắc top 3 cặp giới từ rất hay sử dụng để lên trình giao tiếp sành sỏi hơn thôi nào.

Nằm lòng ngay các cặp giới từ chỉ nơi chốn cho câu từ giao tiếp mượt hơn bao giờ hết

Nằm lòng ngay các cặp giới từ chỉ nơi chốn cho câu từ giao tiếp mượt hơn bao giờ hết

1. Đôi điều cần nhớ khi học giới từ chỉ nơi chốn

Thứ nhất, hãy học có so sánh, điều này sẽ được thể hiện rõ hơn qua phần 2. Vì số lượng giới từ nói chung và giới từ chỉ nơi chốn trong tiếng Anh là tương đối nhiều, cách dùng không đơn nhất. Nhiều trường hợp, các giới từ gần nghĩa cũng có thể thay thế nhau, vậy nên học có liên hệ, so sánh sẽ giúp bạn hiểu được bản chất và ghi nhớ lâu hơn.

Vì số lượng giới từ chỉ nơi chốn nhiều và dễ gây nhầm lẫn nên cần học có so sánh, đối chiếu cách sử dụng

Vì số lượng giới từ chỉ nơi chốn nhiều và dễ gây nhầm lẫn nên cần học có so sánh, đối chiếu cách sử dụng

Thứ hai, ban đầu khi mới học, cần tập thói quen nói chậm lại khi muốn chỉ vị trí, nơi chốn để chắc chắn rằng bạn không bỏ quên giới từ.

Cuối cùng, cần đặt thật nhiều câu ví dụ để tập phản xạ nhanh. Trong giao tiếp, chúng ta không có thời gian để “lựa giới từ” mà cần phải nói ngay. Vậy nên đừng quên luyện tập bạn nhé, đừng để học thêm càng nhiều giới từ mà chưa nắm kiến thức cũ thì lại càng rối đấy.

2. Top 3 cặp giới từ chỉ nơi chốn có thể giúp bạn diễn đạt linh hoạt hơn

2.1. Inside và Outside

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với cặp giới từ chỉ nơi chốn “inside” (bên trong) và “outside” (bên ngoài). Có vẻ khá dễ nhớ nghĩa bạn nhỉ, vì chúng mang nghĩa trái ngược nhau.

Với “inside”, bạn có thể từ nghĩa bên trong liền có thể đặt rất nhiều câu. Một ví dụ đơn giản như:

Ex1: Please get me the jacket inside your car.

Ex2: I can hear the voice inside the house.

Tuy nhiên, để sử dụng đụng nghĩa của “inside” là giới từ chỉ nơi chốn thì bạn cũng cần biết đến cụm giới từ kép là “inside of”. Vì khi đi với of thì thường khiến cả câu có ý đề cập đến một khoảng thời gian chứ không còn là nơi chốn.

Ex: I will buy KFC chicken right away and be there inside of half an hour. (Tôi sẽ mua gà KFC ngay và sẽ có mặt tại đây trong vòng nửa tiếng nữa nhé)

Với “outside”, bạn có ít lưu ý hơn, miễn là không dùng nhầm “out of” hay “out”.

Ex: I am about to decorate the outside of my old house in a classic style like that one across from me. (Tôi định trang hoàng lại bên ngoài căn nhà cũ của tôi theo phong cách cổ điển, giống với cái ngôi nhà đối diện kia)

Học theo cặp giới từ giúp bạn ghi nhớ nghĩa lâu hơn, có cơ sở để so sánh và khám phá nhiều cách dùng hơn trong giao tiếp

Học theo cặp giới từ giúp bạn ghi nhớ nghĩa lâu hơn, có cơ sở để so sánh và khám phá nhiều cách dùng hơn trong giao tiếp

2.2. Next to và Beside

Khác với cặp giới từ “inside” và “outside”, chúng ta sẽ đến với cặp từ có nghĩa tương đương nhau trong hầu hết các trường hợp là “next to” và “beside”. Chúng có thể linh hoạt thay thế nhau, đều dùng để chỉ những vị trí, địa điểm nhất định của đối tượng như người, vật, nào đó ở bên cạnh hay sát cạnh nhau.

Ex: Can you wait for me next to/beside the GS25 store.

Như một phần mở rộng thêm, có một điểm khác nhau rất nhỏ giữa hai giới từ chỉ nơi chốn này. Đó là khi bạn miêu tả vị trí địa điểm với “next to” (bên cạnh), người nghe có thể chưa cảm thấy cụ thể bằng “beside” (sát). Họ có thể hỏi thêm một số thông tin từ bạn. Tuy nhiên, dựa vào ngữ cảnh làm cơ sở thì dù là “next to” hay “beside” đều không ảnh hưởng nhiều đến ý diễn đạt.

Ngoài ra, với giới từ chỉ nơi chốn “beside” (sát, bên cạnh), bạn cần rất cẩn thận nếu không muốn bị lầm với “besides” (ngoại trừ, ngoài ra, bên cạnh đó).

Ex1: Don't talk about this to anyone besides me. (đừng nói chuyện này với ai ngoài tôi)

Ex2: Fortunately, you sit beside and share weal and woe with me at this moment, there is no one who is kind to me besides you. (thật may mắn là có bạn ngồi bên cạnh tôi lúc này và chia sẻ những vui buồn với tôi, thật chẳng có ai đối xử tốt với tôi ngoại trừ bạn đây cả)

2.3. Across from và Opposite

Với cặp giới từ “across from” và “opposite”, bạn chỉ cần nhớ nghĩa là “đối diện” là được. Nhưng lưu ý nhớ có “from” trong “across from” để chỉ sự tương quan đối diện với “cái gì, chỗ nào”. Đó cũng là điểm để phân biệt với “across” chỉ đơn thuần là phía kia, bên kia.

Hãy tưởng tượng ngay hình ảnh về tòa nhà, quán ăn, đồ vật quen thuộc trong đầu để đặt câu với cặp giới từ bạn học được

Hãy tưởng tượng ngay hình ảnh về tòa nhà, quán ăn, đồ vật quen thuộc trong đầu để đặt câu với cặp giới từ bạn học được

Ex1: I see a cheap store across from where I am standing.

Ex2: There’s a well-known restaurant opposite my house.

Nếu như bạn dùng “across from” thì chỉ đề cập được vị trí, địa điểm của người, vật cụ thể, không đi với ý trừu tượng được. Trong khi đó, “opposite” trong ngữ cảnh khác còn có nghĩa là đối nghịch, diễn tả nghĩa bóng ổn hơn đấy nhé.

3. Lời kết

Liệu bài chia sẻ một số cặp giới từ chỉ nơi chốn trong bài viết này đã khiến bạn cảm thấy tiếp thu dễ dàng hơn chưa nào. Đương nhiên là để có thể phản xạ nhanh chóng, không bị quên giới từ, không nhầm lẫn cách sử dụng khi giao tiếp thì chúng ta cần phải có nhiều thời gian luyện tập và kết hợp các phương pháp hỗ trợ khác.

Bạn cũng có thể luyện tập qua game miêu tả tranh hoặc học thêm các giới từ chỉ nơi chốn khác qua hình ảnh

Bạn cũng có thể luyện tập qua game miêu tả tranh hoặc học thêm các giới từ chỉ nơi chốn khác qua hình ảnh

Tham khảo thêm: Cách phát âm th trong tiếng Anh chuẩn cả vô thanh và hữu thanh.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí